Kỳ tuyển sinh vào lớp 6 năm nay là năm thứ hai áp dụng hình thức xét tuyển, không thi tuyển, các trường đều dựa trên kết quả học tập tiểu học của học sinh và ưu tiên thêm một số tiêu chí khác.

Hiện nay, dù đã bỏ trường chuyên lớp chọn, nhưng các trường được coi là “hot” vẫn thu hút phụ huynh đến nộp hồ sơ, vì thế mà có nhiều trường quá tải dẫn đến việc lựa chọn học sinh trở nên khó khăn.

Mặt khác, các hồ sơ nộp vào những trường “hot” này cũng toàn điểm 9, 10 khiến việc chọn lựa cũng khó khăn. Các trường này phải đưa ra thêm những tiêu chí phụ để chọn học sinh. 

Thực trạng xét tuyển ở các trường

Trường THCS Cầu Giấy Hà Nội tuyển vào lớp 6 ngoài yêu cầu có hộ khẩu thường trú trên địa bàn quận Cầu Giấy, có hộ khẩu Hà Nội và cư trú thực tế tại khu vực quận thì còn yêu cầu đạt 3 năm học lực giỏi (từ lớp 1 – lớp 3), năm học lớp 4 và lớp 5 bài kiểm tra định kỳ cuối năm môn Tiếng Việt và Toán phải đạt từ 9 điểm/môn trở lên.

Trường cũng đưa ra các điều kiện xét tuyển thẳng của trường đối với học sinh đạt giải cấp Thành phố, cấp Quốc gia, Quốc tế; cấp quận như đạt giải nhất, nhì, Huy chương Vàng trong một số kỳ thi do ngành Giáo dục & Đào tạo tổ chức, đạt giải cá nhân Quốc tế các môn: Văn hóa, Thể thao, Văn nghệ, Mĩ thuật (tổ chức thi tại nước ngoài),…

Đối với xét tuyển vào lớp 6 tại Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), nhà trường yêu cầu phải là học sinh giỏi 4 năm liền (từ lớp 1 đến lớp 4), đồng thời bài bài kiểm tra môn Toán và Tiếng Việt cuối năm lớp 5 phải đạt 9 điểm trở lên. Đối với các học sinh có người nhà từng học tại trường hay là con em ruột của giáo viên trong trường cũng được ưu tiên.

Ngoài kết quả ở bậc tiểu học, trường THCS Nguyễn Tất Thành còn dựa vào các tiêu chí phụ như: học sinh thuộc diện gia đình chính sách, học sinh đạt HCV, HCB, HCĐ trong các giải thi đấu Thể dục thể thao cấp TP trở lên; học sinh đạt giải trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp Trường năm học 2015 – 2016 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tin học; học sinh có chứng chỉ TOEFL Primary đạt từ 110 điểm đến 112 điểm, trong đó phần Reading  và Listening đạt 4/5 điểm trở lên.

Trường THCS Thực nghiệm (Hà Nội) thuộc Viện Khoa học Giáo dục có đặc điểm là xét tuyển toàn thành phố, số lượng học sinh đăng ký là cao hơn nhiều so với chỉ tiêu. Để khắc phục tình trạng phụ huynh chen lấn mua hồ sơ như những năm trước, năm nay, việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển được thực hiện thông qua đăng ký trên website của trường.

Phương thức xét tuyển vào lớp 6 của trường là dựa trên việc quy ra điểm thông qua kết quả học tập trong 5 năm ở cấp Tiểu học, cộng với 2 điểm môn Ngữ văn và Toán. Sau cùng trường có tiến hành kiểm tra năng lực, trình độ thực chất của học sinh thông qua một số bài kiểm tra.

xet tuyen lop 6
Năm 2015, sau một ngày tiến hành thu hồ sơ xét tuyển vào lớp 6, phụ huynh đến nộp hồ sơ vào Trường Lương Thế Vinh vẫn rất đông. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Báo điện tử VOV dẫn lời của GS Văn Như Cương (Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh Hà Nội)  cho rằng: Năm nay số lượng học sinh cả 5 năm tiểu học đều đạt điểm 10 rất nhiều. Số lượng học sinh đạt điểm 10 nhiều vô kể. Năm ngoái chất lượng “đầu vào” lớp 6 trường Lương Thế Vinh giảm hẳn khiến trường phải mất vài tháng để bồi dưỡng lại kiến thức bị hổng. Thầy Cương cho rằng, việc xét tuyển vào lớp 6 thông qua kết quả học tập 5 năm bậc Tiểu học chưa thực sự chuẩn xác, khách quan và đúng với thực chất học tập của học sinh.

Việc các trường xét tuyển ưu tiên cho các giải thưởng khiến nhiều trường tổ chức các cuộc thi để học sinh tham gia. Nhiều phụ huynh muốn con em mình vào được trường “hot” nên cũng bắt phải ôn luyện để tham gia các cuộc thi này, điều này tạo nên áp lực căng thẳng cho học sinh. Các phụ huynh còn sốt sắng tìm cách “mua” các giải thưởng để con mình dễ vào được trường như ý.

Việc số lượng hồ sơ một số trường “hot” vượt xa mức chỉ tiêu một phần là do phụ huynh nộp hồ sơ trái tuyến.

Cần làm gì để xóa bỏ vấn nạn, khó khăn khi xét tuyển lớp 6?

Việc không thi tuyển sinh lớp 6, xóa bỏ trường chuyên lớp chọn là một bước tiến của ngành giáo dục. Tuy nhiên do chất lượng giảng dạy tại các trường hiện nay không đồng đều, trang thiết bị kỹ thuật, chất lượng giáo viên giảng dạy tại các trường là khác nhau, vì thế nhiều phụ huynh muốn con em mình vào trường tốt, khiến các trường này luôn có số lượng hồ sơ nộp cao.

Mặt khác, việc xét tuyển vào lớp 6 dựa vào kết quả học tập bậc tiểu học là một bước tiến rất tốt, giúp giảm áp lực cho học sinh. Tuy nhiên, do nhiều phụ huynh đặt nặng về thành tích học tập nên thúc ép con mình học tập tập căng thẳng khiến rất nhiều học sinh có điểm 10, nhưng thực chất chất lượng lại không như vậy, dẫn tới việc khó phân loại học sinh.

Thiết nghĩ, để giải quyết những căng thẳng trong xét tuyển lớp 6 hiện nay thì cần có tiêu chí chất lượng cho các trường THCS, đầu tư cho các trường ở nhóm sau để các trường này có thể nâng cao dần chất lượng đào tạo, chất lượng cơ sở vật chất,… Khi chất lượng giữa các trường không quá cách biệt thì các trường thuộc nhóm trên sẽ không bị quá tải, phụ huynh cũng sẽ yên tâm khi có thể nộp hồ sơ cho con mình vào trường gần nhà nhất.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: