Con người ta ai cũng mong muốn mình thành công, một số người tìm hiểu về những người đã thành công và cho rằng thành công đó là nhờ may mắn. Vậy bản thân những người thành công suy nghĩ gì về sự thành đạt của họ?

Tỷ phú Warren Buffett

Warren Buffett, một trong những người giàu nhất thế giới với tổng tài sản lên tới hơn 72 tỷ đô la Mỹ đã bác bỏ lối suy nghĩ thành công là dựa vào may mắn. Buffett nhấn mạnh rằng bí mật  để thành công chính là sống với một cái tâm trong sáng. Ông giải thích rằng nếu bạn cố gắng đạt được sự thành công bằng mọi giá, kinh doanh của bạn sẽ phất lên dựa trên sự giả dối, tàn nhẫn và vô đạo đức. Kết quả bạn sẽ thấy, chính sự giả dối, tàn nhẫn và vô đạo đức đó sẽ bám theo bạn trong suốt những năm tháng về sau, việc cắt đuôi chúng  khó hơn rất nhiều so với bất kỳ thất bại nào khác mà bạn phải vượt qua.

Tỷ phú Warren Buffett. (Ảnh: binotas.com)
Tỷ phú Warren Buffett. (Ảnh: binotas.com)

Với Warren Buffett, chỉ cần áp dụng câu thần chú dưới đây thì mọi vấn đề trong cuộc sống cá nhân và  công việc sẽ đều có thể diễn ra một cách suôn sẻ: “Đừng bao giờ làm bất cứ điều gì khiến mình phải xấu hổ ê chề trước gia đình và bè bạn khi việc đó xuất hiện trên trang nhất của một tạp chí nào đó.” Muốn như vậy, như ông từng nói: “Trước tiên, bạn phải là người tốt, điều này là quan trọng nhất”.

Tỷ phú Steve Jobs

Một tỷ phú gây đầy ấn tượng với giới trẻ trong sự nghiệp, đó là Steve Jobs, người đã sáng tạo thành công các sản phẩm với thương hiệu Apple nổi tiếng. Ông đã nói trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Đại học Stanford (Mỹ) vào năm 2005 như sau: “Các bạn cũng cần phải tin vào một số thứ khác như: sự quyết tâm, vận mệnh, cuộc sống, nhân quả hoặc bất cứ cái gì”.  Còn trước đó, một câu nói khác của ông được tạp chí Newsweek đăng tin vào năm 2001 là “Tôi muốn đánh đổi sự nghiệp công nghệ của mình chỉ để có được một buổi chiều đàm đạo với Socrates“ (Socrates là nhà triết học Hy Lạp nổi tiếng, ông chuyên nghiên cứu nền triết học nỗ lực tìm hiểu vũ trụ thiên nhiên xung quanh ta).

Tỷ phú đã qua đời Steve Jobs (Ảnh: internet)
Tỷ phú đã qua đời Steve Jobs (Ảnh: internet)

Có thể nói dưới quan điểm của những người thành công, yếu tố nền tảng để bạn có thể thành công, đó là luôn sống tốt với mọi người. Với việc tìm hiểu các bài viết về những người thành công nổi tiếng trên thế giới, xin giới thiệu với bạn đọc một số hành xử của những người thành công qua việc tổng hợp các bài viết đã được đăng trên internet.

Luôn nhìn nhận sự việc một cách tích cực

Dù bất cứ sự việc gì xảy ra, kể cả những việc tiêu cực, người thành công luôn nhìn nhận sự việc này dưới cái nhìn tích cực. Họ nhìn nhận rằng có thể sự thất bại của mình lúc này lại làm giảm gánh nặng cho một số người khác. Thay vì việc suy nghĩ tiêu cực đối với tình trạng hiện tại, họ hướng về việc tạo ra những điều tốt trong tương lai.

happy-stories
(Ảnh: internet)

Nhận ra thời gian là một món hàng khan hiếm

Những người  thành công nhận ra rằng thời gian thực sự quý báu đối với họ, họ tập trung để xử lý công việc một cách tận tâm, cố gắng tranh thủ thời gian để làm các việc chứ không phải nghĩ ra việc nào đó để giết thời gian. Họ nhận ra rằng điều tốt đẹp chỉ đến khi họ thực sự đầu tư thời gian và công sức vào việc đó, chứ không phải cứ ngồi đấy đợi điều may mắn sẽ xảy ra.

time-travel-clock2

Kiểm soát sự thiếu kiên nhẫn và kiên trì một cách đúng đắn

Thiếu kiên nhẫn có thể đẩy các nhà lãnh đạo tới chỗ quyết định vội vàng, không nhìn xa trông rộng. Những người thành công chấp nhận chờ đợi, họ biết rằng khó khăn đó rất xứng đáng với kết quả quý giá thu được và lợi thế cạnh tranh thực sự. Kiên trì là một phẩm chất đáng ngưỡng mộ của các nhà doanh nghiệp, đối với những người thực sự thành công, họ không những kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu đặt ra mà còn thực sự nhìn nhận vào tính hiệu quả của công việc. Họ đánh giá kỹ khi nào cần nỗ lực vượt qua các rào cản hay đơn giản là thừa nhận thất bại và bảo toàn nguồn lực. Đó là lý do dẫn tới họ có thể vượt qua các đối thủ cạnh tranh về lâu dài.

Không chờ đợi cơ hội may mắn mà tạo ra cơ hội đó

Rất nhiều người nghĩ rằng một điều may mắn nào đó sẽ tự tìm đường tới tận cửa nhà họ, nhưng thực tế cho thấy không phải đơn giản như vậy. Những người thành công thường không ngồi đợi, họ tận tâm tìm ý tưởng và lao vào thực hiện ngay khi những người khác còn đang chưa biết nên nghĩ thế nào.

4 lá

Không ngừng học tập và thực hành, chuẩn bị kỹ càng khi triển khai công việc

Những nhà doanh nghiệp thành công luôn cảm nhận có nhiều việc mà bản thân chưa biết hết, họ nhận ra rằng cần phải chăm chỉ tìm hiểu và khám phá. Những gì đang có không phải là tối ưu. Chính vì vậy, họ luôn tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng cho sự ra đời của những ý tưởng mới, cho dù ý tưởng mới chỉ là cải thiện tính năng nào đó của một sản phẩm hoặc xa hơn là tạo ra một sản phẩm mới nào đó.

Tóm lại có thể noi, không hề có một công thức hoàn hảo nào để định giá doanh nghiệp hay để đưa ra các lời khuyên về kinh doanh. Để có thể thành công,  bạn đơn giản chỉ cần làm một người tốt, hành động đúng đắn và đối xử với người khác một cách công bằng mà thôi.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: