Người dân Hồng Kông lại tổ chức biểu tình đòi quyền dân chủ vào khoảng 2h chiều ngày Chủ Nhật vừa qua. Đây được xem là cuộc biểu tình lớn nhất từ sau cuộc biểu tình dài 79 ngày vào năm ngoái. 

Đoàn người biểu tình do Mặt trận Nhân quyền Dân sự tổ chức bắt đầu từ công viên Victoria trong một chuyến diễu hành dài khoảng 3h với biểu ngữ giương cao:

“Nói KHÔNG với DÂN CHỦ GIẢ MẠO, chúng tôi muốn phổ thông đầu phiếu CHÂN CHÍNH.”

Ước tính có khoảng 13.000 người đã tham gia cuộc biểu tình này, thấp hơn so với mức 50.000 người của năm ngoái.

Giải thích về việc số người tham gia ít hơn này, ông Đái Diệu Đình (Benny Tai Yiu-ting), người đồng sáng lập Phong trào Ô Dù cho Thời báo Đại Kỷ Nguyên biết “Chúng tôi cần có thời gian để phục hồi. Mọi người thực sự đã đuối sức.”

Ông Lý, một công chức 40 tuổi nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên “Chính quyền Trung Quốc sẽ quay lại với lời hứa về việc dân chủ thật sự cho Hồng Kông. Chúng tôi không sợ bị đàn áp bởi cả hai phía Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính quyền Hồng Kông.”

Xem ra những hàng chữ viết bằng phấn trên đường trong đợt biểu tình năm ngoái đã trở thành sự thật:

“Chính quyền chỉ dẹp bỏ được một khu trại… chứ không thể dẹp bỏ được ý tưởng này!!!”

“Đây mới chỉ là sự bắt đầu”

Phong trào Chiếm Trung tâm năm ngoái nhằm mục đích kêu gọi chính quyền Trung ương Trung Quốc rút lại quy định yêu cầu trưởng đặc khu mới của Hồng Kông phải được chính quyền Trung ương sàng lọc, lựa chọn và thông qua thay vì do người dân Hồng Kông lựa chọn thông qua phổ thông đầu phiếu.

Chúng tôi sẽ cập nhật liên tục thông tin về cuộc biểu tình này.

Xem thêm hình ảnh về cuộc biểu tình tại đây

Kim Cương biên tập