Chiều 1/12, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, trên địa bàn tỉnh đã có 3 người chết do mưa lũ gây ra. Trường hợp thiệt mạng đầu tiên là anh Phan Hồng Kiệt (SN 1984; ngụ xã An Hòa, huyện An Lão), tử vong chiều 30/11 do trượt chân ngã xuống ao cá trong vườn khi lũ đang lên.

Trường hợp thứ 2 là cháu Trần Thị Lệ Thủy (học sinh lớp 8; ngụ thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) bị rơi xuống sông Kôn vào lúc 16h hôm 30/11 trong lúc đi qua cầu Phú Phong (cũ) và đã bị lũ cuốn mất tích.

Theo thông tin từ ông Huỳnh Phước Phi – Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tây Sơn, cầu Phú Phong cũ không có thành cầu, nên khi đi qua cháu Thủy trượt chân rơi xuống. Hiện trên địa bàn huyện đang mưa rất lớn, nước sông Kôn dâng rất cao nên gây khó khăn cho việc tìm kiếm cháu Thủy. Người thứ 3 là ông Võ Văn Sược (48 tuổi, ở xã Tam Quan Bắc, H.Hoài Nhơn), ngoài ra còn có 3 người khác bị thương trong mưa lũ.

Nhiều tuyến đường tại Bình Định đã bị chia cắt do mưa lũ. (Ảnh: Khampha)
Nhiều tuyến đường tại Bình Định đã bị chia cắt do mưa lũ. (Ảnh: Khampha)

Được biết, hiện tại nước lũ tiếp tục dâng cao khiến nhiều tuyến tỉnh lộ, đường liên xã ở Bình Định bị chia cắt, gần 4.000 nhà dân bị ngập nước và nhiều khu dân cư bị cô lập. Tỉnh này còn có gần 7.500 ha lúa mới gieo sạ bị ngập úng, 1.142 ha lúa mùa chưa thu hoạch cũng bị ngâm trong nước lũ. Nhiều trường học trong tỉnh đã cho học sinh nghỉ học vào chiều qua (1/12).

Còn theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, đến thời điểm hiện tại, bên cạnh việc gây ra ngập cục bộ tại một số địa phương, mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã làm một người mất tích, đó là trường hợp của ông Nguyễn Đức Trọng, ở huyện Sơn Tịnh bị nước lũ cuốn trôi khi lội qua suối Nước Chạch, xã Ba Xa (Ba Tơ). Trong khi đó các huyện Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ, Nghĩa Hành, Mộ Đức đang có nguy cơ nước dâng cao có thể xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực nứt núi…

Người dân khẩn trương đưa hoa lên vùng cao để tránh ngập. (Ảnh: Nhandan)
Người dân khẩn trương đưa hoa lên vùng cao để tránh ngập. (Ảnh: Nhandan)

Hiện tại, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã huy động các lực lượng tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở một số khu dân cư thấp trũng, nằm ở bìa sông có nguy cơ bị ngập cục bộ. Trước mắt, huyện Nghĩa Hành đã tổ chức di dời xen ghép 215 hộ dân, với 645 nhân khẩu ở các xã Hành Tín Đông, Hành Dũng và Hành Minh, trong tổng số 325 hộ dân bị ngập. Còn tại huyện Tư Nghĩa đã có 135 hộ dân ở xã Nghĩa Mỹ và thị trấn Sông Vệ bị nước ngập vào nhà, chính quyền địa phương đã tổ chức di dời xen ghép 45 hộ dân ở hai thôn Mỹ Hòa, Bách Mỹ. Những hộ còn lại đang chờ diễn biến tiếp theo của thời tiết để đưa ra phương án phù hợp.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, từ nay đến ngày 3/12, từ Đà Nẵng đến Bình Định có mưa to đến rất to; cảnh báo tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tiếp tục xảy ra tại các huyện: Ba Tơ, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Minh Long (Quảng Ngãi); An Lão, Tây Sơn, Hoài Nhơn và TP Quy Nhơn (Bình Định). Nguy cơ cao lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết tối 1/12, thủy điện Sông Hinh đã xả lũ với lưu lượng 2.000 m3/giây. Hiện thủy điện Sông Ba Hạ chưa xả lũ, thủy điện Krông H’Năng đang xả lũ với lưu lượng 100 m3/giây. Có thể vào sáng nay, thủy điện Sông Ba Hạ sẽ xả lũ. Nếu các thủy điện trên cùng xả lũ thì nhiều vùng hạ lưu sông Ba thuộc huyện Đông Hòa, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên sẽ ngập.

Phong Vân