Các ngư dân rất bất ngờ khi phát hiện khu vực biển Hà Tĩnh xuất hiện vệt nước màu lạ dài hàng km bất thường.

Sáng ngày 6/5, một số ngư dân xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện vệt nước có màu sẫm, bất thường nằm cách bờ biển khoảng 200 m trải dài trên nhiều km.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, trong sáng ngày 6/5, lực lượng chuyên môn của Sở Tài nguyên – Môi trường và Bộ Tài nguyên – Môi trường đã tới lấy mẫu nước tại vùng biển này để kiểm tra.

Ông Dương Tất Thắng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã xác nhận với PV báo Tuổi Trẻ về vụ việc trên: “Đúng là có vệt nước có màu sẫm khác thường so với vùng nước biển xung quanh. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước để kiểm định”.

Được biết, khu vực biển Kỳ Xuân nằm cách biển Vũng Áng khoảng 20 km về phía Bắc.

Trước đó, tại Quảng Bình, vào sáng ngày 4/5, người dân xã Nhân Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện vệt nước màu đỏ chạy dài 1,5 km ở bờ biển.

Theo Trang thông tin điện tử Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình, sau khi nhận được tin báo về vệt nước biển màu đỏ trên, cơ quan này đã tiến hành khảo sát, xem xét tình hình và ghi nhận nước biển ven bờ có màu khác thường tại khu vực thôn Bắc, thôn Vinh, thôn Khối, thôn Nhân Nam và thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch (nước biển sát bờ có màu khác thường ở phạm vi chiều rộng khoảng 10 m, chiều dài khoảng 1.500 m).

bien quang binh xuat hien vet nuoc mau do
Biển Quảng Bình xuất hiện vệt nước màu đỏ ngày 4/5. (Ảnh: nld.com.vn)

Sau khi tiến hành phân tích 10 mẫu nước trực tiếp từ vùng nước đỏ ở Quảng Bình, GS. TS Nguyễn Ngọc Lâm (Viện Hải dương học Nha Trang) cho biết trên báo Vnexpress: “Khảo sát dưới kính hiển vi cho thấy không có tế bào tảo trong nước nên dải nước đỏ không phải là hiện tượng thủy triều đỏ. Thành phần mẫu nước chưa phát hiện có gì đặc biệt. Khả năng do phù sa hoặc những vật liệu màu, như đất đỏ tạo thành, cần quan sát thêm các yếu tố cảnh quan để xác định nguồn gốc của vệt nước màu đỏ này”.

GS Lâm cho biết thêm, hiện tượng nước biển đổi màu không do thủy triều đỏ cũng phổ biến, nhất là khu vực gần cửa sông, cửa biển. Khi mưa to thì vật liệu như đất, bùn, phù sa từ sông ra biển có thể làm nước đổi màu. Trường hợp này dễ gây ngộ nhận nếu không quan sát kỹ.

Hiện tại, nước biển ở Quảng Bình đã trong xanh trở lại.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: