21 năm trước, ông Trịnh Công Minh bị VKSND huyện Krông Ana (Đắk Lắk) khởi tố oan sai vì tội trộm cắp tài sản. Sau thời gian dài đội đơn kêu oan, nhiều lần trả hồ sơ, khởi tố thêm tội danh… đến nay, ông Minh đã qua đời nhưng vẫn chưa nhận được lời xin lỗi thỏa đáng. 

Theo Báo Người Lao Động, VKSND tỉnh Đắk Lắk đang trình TAND Tối cao xem xét việc bồi thường và xin lỗi công khai ông Trịnh Công Minh (sinh năm 1973, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana).

Hơn 20 năm qua, ông Minh mang danh trộm cắp, gõ cửa nhiều cơ quan chức năng, mong được minh oan.

Theo đơn trước đây, do cần tiền trả nợ, ngày 29/1/1997, ông Minh nhờ ông Nguyễn Bá Tính mượn giúp 1 chỉ vàng. Ông Tính đồng ý và hẹn ngày 2/2/1997 đến nhà ông Trần Hợp Sơn (thị trấn Buôn Trấp) để vay giúp.

Tối cùng ngày, hai người đến nhà ông Sơn. Ngồi nói chuyện được ít phút thì 4 công an tới. Những người này hỏi ông Sơn về nguồn gốc máy móc, phụ tùng trong nhà. Sau khi kiểm tra giấy tờ, công an lại hỏi về chiếc xe máy đang dựng ở hông nhà nhưng ông Sơn trả lời không biết. Sau đó, ông Minh bị bắt về hành vi trộm cắp xe máy, theo Báo Tuổi Trẻ.

Ngày 12/10/1997, TAND huyện Krông Ana tuyên phạt ông Minh 12 tháng tù giam. Ông này kêu oan và kháng án.

Ngày 18/12/1997, TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm, hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ về công an huyện điều tra bổ sung. Sau đó, VKSND huyện Krông Ana truy tố ông Minh ra tòa lần 2 nhưng lại trả hồ sơ.

Sau khi bị giam hơn 17 tháng, ngày 22/7/1998, ông Minh được hủy bỏ biện pháp tạm giam, thay bằng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sau nhiều năm đội đơn kêu oan, ngày 16/3/2015, VKSND huyện Krông Ana hủy bỏ biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Minh vì cho rằng không có căn cứ. 3 ngày sau, công an huyện đình chỉ điều tra vì quá thời hạn mà không chứng minh hành vi phạm tội của bị can.

Chưa được rửa sạch tội danh, đầu năm 2018, ông Minh qua đời do bệnh tật.

“Vài ngày trước khi mất, ông còn trăng trối với tôi là phải tiếp tục đấu tranh vì công lý chỉ mới thực hiện được một nửa. Con cái đã lớn rồi, không muốn sau này bước ra xã hội nhận những cái nhìn kỳ thị” – bà Tống Thị Thanh Tâm (vợ ông Minh) nghẹn ngào.

Sau khi chồng mất, bà Tâm tiếp tục làm đơn đến trung ương yêu cầu xin lỗi, bồi thường nhưng chỉ nhận được sự hồi đáp “đã nhận”.

bi xu oan sai nguoi dan ong dak lak hon 20 nam cho loi xin loi
Năm 2013, ông Minh kể về vụ án của mình 15 năm trước với Báo Tuổi Trẻ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, theo bà Tâm, trong quá trình đi kêu oan, ông Minh có quen một số cán bộ điều tra. Năm 2001, một cán bộ công an huyện Krông Ana nhờ ông theo dõi 2 người chuyên trộm cắp trâu bò. Sau một thời gian, 1 trong 2 đối tượng trên về bị bắt về hành vi trộm cắp tài sản.

Ngày 22/9/2013, ông mới biết mình bị khởi tố về hành vi đồng phạm trộm trâu bò từ 10 năm trước.

Lý giải về việc chậm trễ xin lỗi, bồi thường, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, trường hợp của ông Minh đã được TAND xét xử. Sau khi xác định oan sai, năm 2016, VKS đã xin ý kiến của TAND Tối cao về hướng giải quyết, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Mới đây, VKSND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục nhắc lại sự việc gửi TAND Tối cao để xin ý kiến.

Thế Tam (Tổng hợp)