Cơ quan phòng chống tham nhũng của Trung Quốc ngày 4/1 cho biết Bí thư thành ủy của một thành phố lớn ở miền nam Trung Quốc đang bị điều tra do “vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng”.

Dương Vệ Trạch, 53 tuổi, Bí thư thành ủy Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, đã được nhận danh hiệu bất đắc dĩ là quan chức cấp tỉnh bị cách chức đầu tiên ở Trung Quốc trong năm 2015. (Quan chức cấp cao đầu tiên bị hạ bệ là trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trương Côn Sinh. Ông Trương bị cách chức vào ngày 2/1).

Lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất của ông Dương là vào ngày đầu năm mới khi ông tham dự Cuộc thi marathon Năm mới của Nam Kinh lần thứ 33, theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV). Cảnh quay cho thấy ông Dương đang bắn phát súng mở màn; sau khi cuộc đua kết thúc, ông vui mừng chào hỏi người dân thành phố trên truyền hình với tư cách đại diện cho chính quyền Nam Kinh.

Ông Dương cũng đã đứng đầu một đoàn thanh tra chống tham nhũng tại Nam Kinh vào ngày 29/12, theo truyền thông nhà nước Nhật báo Nam Kinh.

Ông Dương bị bắt giữ để điều tra tại một ga tàu tốc hành ở Nam Kinh vào ngày 4/1, theo Tạp chí kinh doanh Tài Tân Trung Quốc. Theo một nguồn tin nội bộ của tờ tạp chí, ông Dương thậm chí đã được mời tham dự một cuộc họp với các quan chức về hưu vào ngày 6/1, báo cáo cho thấy ông Dương đã không nhận được cảnh báo rằng việc bắt giữ sắp diễn ra.

Một quan chức Nam Kinh tiết lộ với Tài Tân rằng việc ông Dương bị điều tra có liên quan đến mối quan hệ mật thiết giữa ông với Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh Trung Quốc bị thất sủng. Ông Dương từng giữ chức bí thư thành ủy tại thành phố Vô Tích của Giang Tô, quê nhà của Chu Vĩnh Khang, trong hơn 6 năm. Các nguồn tin địa phương cho biết ông Dương thường xuyên gặp gỡ ông Chu trong thời gian tại vị ở Vô Tích, báo cáo cho biết.

Trang tin hải ngoại Bác Tấn đưa tin hồi tháng 9 năm ngoái cho hay, ông Dương đã hối lộ ông Chu bằng các nữ biên tập viên trẻ tuổi, đồng thời cho biết ông Dương hiện đang phải đối mặt với một cuộc điều tra.

Ông Dương chưa bao giờ rời chốn quan trường của tỉnh Giang Tô trong hơn 30 năm qua, và, ông này đã làm tốt việc giữ quan hệ với các cựu đồng nghiệp để được tại vị lâu như vậy.

Một số đồng nghiệp cũ của ông Dương đã bị sa thải vì tham nhũng. Trong đó có Quý Kiến Nghiệp (Ji Jianye), cựu thị trưởng thành phố Nam Kinh vốn có mối quan hệ thân thiết với cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân (Jiang Zemin), đã bị hạ bệ vào tháng 10/2013. Ngoài ra còn có Trương Cúc Viên (Zhang Juyuan), phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Giang Tô khi ông Dương còn là giám đốc Sở, và Khương Nhân Kiệt (Jiang Renjie), phó thị trưởng thành phố Tô Châu cùng thời điểm ông Dương giữ chức thị trưởng. Cựu thị trưởng thành phố Vô Tích, tại thời điểm ông Dương là Bí thư thành ủy, cũng đã bị hạ bệ.

Ông Dương cũng được xác thực là đã vi phạm nhân quyền, theo Minh Huệ, trang web chuyên đăng tải các thông tin gốc về cuộc đàn áp môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Khi còn là thị trưởng Tô Châu, ông Dương dẫn đầu chiến dịch đàn áp tàn bạo Pháp Luân Công tại thành phố này – Minh Huệ cho biết nhiều học viên Pháp Luân Công ở Tô Châu đã bị phạt tù nặng vì niềm tin tín ngưỡng của mình trong thời gian ông Dương phụ trách và thúc đẩy chiến dịch đàn áp tàn bạo này.

Bởi Lu Chen, Epoch Times
Yue Hua nghiên cứu bổ sung