Theo Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT) Bình Định, nguồn nước tại các hồ chứa nước trong tỉnh tiếp tục giảm mạnh, không đảm bảo nước tới cho cây trồng vụ Hè Thu.

Theo thông tin trên Báo Bình Định, bình quân mỗi tuần, các hồ chứa giảm 2 triệu m3 nước, hiện lượng nước tại các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh chỉ còn 376/578 triệu m3, đạt 65% dung tích thiết kế, bằng 90% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong đó, lượng nước tại 15 hồ chứa do Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định quản lý còn 182/458 triệu m3, đạt 69% dung tích thiết kế, lượng nước tại 146 hồ chứa do các địa phương quản lý còn 60/120 triệu m3.

Đặc biệt, đã có 21/161 hồ chứa tại các huyện Vĩnh Thạnh, Phù Mỹ, Hoài Ân, Phù Cát, Tây Sơn cạn nước. Các hồ thủy điện trên sông Kôn cũng chỉ còn 46/168 triệu m3, đạt 27% dung tích thiết kế.

Dự kiến, có 11.453 ha cây trồng tại Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Ân, Vân Canh, Tây Sơn… bị hạn và thiếu nước ở nhiều mức độ khác nhau.

Gia Lai: 4 nhà máy thủy điện ngừng hoạt động

Tình trạng các hồ chứa, hồ thủy điện bị thiếu nước cũng đang diễn ra tại một số tỉnh thành khác. Tại Gia Lai, đã có 4 nhà máy thủy điện phải dừng máy do nước trong các hồ đã ở mực nước chết.

Theo Báo Gia Lai, Công ty cổ phần Điện Gia Lai hiện có 13 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh đã đi vào vận hành. Tuy nhiên, hiện tại, mực nước hồ của nhiều nhà máy đạt thấp, không có nước để các nhà máy phát đủ công suất.

4 nhà máy điện phải dừng hoạt động là: Ia Drăng, Ia Lốp, Ia Puch 3, Ia Meur 3.

ho thuy dien can nuoc gia lai
Hồ thủy điện cạn nước. (Ảnh: baogialai.com.vn)

Trong 9 nhà máy đang hoạt động phát điện còn lại thì hầu hết chỉ vận hành được 2-3 giờ mỗi ngày với công suất thấp hơn rất nhiều so với công suất định mức như: Ia Drăng 3, Đak Pi Hao 2, H’Chan, H’Mun, Ayun Thượng 1A,… Chỉ có Nhà máy Thủy điện Ayun Hạ, Kênh Bắc phát được 50-54% công suất trong vòng 24 giờ/ngày.

Lượng nước đổ về các hồ thủy điện thấp, có nơi đã cạn kiệt khiến các nhà máy phải hoạt động ở mức độ cầm chừng nên sản lượng điện sản xuất chỉ khoảng 30-64% so với sản lượng điện cùng kỳ năm trước.

Theo dự báo, hạn hán còn tiếp tục gay gắt và kéo dài, nguồn nước từ các hệ thống sông, suối sẽ tiếp tục sụt giảm nghiêm trọng hơn. Do đó, khả năng vận hành công suất của các nhà máy thủy điện trong thời gian tới sẽ còn giảm nữa.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: