Một tuần qua, người dân thuộc tổ 9, 10, ấp Miễu, xã Phước Tân (TP. Biên Hòa) sống trong cảnh bị cô lập, sinh hoạt hoàn toàn đảo lộn khi cây cầu “độc đạo” bị sập trong nước lũ.

Sau cơn mưa kéo dài trong hai ngày 8-9/9, rạng sáng ngày 10/9, nước lũ từ thượng nguồn sông Buông bất ngờ đổ về rất lớn, khiến cây cầu Bà Cải – cây cầu duy nhất nối liền các tổ trong ấp bị gãy sập, Báo Đồng Nai cho hay.

Đến 4h chiều ngày 10/9, nước ngập sâu toàn bộ khu vực thuộc tổ 9, có nơi lên đến 1,5m. Tuy nhiên, mưa vẫn không ngớt khiến nước tiếp tục dâng cao trong nhiều ngày tiếp theo. Một người dân cho biết, nước bắt đầu dâng lên rất nhanh và cao vào đêm 15/9, sau đó mưa lại không ngưng nên đến rạng sáng 16/9, nước tràn vào tận nhà của hàng chục hộ dân trong ấp.

Theo đó, không chỉ mất cầu, cả tuyến đường cũng bị chìm trong nước. Toàn bộ khu vực gần như bị biến thành ốc đảo. Do cầu đã bị gãy, mọi người buộc phải đi đường vòng lên quốc lộ 51 mới có thể ra khỏi vùng ngập nước. Nhưng để băng qua đoạn đường này thì cũng phải đi bằng xuồng của UBND xã, hoặc bám vào sợi dây thừng và dò từng bước một.

Chuẩn bị vào vùng nước ngập sâu. (Ảnh: sggp.org.vn)
Nước ngập sâu tới thắt lưng, chảy xiết (Ảnh: baogiaothong.vn)

Học sinh buộc phải nghỉ học vì không có đường đi. Người già cũng không dám ra khỏi nhà vì nước bao kín cả khu. Những thứ thiết yếu buộc phải mua như thức ăn, nước uống, thì đàn ông níu theo sợi giây thừng mà đi.

“Tôi bám theo dây đi mua thức ăn nhưng khi đu dây trở về thì túi đựng thức ăn trôi mất nhưng đành chấp nhận vì nếu thả tay thì người mình cũng sẽ bị nước cuốn đi”, anh Nguyễn Công Hùng, ngụ ấp Miễu, xã Phước Tân nói trên báo Người Lao Động, đồng thời cho biết hiện tất cả các đường trong khu vực đều đã bị ngập sâu, nước tràn cả vào nhà.

Người lớn phải đi làm trong nước lũ, còn trẻ con được dịp nghịch ngợm (Ảnh: baogiaothong.vn)

Trước đó, lũ dâng bất ngờ ngày 10/9 đã khiến nhiều nhà mất hết heo, gà và hoa màu. Anh Hồ Sĩ Danh nói: “Hai vợ chồng tôi đi làm về tới nhà thì nước đã ngập hết. Đàn gà và hoa màu của gia đình mất hết cả, chán lắm”, theo báo Tuổi Trẻ.

Các khu vực căng dây thừng để di chuyển cũng bị cấm khi trời tối để đảm bảo an toàn. Vì cầu đã sập, đường liên ấp để ra trung tâm xã thì quanh co mà mực nước hiện đã sâu hơn 1m nên nếu nước đổ về lớn thì sẽ không có đường thoát thân.

Cầu tạm dùng hàng chục năm

Từ năm 2014, nguy cơ gẫy sập của cây cầu Bà Cải đã được nhắc đến. Được xây dựng từ hàng chục năm trước, cầu dài 50m, rộng hơn 1m, ban đầu được làm bằng gỗ, sau này thay bằng sắt.

Tuy nhiên, do không được xây dựng kiên cố nên cầu Bà Cải ngày càng xuất hiện nhiều dấu hiệu “rệu rã” với hàng loạt chi tiết trên thân cầu đã biến dạng. Theo thông tin từ Báo Đồng Nai, cầu được đỡ bằng 4 trụ bê tông và 4 trụ sắt, nhưng đến năm 2014 thì ở phần dưới, 2 trụ sắt đã bị hẫng chân, treo lủng lẳng; 2 trụ còn lại bị gỉ sét, cong vênh khiến cho cây cầu như hơi nghiêng về một phía.

Tại 2 mố đầu cầu, mưa đã làm đất xói mòn, sạt lở khiến những tấm sắt gác từ dưới đầu cầu lên trên liên tục xê dịch, chao đảo và có nguy cơ rơi xuống dòng nước bất cứ lúc nào.

1_5
Cầu rung rinh đến độ nhiều phụ nữ không dám chạy mà phải dắt xe đi bộ qua cầu. (Ảnh: baodongnai.com.vn)

Bà Hoàng Thị Khánh Dương (ngụ ấp Miễu, xã Phước Tân) cho hay tuy đây không phải là đường duy nhất, vì các phương tiện có thể chạy vòng ra QL51 để đến những điểm thuộc 2 đầu cầu, nhưng phải đi xa hơn 5-7 km. Do đó, cây cầu rất cần thiết đối với mọi người. Mỗi khi mưa lớn, mọi người trong khu vực phải đóng cọc, buộc dây cáp neo lại để cứu cầu.

4_4
Học sinh đi học qua cầu Bà Cải bị trượt chân ngã xuống sông Buông trong mùa mưa năm 2013. (Ảnh: baodongnai.com.vn)

Báo Đồng Nai cho hay, trên thực tế, cầu Bà Cải đã nằm trong dự án xây dựng từ khá lâu, thời điểm xã Phước Tân còn thuộc huyện Long Thành (tách năm 2010). Tuy nhiên, đến lúc này dự án này chưa được triển khai thực hiện.

Tối hôm 9/9, thấy cầu Bà Cải có nguy cơ bị nước lớn cuốn trôi, nhiều người đã tìm cách cứu cầu nhưng không được.

Sau nhiều năm chằng kéo, cây cầu Bà Cải cuối cùng cũng bị sập đổ vì xuống cấp cộng thêm sức cuốn của nước lũ. (Ảnh: vnexpress.net)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: