Hôm thứ Sáu (2/4), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có cuộc điện đàm chính thức đầu tiên với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, theo Reuters.

Trong cuộc trao đổi này, Biden cam kết chính quyền của ông sẽ cung cấp sự hỗ trợ kiên định cho Ukraine trong cuộc đối đầu với láng giềng Nga.

Cuộc trò chuyện diễn ra sau khi các quốc gia phương Tây và liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương NATO bày tỏ quan ngại về các hoạt động chuyển quân của Nga gần khu vực phía đông Donbass, nơi quân đội Ukraine đang xung đột với các lực lượng do Nga hậu thuẫn.
Một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết: “Tổng thống Biden khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trước sự xâm lược liên tục của Nga ở Donbass và Crimea”.

“Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về tình hình ở Donbass. Tổng thống Biden đảm bảo với tôi rằng Ukraine sẽ không bao giờ bị bỏ lại một mình trước sự xâm lược của Nga”, Tổng thống Zelenskiy cho biết.

Chánh văn phòng của ông Zelenskiy tiết lộ, cuộc điện đàm của hai nguyên thủ Mỹ-Ukraine kéo dài khoảng 50 phút.

Trong tuần này, Nga cho biết leo thang ở Donbass có thể “hủy diệt” Ukraine và cảnh báo rằng họ sẽ chống lại bất kỳ động thái quân sự nào của NATO.