Những người phản đối vốn dự đoán rằng Phong trào Chiếm Trung tâm sẽ tác động xấu đến nền kinh tế của Hồng Kông, đã sai lầm trong tháng đầu tiên của cuộc biểu tình.

Thay vào đó là những số liệu tích cực về doanh thu bán lẻ và lượng khách du lịch trong tháng 10. Điều này bác bỏ hoàn toàn những cảnh báo nghiêm trọng của giới chức Hồng Kông và Bắc Kinh.

Doanh số bán lẻ tăng 1,4% so với năm trước theo báo cáo của Cục Thống kê và Điều tra Dân số Hồng Kông. Con số này cao hơn một chút so với ước tính trung bình là tăng 1.2% từ các chuyên gia kinh tế được Bloomberg hỏi ý kiến.

Doanh số bán hàng tốt là do Apple tung ra thị trường sản phẩm iPhone 6, giúp doanh số bán hàng thiết bị điện tử tăng 23,6%, bù đắp cho khoản sụt giảm 11,6% của doanh thu các mặt hàng xa xỉ, đồng hồ, và đồ trang sức.

Một số nhà kinh tế đổ lỗi cho các cuộc biểu tình của Phong trào Ô dù đã gây ra việc suy giảm doanh thu ở một số mặt hàng bán lẻ, tuy nhiên những người khác cảm thấy việc phân tích như vậy là “quá bi quan.”

Raymond Yeung, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng ANZ, nói với tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) rằng : “Tôi không tìm thấy đủ bằng chứng cho thấy các cuộc biểu tình ảnh hưởng đến tâm lý của người dân. Các cuộc biểu tình chỉ ảnh hưởng đến một khu vực nhỏ. ”

Thay vào đó, cuộc chiến chống tham nhũng của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là yếu tố quan trọng hơn để giải thích cho sự ảm đạm của thị trường bán lẻ Hồng Kông, ông Yeung lưu ý. Các chính trị gia, sĩ quan quân đội và công chức Trung Quốc đã ngừng tiêu xài phung phí vào các mặt hàng xa xỉ dùng để làm “quà tặng” để đổi lấy đặc ân vì họ sợ bị bắt giữ.

Trong khi đó, Cục Du lịch Hồng Kông cho biết doanh thu ngành du lịch trong tháng 10 tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù chính quyền Trung Quốc đe dọa cấm các tour du lịch trọn gói đến Hồng Kông khi các cuộc biểu tình khởi phát, nhưng lượng khách du lịch từ Đại lục tới thành phố bán tự trị này vẫn tăng 18,3% so với năm ngoái, với hơn 4 triệu du khách Trung Quốc.

Lượng khách du lịch từ khu vực Bắc Á, bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã tăng khoảng 7,1%, trong khi đó có sự giảm nhẹ số du khách đến từ các nước Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và Trung Đông.

Một nhà quản lý bất động sản hàng đầu nhận thấy rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không vì các cuộc biểu tình Chiếm Trung tâm đang tiếp diễn mà không đến Hồng Kông nữa.

Ông Martin Cubbon, giám đốc điều hành Công ty Bất động sản Swire nói với Đài Phát thanh Truyền hình Hồng Kông rằng: “Sự việc này có tác động ít hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Hồng Kông đã trải qua những khoảng thời gian tốt đẹp và cả những lúc khó khăn.”

Các nhà đầu tư vẫn có niềm tin vào thị trường bất động sản của thành phố này, và có thể thấy doanh thu rất tốt ở phân khúc thị trường từ trung đến cao cấp trong khoảng thời gian các cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 tháng nay.

Ông Cubbon dự đoán rằng hai ngành bán lẻ đồng hồ và quần áo cao cấp có thể bị sụt giảm doanh thu trong 6 đến 9 tháng tới, nhưng Hồng Kông “vẫn là một nơi hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và khách du lịch, và chúng tôi hy vọng môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện vào năm sau.”

Bởi Larry Ong, Epoch Times