Sau tái khám lần 2 ngày 5/11 với kết quả kiểm tra sức khỏe tốt, bé Dương Minh Phát mới đây được gia đình đưa vào bệnh viện theo dõi và điều trị viêm màng não mủ.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến – Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bé Phát hiện đã bớt sốt, không còn co giật, biết khóc và nhận biết cha mẹ, tiêu tiểu bình thường, bú mẹ được, theo báo Vnexpress đưa tin.

Trước đó, ngày 16/11, bé Dương Minh Phát (bé trai bị một người phụ nữ lạ đâm dao xuyên sọ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long khi mới được 12 ngày tuổi vào cuối tháng 8/2015) được gia đình đưa vào khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (Sài Gòn) trong tình trạng hôn mê, co giật, sốt cao. Kết quả chẩn đoán viêm màng não mủ nặng, bé được chuyển xuống khoa Hồi sức Tích cực Chống độc để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhi hiện vẫn đang được theo dõi tích cực. Ảnh: T.P
Bé Phát đang được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: vnexpress.net)

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh cho biết, dựa vào độ tuổi, dấu hiệu lâm sàng, số lượng tế bào bạch cầu qua chọc dò não tủy, bé được xếp vào trường hợp bị viêm màng não nặng.

Hiện chưa xác định bé bị viêm màng não do vi trùng nào tấn công vì không tìm thấy 4 loại vi trùng gây viêm màng não thường gặp ở trẻ. Sau khi điều trị bằng kháng sinh phổ rộng trong 21 ngày, các bác sĩ sẽ đánh giá lại tình hình, hiện chưa thể tiên lượng chính xác di chứng.

Theo kết quả chọc dò não tủy sáng ngày 19/11, lượng vi trùng gây viêm màng não đã giảm, tuy vẫn còn ở mức cao, cho thấy, bé đáp ứng tốt với kháng sinh điều trị.

Trên báo Người Lao Động, bác sĩ Tiến chia sẻ: “Bé hiện không phải thở máy nhưng chúng tôi lo ngại chấn thương do dao đâm cũ có thể gây ảnh hưởng đến bệnh. Trước mắt, cần điều trị dứt viêm màng não mủ trước đã, sau đó chúng tôi sẽ khám và hội chẩn lại để có phương án điều trị tiếp theo.”

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, anh Dương Minh Tiến (35 tuổi), cha của bé, chia sẻ: “Thấy bé sốt quá nên tôi đưa bé nhập viện trở lại để theo dõi. Các bác sĩ cho biết bé bị viêm màng não mủ nhưng chưa khẳng định là có liên quan đến vết đâm hay không. Hiện, bé vẫn còn sốt cao và đang được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Bác sĩ cho biết là có thể bé sẽ nằm lại viện từ 2 tới 3 tuần để điều trị”.

Trước đó, ngày 5/11, Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, bé Phát được gia đình đưa tới Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Sài Gòn) tái khám lần 2 với kết quả tốt. Trong lần tái khám này, bé được hàng chục bác sĩ của bệnh viện thuộc các khoa ngoại, cấp cứu, hồi sức sơ sinh, mắt, nội thần kinh, tâm lý, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, khám tổng quát sức khỏe để đánh giá cả về thể chất và tinh thần.

be Phat 3
Bé Phát cười rất tươi trong lần tái khám này. (Ảnh: nld.com.vn)

Các bác sĩ cho biết, sức khỏe của bé rất tốt. Bên phần mắt trái có hiện tượng chảy nước mắt nhưng không đáng lo ngại. Nguyên nhân chảy nước mắt của bé là do sẹo vết thương co rút nhẹ gây bán tắc lệ đạo. Tình trạng này sẽ được các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: