Nhiều thợ lặn miêu tả biển Quảng Bình hiện nay dường như đã “chết” – khi dưới biển cá tôm không còn, san hô đổi màu, hải sản đang phân hủy, đáy biển nhuốm màu tang thương.

Những ngày qua, nhiều ngư dân các xã bãi ngang của tỉnh Quảng Bình phản ánh rằng, khi lặn xuống đáy biển cách bờ 2-3 hải lý để bắt cá thì phát hiện hiện tượng cá chết xếp lớp dưới đáy biển, nước biển có màu vàng đục khác với màu nước biển phía trên.

Ngoài ra, một số ngư dân còn cho biết, khi lặn xuống đáy biển, phát hiện một lớp nước màu trắng đục có mùi như chất giặt tẩy… trước đây khi bủa lưới, kéo lên thì lưới bị bám đầy rong rêu, bùn đất đen – còn hiện nay, khi bủa lưới xuống biển thì lưới trắng tinh như mới vừa giặt.

Ngư dân xã Nhân Trạch khi bủa lưới xuống biển thì lưới trắng tinh như mới vừa giặt, biển quảng bình
Ngư dân xã Nhân Trạch khi bủa lưới xuống biển thì lưới trắng tinh như mới vừa giặt. Nhiều ngư dân ra biển đánh cá nhưng hầu như ngày nào cũng không đánh bắt được cá, chỉ có xương và vỏ ốc. (Ảnh: nld.com.vn)

Nhiều thông tin cho rằng, khu vực đáy biển thuộc xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) của Quảng Bình giờ đã trở thành một “nghĩa địa cá” với xác các loại cá xếp dày đặc.

Sau khi nhận được thông tin, ngày 6/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã có công văn gửi Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đề nghị xác minh hiện tượng “cá chết xếp lớp” dưới đáy ven biển của tỉnh này.

Theo báo Lao Động đưa tin, vào sáng 7/5, Trung tâm điều tra tài nguyên – môi trường biển (MGMC) thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) cùng nhóm thợ lặn ở Nha Trang đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TNMT tỉnh Quảng Bình đã tiến hành khảo sát thực tế vùng biển Quảng Bình.

Vị trí khảo sát cách cửa sông Nhật Lệ khoảng 3 hải lý. Các phóng viên thuộc các cơ quan báo đài trung ương và địa phương không được phép tham gia cùng đoàn.

Một nhóm các phóng viên đã cùng với ngư dân ra vùng biển trên để khảo sát độc lập và đây là những hình ảnh thực tế sau khi ngư dân lặn xuống đáy biển Nhân Trạch cách bờ khoảng 3 hải lý:

biển quảng bình
Những mẫu vật biển được ngư dân vớt lên đều đang trong quá trình phân hủy. (Ảnh: laodong.com.vn)
biển quảng bình đang chết
Những rạn san hô đổi màu hồng thành trắng, những loài hải sản đã chết đang phân hủy. (Ảnh: laodong.com.vn)

Đáy biển chết

Sáng ngày 7/5, chiếc tàu cá của ngư dân Đặng Thế Dĩ (48 tuổi, ở xã Quang Phú, TP. Đồng Hới) cùng 2 thợ lặn Lê Xuân Hòa (36 tuổi) và Phạm Văn Trị (37 tuổi) đã thả neo xuôi dòng Nhật Lệ và thẳng tiến ra biển.

“Tui làm nghề lặn đã hơn 30 năm nhưng đây là lần đầu tiên thấy hiện tượng cá chết trắng biển như thế này. Chúng tôi nhìn thấy biển đang “chết” mà lòng dạ xót xa lắm. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này còn trông đợi vào kết luận của cơ quan chức năng. Nhưng không biết điều gì đã khiến sinh vật ở biển chết nhiều tới vậy?…”, ông Dĩ ngậm ngùi chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin.

Sau 30 phút lặn xuống biển, những gì mà 2 thợ lặn Hòa và Trị vớt lên được chỉ là những rạn san hô đổi màu hồng thành trắng, từng con hải sâm, vẹm, sò, hàu… chết và đang trong quá trình phân hủy.

“Dưới đáy biển, chỉ còn xác hải sản đã chết và đang nằm phân hủy. Còn các rạn san hô cũng nằm lăn lóc, đang chuyển từ màu hồng sang trắng. Còn xác cá, tôm thì không còn nhìn thấy nữa”… “Nước ở dưới tầng đáy cũng đen ngùm và bốc mùi hôi tanh rất khó chịu”, ngư dân Trị nói với PV báo Người Đưa Tin.

Xót xa cảnh hải sản chết và san hô đổi màu dưới lòng biển Quảng Bình - Ảnh 2
Rạn san hô đã đổi màu sang trắng. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Vì sợ nguồn nước bị nhiễm độc, nên ngay khi lên tàu, 2 thợ lặn Hòa và Trị đã phải nhanh chóng vào khoang thuyền tắm lại nước ngọt và thay quần áo.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ngày 7/5, phóng viên báo Tuổi Trẻ đã cùng với đội thợ lặn địa phương lặn xuống đáy biển Nhân Trạch để ghi lại những hình ảnh ở khu vực này.

Điểm lặn thứ nhất có tên là bãi Rạn, ở độ sâu khoảng 10m, cách đất liền khoảng gần 2 hải lý nếu nhìn từ trung tâm xã Nhân Trạch ra. Theo ngư dân địa phương, bãi Rạn là nơi trước đây cá tập trung sống nhiều bởi có các hốc đá san sát. Tuy nhiên, tại thời điểm quay: Không một xác cá! Nhưng cũng không thấy bóng dáng của một con cá sống nào bơi lội! Đáy biển xám xịt phủ đầy bùn. Những hốc đá trơ trọi, vắng ngắt. Chỉ thấy một vài vỏ ốc đã chết nằm chỏng chơ lẻ loi trong hốc đá.

Điểm quay thứ 2 cách điểm quay thứ nhất khoảng hơn 1 hải lý về phía Nam. Khu vực này được ngư dân địa phương gọi là Bến Cá. Tại đây, có thấy một số con cá bơi trên rạn san hô và nhiều con nhím biển sống, tuy nhiên san hô dưới đáy biển này một số đã chuyển sang màu sẫm, đụng vào thấy các cành rời ra như bị mục thối.

Các thợ lặn cứ thở dài rồi nhắc tới nhắc lui mãi câu “biển đang chết thiệt rồi”.

Ngư dân mong cá

Thông tin trên báo Vnexpress, tại thôn Nhân Quang (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), khi chưa xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt thì thời điểm này rất thuận lợi để ra biển, tuy nhiên hiện nay, 30 lao động lặn biển cùng khoảng 100 người phụ giúp đang phải ngồi nhà trông đợi.

Thợ lặn Phạm Văn Hoàn (32 tuổi) với 12 năm kinh nghiệm cho biết, mới đây, trở ra biển để khảo sát tại vị trí lặn cách bờ khoảng một hải lý, độ sâu 15m nước, “Cả vùng chỉ thấy xác 2 con ghẹ đã chết to bằng 2 ngón tay cùng 2 con cá nhỏ bằng ngón tay bơi yếu đuối và vài con nhím biển”.

Anh Hoàn kể, thấy lớp nước ở tầng đáy có màu vàng, nhiều cợn và nhờn dày, 30 phút lần hồi dưới đáy biển tìm kiếm sự sống, anh “đành bất lực”.

Ra biển vào hôm 7/5, thợ lặn Trương Đô (47 tuổi) cho PV báo Vnexpress hay “không thấy con cá nào, dù ở những điểm này trước kia có đủ loài cá to nhỏ”.

Ông Đô miêu tả lớp nước dày khoảng 2m dưới đáy biển rất đục, có rất nhiều cặn và gợn dài bằng ngón tay, nước nhơn nhớt, còn trên mặt, biển bốc mùi tanh rất kinh khủng.

Chưa biết đến khi nào có câu trả lời

Hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu từ ngày 6/4 ở ven biển Hà Tĩnh, sau đó lan rộng xuống vùng biển các tỉnh Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Nhiều cá được nuôi tự nhiên trong lồng bè của nhiều hộ dân cũng bị chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Hàng tấn cá chết trắng trôi dạt vào bờ biển, trong đó có nhiều loại cá sống ở tầng sâu, xa bờ. Ngư dân điêu đứng.

Đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức về nguyên nhân cá chết hàng loạt nơi vùng biển miền Trung từ phía Bộ Tài Nguyên & Môi Trường.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: