Nguyễn Văn Huệ không được kỳ vọng sẽ đoạt HCV tại Singapore cho bộ môn điền kinh. Thậm chí phải nhờ đến sự lên tiếng của báo chí, “ông bố một con” mới miễn cưỡng được điền tên vào đội tuyển SEAGames 28. Nhưng cuối cùng Văn Huệ đã chứng tỏ được năng lực của bản thân và xuất sắc giành HCV trong sự nể phục của các đối thủ khu vực. Đâu là bí quyết làm nên chiến thắng ngoạn mục của người đàn ông này?

Để thấy thành quả của Văn Huệ đạt được trong ngày 10/6 vừa qua, chúng ta cần phải ngược dòng thời gian trở lại với những ký ức không mấy vui vẻ của Văn Huệ tại SEA Games 2011 trên quốc đảo Indonesia. Khi đó dù mới ở tuổi đôi mươi, Nguyễn Văn Huệ đã nhận được rất nhiều kỳ vọng về việc sẽ kế tục xứng đáng “kỷ lục gia Đông Nam Á” Vũ Văn Huyện.

Nhận được sự kỳ vọng bao nhiêu, Văn Huệ khiến tất cả phải thất vọng bấy nhiêu. VĐV người Hải Dương do quá chủ quan, hời hợt trong cả tập luyện và thi đấu nên đã đón nhận thất bại toàn diện. Không những tuột mất HCV, Văn Huệ còn nản chí và bỏ cuộc không hoàn thành đầy đủ các phần thi.

Chưa dừng lại ở đó, Nguyễn Văn Huệ tiếp tục trượt dài sau kỳ SEAGames 26 đáng quên ấy, có những thời điểm thông số 10 môn phối hợp của Huệ tụt xuống mốc gần 6000 điểm và khiến các cấp quản lý trong nhiều thời điểm cũng tỏ ra mất kiên nhẫn, nhiều lần có ý định trả Huệ về địa phương.

Trong thời điểm khó khăn nhất của sự nghiệp, Nguyễn Văn Huệ đã may mắn có được hai người “bạn” tri kỷ: một người là bạn đời của Huệ – người phụ nữ đã sinh cho Huệ một bé gái đáng yêu,  người luôn theo sát động viên khi Huệ thi đấu khắp dải hình chữ S; một người là người bạn, người anh, người thầy Vũ Văn Huyện – người đã giúp Huệ lấy lại sự tự tin vào khả năng của bản thân để trở lại là chính mình ở thời khắc khó khăn nhất của sự nghiệp.

Vũ Văn Huyện sau khi kết thúc sự nghiệp thi đấu đã chuyển sang làm huấn luyện và Huyện ngay lập tức nhận dìu dắt Nguyễn Văn Huệ vì “kỷ lục gia Đông Nam Á” biết rất rõ khả năng của Huệ. Với sự bảo lãnh, cam kết của Vũ Văn Huyện, Văn Huệ được đặc cách không phải tập trên Nhổn (Trung tâm huấn luyện TDT quốc gia) cùng các đồng đội khác của tuyển điền kinh. Hai thầy trò, hai người đàn ông rắn rỏi, đầy ý chí dầm mưa dãi nắng ở Trung tâm Huấn luyện thể thao Miếu Môn (Bộ Quốc phòng) suốt nhiều tháng ròng để cùng nhanh hướng tới mục tiêu vàng SEAGames 28.

Được sự chỉ bảo của Văn Huyện, cùng quyết tâm trở lại mạnh mẽ, Văn Huệ nhanh chóng lấy lại phong độ và anh đã xuất sắc đoạt HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014 với số điểm 7.010 – thông số ngang ngửa với HCV SEAGames 2013 của VĐV Jesson Ramil người Philippines. Dù vậy, trước khi bước vào tranh tài SEAGames 28, lãnh đạo Đoàn thể thao Việt Nam, giới chuyên môn (trừ HLV Văn Huyện) và báo giới cũng không kỳ vọng nhiều ở Huệ, có lẽ nhiều người vẫn còn ấn tượng quá sâu đậm về thất bại nặng nề của Huệ năm 2011.

Có được sự chuẩn bị tốt về chuyên môn, cũng như không phải chịu áp lực tâm lý phải đoạt vàng, Nguyễn Văn Huệ đã có 2 ngày thi đấu xuất sắc trên đất Sigapore. Chàng trai mạnh mẽ người Hải Dương đạt tổng điểm 7232 để vượt qua chính đối thủ quen thuộc Jesson Ramil đem về chiếc HCV danh giá cho điền kinh Việt Nam.

Nguyễn Văn Huệ đã bật khóc khi hoàn thành được “giấc mơ Vàng” và khao khát chứng tỏ bản thân. Những người đầu tiên mà Huệ nghĩ đến, giành những lời cảm ơn đầu tiên chính là vợ và thầy – những ân nhân gián tiếp giúp Huệ vươn tới đỉnh cao.

Cái kết đẹp của thầy trò nội dung “độc” môn điền kinh - 2
Nguyễn Văn Huệ ôm chầm lấy thầy Vũ Văn Huyện sau khi về đích (Ảnh: khampha.vn)

Nguyễn Văn Huệ chia sẻ trong nước mắt với PV báo Thể thao & Văn hóa rằng: “Nếu không có thầy và cũng là người anh, người bạn có lẽ tôi đã bỏ môn thi đấu này từ lâu rồi. Thành tích này là công lao của thầy, xin được cảm ơn tất cả những gì mà thầy đã làm cho tôi thời gian dài vừa qua”.

Huệ cũng ngậm ngùi khi nghĩ về vợ và con gái ở quê nhà:  “Về tới Việt Nam là tôi phải thăm con gái và vợ ngay, xa gia đình lâu quá rồi. Tôi sợ bé quên mất là có ông bố chuyên đi xa này. Nhưng may mắn là vợ tôi rất ủng hộ… Tôi rất tự hào và sung sướng với thành tích của mình, đây là món quà vô giá tôi muốn tặng con gái và vợ.

Giành HCV SEAGames 28 là một cái kết đẹp cho Nguyễn Văn Huệ. Bằng nỗ lực tự thân, cùng tình yêu thương của gia đình & HLV, Nguyễn Văn Huệ đã đứng dậy mạnh mẽ. Từ thất bại tại Indonesia 2011 tới thành công trên đất Singapore 2015 là cả một chặng đường dài nơi có đầy đủ cả nước mắt, hoa hồng, nghị lực và tình thương yêu. Chặng đường ấy một lần nữa cho thấy rằng mọi thất bại chưa phải là dấu chấm hết, nó là động lực cho những người có ý chí trở lại mạnh mẽ hơn.

Tâm Minh