Thủ tướng người Anh Winston Churchill đã từng nói: “Thành công là khả năng đi từ thất bại này sang thất bại khác mà không mất đi sự nhiệt huyết của bản thân”. Bí quyết thành công không nằm ở chỗ ngẫu nhiên mà là sự có được do bền bĩ, nhẫn nại và kiên trì với mục tiêu của chính mình.

Những người nổi tiếng đã vấp phải nhiều lần thất bại, nhưng họ vẫn nuôi hy vọng, phấn đấu hết mình cho các mục tiêu đã đặt ra. Một vài ví dụ tiêu biểu như Steven Spielberg, một nhà làm phim nổi tiếng thế giới đã từng bị từ chối nhận vào khoa điện ảnh của trường Đại học Southern California; hay trường hợp cuốn sách đầu tay của nhà văn người Mỹ Dr. Seuss không được 27 nhà xuất bản đón nhận.

Sự thành công của họ không phát xuất điểm từ sự may mắn hay trông chờ vào cơ hội, họ biến các mục tiêu của mình thành hiện thực qua những hành động sau:

Làm việc một cách chăm chỉ

Là vua bóng rổ một thời, Michael Jordan giờ đã trở thành một một tỷ phú, chủ doanh nghiệp Charlotte Hornets đã chia sẻ: “Tôi luôn tin rằng nếu bạn dồn hết sức để làm thì kết quả sẽ đến.”

Để thành công bạn nên bỏ qua những câu chuyện làm giàu nhanh chóng. Điều kiện tiên quyết đầu tiên cho sự thành công chính là chuyên tâm vào làm việc chăm chỉ. Bước đầu phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức, nhưng đây lại là khoảng thời gian bạn học được chữ “Nhẫn”, “Ý thức kỷ luật cá nhân” và “Sẵn sàng” làm hết mình với công việc, không ngại khó, gian nan hay vất vả.

Vua bóng rổ Michael Jordan một thời giờ đã thành tỷ phú, đã giành được quyền kiểm soát đội bóng rổ Mỹ - Charlotte Hornets
Vua bóng rổ một thời Michael Jordan giờ đã thành tỷ phú (Ảnh: Sneakernews)

Lên kế hoạch và đặt các mục tiêu rõ ràng

Tác giả danh ngôn người Mỹ William Arthur Ward đã viết: “Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại; chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công.”

Những người nổi tiếng như Eminem và J.K Rowling đã lên kế hoạch, lịch trình các việc cần làm mỗi ngày để nhắc nhở họ, đồng thời theo dõi tiến độ thực hiện so với các mục tiêu. Họ không do dự hoặc cố theo đuổi nhiều thứ cùng một lúc. Họ tập trung vào những mục tiêu mà họ biết có thể đạt được trong một khoảng thời gian hạn định.

Các hoạch định chiến lược cụ thể không những giúp bạn tự tin mà còn vững chãi về mặt tinh thần để vươn đến mục tiêu mà bạn mong muốn.

Tiểu thuyết gia người Anh JK Rowling, tác giả bộ truyện giả tưởng nổi tiếng Harry Potter (Ảnh: VK)
Tiểu thuyết gia người Anh JK Rowling, tác giả bộ truyện giả tưởng nổi tiếng Harry Potter (Ảnh: VK)

Hành động và không trì hoãn

Tỷ phú người Nam Phi Elon Musk nhìn nhận: “Chúng ta có thể nhìn sự việc diễn ra, hoặc là một phần của nó.”

Nghĩ tưởng mà không hành động thì sự việc chẳng thể đi đến đâu. Những người thành công làm chủ và mạnh dạn hành động ngay cả khi họ chưa sẵn sàng hay chuẩn bị cho cảm xúc.

Chấp nhận rủi ro

Doanh nhân người Mỹ Mark Cuban đã nói về kinh nghiệm của mình: “Tôi đã học được rằng bất kể bao nhiêu lần bạn thất bại cũng không quan trọng. Chỉ cần bạn làm đúng một lần. Tôi đã cố gắng bán sữa bột. Tôi là kẻ ngốc nhiều lần rồi, và tôi học được từ những lần thất bại đó.”

Những người thành công nuôi dưỡng ý tưởng hành động cho dù phải trải qua bao nhiêu lần thất bại. Họ cũng không che giấu ý đồ hay tham vọng của mình, mà ngược lại luôn sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức. Chỉ có chấp nhận rủi ro, trải nghiệm các lần thất bại mới đẩy họ tiến bước về phía trước thay vì bước lùi lại để đảm bảo an toàn cho mình. Họ nhận thấy sự thụt lùi chính là sự lo sợ, hèn nhát và không dám đối mặt với thực tế.

Ông chủ của một tập đoàn chuyên kinh doanh trong lĩnh vực giải trí và truyền thông, nắm một ệ thống 58 rạp chiếu bóng mang tên Landmark Theather của Mark Cuban thuộc loại lớn nhất ở Mỹ (Ảnh: Twitter)
Chủ của một tập đoàn chuyên kinh doanh trong lĩnh vực giải trí và truyền thông Mark Cuban, nắm một hệ thống 58 rạp chiếu bóng mang tên Landmark Theather thuộc loại lớn nhất ở Mỹ (Ảnh: Twitter)

Đọc sách

Nhà bác học thiên tài Albert Einstein biểu đạt: “Người đọc quá nhiều và dùng tới bộ óc quá ít sẽ rơi vào thói quen lười suy nghĩ.”

Không phải ai đọc nhiều cũng là nhà lãnh đạo, nhưng những người lãnh đạo lại rất thường xuyên đọc sách. Bạn không thể thực sự đạt được mục tiêu của mình nếu bạn không tìm hiểu hay bỏ thời gian để nghiên cứu. Những người thành công nhận thức rằng kiến thức vô cùng quan trọng; đọc sách và học hỏi kinh nghiệm từ những người khác là một phần hỗ trợ không nhỏ cho bước đường thành công của họ. 

Chọn lĩnh vực họ đam mê

Karim Abouelnaga, Giám đốc điều hành của Practice Makes Perfect, Inc. đưa quan điểm: “Đừng làm những việc vì người khác đã thành công; hãy tạo dựng con đường riêng cho chính mình. Nó thú vị hơn rất nhiều. “

Mỗi nhân vật thành công đều có sự đam mê về một lĩnh vực, tài năng chuyên biệt của họ. Họ làm không chỉ vì tiền mà vì niềm vui và sự yêu thích. Vì vậy, họ luôn dồn hết sức cho sản phẩm của mình và thúc đẩy đến thành công.

Tự thân những người thành công chỉ đơn giản là họ làm việc nhiều hơn, bỏ công sức nhiều hơn cùng với sự đam mê và tâm huyết; mặc khác, họ áp dụng những kiến thức cơ bản mà ai ai trong chúng ta cũng có thể tiếp cận được: Đặt mục tiêu, lên kế hoạch, hành động và chấp nhận rủi ro. Tuy vậy, không thành công nào mà không trải qua ít nhất một lần thất bại, nhưng nếu chúng ta xem thất bại là bài học thực tiễn cho thành công, thì khả năng thành công ngày một tăng cao.

Hahna Nguyễn

Xem thêm: