Tỷ phú Bill Gates tin rằng cần áp dụng chính sách thuế với robot tương tự như với người lao động.

Trong cuộc phỏng vấn với trang tin Quartz, Bill Gates nói rằng: “Nếu một người lao động kiếm được 50.000$ một tháng ở nhà máy thì họ sẽ bị đánh thuế thu nhập, thuế an ninh xã hội. Nếu một robot thay người lao động đó, chúng ta nên đánh thuế robot ở mức tương tự”.

Một báo cáo của Oxford dự đoán robot sẽ thay thế 50% công việc trên toàn cầu trong khoảng thời gian từ 2023-2033, theo Business Insider.

Ông Bill Gates nói thêm: “Điều thế giới muốn là dùng robot làm ra tất cả sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta đang có, và giải phóng lao động. Từ đó chúng ta làm những việc tốt hơn như chăm sóc người già, học tập, giúp đỡ trẻ nhỏ. Tất cả những việc này cần sự cảm thông và hiểu biết của con người”.

Năm 2015, hãng nghiên cứu McKinsey kết luận rằng công nghệ ngày nay đã có thể thay thế 45% công việc, nếu áp dụng. Các công việc mà người máy có thể làm trong giai đoạn đầu là: tiếp thị qua điện thoại, chuẩn bị thuế, các công việc bán lẻ.

Tỷ phú Bill Gates nói thêm: “Bạn không thể bỏ qua khoản thuế thu nhập đó. Một số đến từ lợi nhuận được tạo ra bởi hiệu quả tiết kiệm lao động. Một số đến từ một số loại thuế robot”.

Vào năm 2016, báo cáo của PwC cho biết các thiết bị bay (drones) có thể thay thế lực lượng lao động trị giá 126 tỷ USD, trong ngành hạ tầng và nông nghiệp.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: