Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn vào sáng 9/8, gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên ở khu vực Nam biển Đông. Sức gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8.

Theo đó, khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang có mưa dông mạnh, biển động. Sóng biển cao từ 2.5-3.5 mét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Trước đó, ngày 8/8, sức gió Tây Nam mới chỉ khiến sóng biển cao từ 2-3m.

Biển động khiến hàng nghìn du khách và người dân không thể rời đảo Phú Quốc để vào đất liền, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin. Do các tàu vận chuyển hành khách tuyến đường biển này không đủ lực chịu sóng trong điều kiện thời tiết trên nên phải tạm ngưng hoạt động.

Do bị động về thông tin, rất nhiều du khách đã trả nhà trọ, khách sạn… để ra bến tàu rơi vào tình cảnh khó xử. “Chúng tôi đã mua vé nhưng khi ra bến thì mới biết tàu không chạy. Trở lại khách sạn vừa trả thì họ bảo hết phòng. Chúng tôi đang liên lạc với những nơi khác để tìm phòng ở lại mà chưa có”, anh Nguyễn Tuấn từ An Giang ra Phú Quốc du lịch với hơn chục thành viên trong gia đình cho hay trên báo VnExpress.

Anh Trần Văn Hưng, mua vé tàu từ Phú Quốc về thị xã Hà Tiên cũng cho biết, đã đặt vé từ hôm qua nhưng hôm nay ra bến mới biết không thể về vì biển động… tàu không được xuất bến. Anh cho biết, các nhân viên thu hồi vé, trả tiền lại và lấy số điện thoại bảo có gì sẽ liên lạc sau, theo thông tin trên báo Thanh Niên.

Đến trưa 8/8, khi biển bắt đầu êm, 3 tàu lớn chịu được sóng gió cấp 7 được rời bến đưa du khách về đất liền. Trong đó, 2 tàu chuyến Phú Quốc – Rạch Giá và một tàu chuyến Phú Quốc – Hà Tiên, không có chuyến ngược lại.

Thế nhưng, theo VnExpress, tại Rạch Giá, vé tàu ra đảo Phú Quốc ngày 9/8 vẫn được các đại lý bán ra. “Tuy nhiên, tàu có khởi hành được hay không, nhất là buổi sáng thì phải tùy vào thời tiết còn sóng to gió lớn hay không”, một nhân viên nói.

Vé từ Phú Quốc về đất liền trong ngày 9/8 cũng đã hết. Trưa cùng ngày, nhiều hành khách không mua được vé tàu đã quay trở lại các nhà nghỉ, khách sạn lấy phòng ở lại để đợi vé.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: