Không chỉ Lotte, tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc cũng chứng kiến doanh số sụt giảm mạnh tại thị trường Trung Quốc.  

Theo Bloomberg, từ khoảng hơn 1 năm nay, tập đoàn Lotte đang quay cuồng trước những tổn thất khổng lồ bởi căng thẳng chính trị giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, gây nên làn sóng tẩy chay hàng hóa Hàn Quốc tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Hiện tập đoàn này đang cân nhắc bán một vài trung tâm thương mại tại đây, một bước nhằm đẩy nhanh tiến trình rút lui hoàn toàn khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Việc bán một vài trong số 5 trung tâm mua sắm là lựa chọn đang được xem xét của tập đoàn thứ 5 Hàn Quốc. Công ty bánh kẹo Lotte Confectionery, hiện có 3 nhà máy tại Trung Quốc, cũng đang xem xét lại hoạt động kinh doanh tại đây.

Lotte là một trong những tập đoàn chịu ảnh hưởng mạnh nhất khi căng thẳng chính trị giữa 2 quốc gia bùng phát bởi tập đoàn này đã đồng ý cung cấp một sân golf cho chính phủ Hàn Quốc làm địa bàn cho hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ. Động thái này đã khiến tờ Global Times của Trung Quốc viết một bài xã luận rằng “Sự phát triển của Lotte Group tại thị trường Trung Quốc đã đến hồi kết”.

Doanh thu mảng trung tâm thương mại tại Trung Quốc của Lotte giảm 22% xuống còn 76 tỷ won (tương đương 68 triệu USD) trong năm 2017, dẫn đến khoản thua lỗ hơn 70 tỷ won.

Không chỉ ở Trung Quốc, tập đoàn này cũng trải qua khó khăn ở quê nhà khi người tiêu dùng Trung Quốc ít ghé thăm các khách sạn và cửa hàng miễn thuế của họ ở Hàn Quốc hơn. Tập đoàn này cũng có vài dự án công viên và mảng kinh doanh dược ở đây, tất cả đều đang gặp khó khăn.

Trước đó, vào tháng 4/2018, Lotte Group đã bán 22 cửa hàng ở Bắc Kinh cho công ty tạp hóa đối thủ Wumei Holdings có trụ sở tại Trung Quốc với giá 256 tỷ won (237 triệu USD).

Bên cạnh Lotte, tập đoàn Hyundai cũng chứng kiến doanh số sụt giảm mạnh tại thị trường Trung Quốc.

Hãng xe lớn nhất Hàn Quốc Hyundai cho biết doanh số tại thị trường Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm giảm 42% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số tại Trung Quốc của một hãng xe hàng đầu khác của Hàn Quốc là Kia giảm 54% trong cùng khoảng thời gian.

Tuần trước, Bộ trưởng tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon đã yêu cầu người đồng cấp ở Trung Quốc Liu Kun giải quyết khó khăn mà các công ty Hàn Quốc đang gặp phải tại đây.

Kiều Ngọc