Quảng Bình xuất hiện vệt nước màu đỏ dài khoảng 1,5 km, rộng 10 m bất thường.

Ngày 4/5, ông Phan Văn Gòn – Bí thư huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) xác nhận trên vùng biển xã Nhân Trạch (Bố Trạch) vừa xuất hiện một vệt nước màu đỏ dài khoảng 1 km.

Ông Gòn cho biết trên báo Người Lao Động, vệt nước này xuất hiện lúc 8h sáng cùng ngày, “vệt nước màu đỏ này đã từng xuất hiện trên vùng biển xã Nhân Trạch, nhưng nó không đậm đặc như hiện nay”.

Cũng theo ông Gòn, khoảng 11h cùng ngày, trên vùng biển xã Nhân Trạch tiếp tục xuất hiện cá mới chết trôi dạt vào bờ. Hiện, địa phương đang thống kê số lượng cá chết và thu gom để tiêu hủy. Được biết, số lượng cá chết lần này không lớn bằng lượng cá chết đợt trước nhưng đây là đợt cá chết mới.

bien quang binh xuat hien vet nuoc mau do
Biển Quảng Bình xuất hiện vệt nước màu đỏ. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo Trang thông tin điện tử Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình, sau khi nhận được tin báo về vệt nước biển màu đỏ trên, cơ quan này đã tiến hành khảo sát, xem xét tình hình và ghi nhận nước biển ven bờ có màu khác thường tại khu vực thôn Bắc, thôn Vinh, thôn Khối, thôn Nhân Nam và thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch (nước biển sát bờ có màu khác thường ở phạm vi chiều rộng khoảng 10 m, chiều dài khoảng 1.500 m).

Sở TN-MT Quảng Bình đã lấy mẫu nước biển ở khu vực trên để kiểm tra và báo cáo Tổng cục Môi trường vào hỗ trợ để xác định nguyên nhân của hiện tượng trên, đồng thời cũng đưa ra khuyến cáo người dân không được tắm biển hoặc sử dụng nước biển tại khu vực xã Nhân Trạch cho các hoạt động khác cho đến khi xác định được nguyên nhân và có thông báo kết quả chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, theo công bố ngày 1/5 của Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT), kết quả quan trắc mẫu nước biển tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đều an toàn.

Kết quả này được tổng hợp từ các trung tâm quan trắc môi trường thực hiện ngày 29/4 tại các bãi tắm trên địa bàn 4 tỉnh trên và so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển cho thấy, nước biển ven bờ tại các khu vực được phân tích đều nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, chiều ngày 3/5, cơ quan chức năng và người dân tại Thừa Thiên – Huế vẫn ghi nhận hiện tượng nhiều loại cá biển trôi dạt vào bờ ở cửa biển Thuận An và phá Tam Giang trong tình trạng lờ đờ, trong khi đó, cá nuôi của người dân ở khu vực này lần đầu tiên bị chết hàng loạt.

Tại phía bờ Bắc cửa biển Thuận An thuộc thôn 2 xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, nhiều loài cá biển trong trạng thái lờ đờ đã dạt vào bờ và phá Tam Giang. Loài cá vẩu, cá chẽm nuôi cạnh cửa Thuận An của người dân Hải Dương cũng bắt đầu chết. Tại phía bờ Nam cửa biển Thuận An, cá nuôi của người dân cũng bị chết hàng loạt. Đây là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng cá nuôi chết tại địa phương này.

Tới chiều ngày 3/5, Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng cơ quan chức năng đã thu gom được 1,1 tấn cá nuôi của 23 hộ dân thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang để đưa đi tiêu hủy sau khi bị chết.

quảng bình xuất hiện vệt nước màu đỏ
Cá chết được đem đi tiêu hủy. (Ảnh: laodong.com.vn)

Nhà chức trách tại thị xã Hương Trà sau đó đã thu mua lại của người dân số lượng cá biển trôi dạt vào với giá 10.000 đồng/kg để đưa đi tiêu hủy, tránh tình trạng mang đi bán.

Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng cử người túc trực tại các cửa biển, khu nuôi cá để thu gom cá chết.

Hiện, các mẫu cá và nước tại khu vực này đang được cơ quan chuyên môn nghiên cứu, phân tích các chỉ số.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: