Thời gian qua báo chí nêu nhiều về việc doanh nghiệp xăng dầu lãi khủng vì cách tính giá cơ sở, thuế được xác định là 10% người mua vẫn trả 10%, trong khi đó thuế nhập khẩu từ ASEAN chỉ là 5%, doanh nghiệp nộp thuế thấp, đã đút túi khoản chênh nộp thuế hơn 630 đồng/lít xăng, chỉ người tiêu dùng thiệt.

Từ trước đến nay, ASEAN vẫn là thị trường nhập khẩu xăng dầu lớn nhất của Việt Nam,  thuế áp dụng trong năm 2015 với dầu diesel và madút là 5% và từ 1/1/2016 là 0% (thuế với xăng vẫn là 20%, tương tự các thị trường khác). Riêng đối với thị trường Hàn Quốc từ 2016, thuế nhập dầu diesel cũng giảm về 5%, thuế xăng về 10% (thấp hơn thị trường khác 10%).

Nhưng theo Thông tư 78 được Liên bộ Công Thương Tài chính ban hành tháng 5/2015, giá cơ sở làm căn cứ để tính giá bán lẻ xăng dầu được tính dựa trên thuế suất nhập khẩu với xăng 20%, với dầu diesel và madút là 10%. Thông tư 78 chưa tính đến thuế giảm do Việt Nam tham gia các FTA nên rất nhiều mặt hàng xăng dầu thực tế đã miễn giảm thuế.

Chính từ đó đã tạo ra một khoảng chênh 5-10% tiền thuế với diesel và 10% với xăng (đối với nhập từ Hàn Quốc) giữa đầu vào mà doanh nghiệp phải nộp cho ngân sách và đầu ra là người tiêu dùng phải trả cho ngân sách khi mua xăng. Đây chính là là khoản tiền mà các công ty kinh doanh xăng dầu đã chiếm đoạt của người mua từ tháng 5/2015 đối với diesel nhập từ ASEAN và từ đầu năm 2016 đến nay với xăng nhập từ Hàn Quốc.

Báo VnExpress cung cấp số liệu mỗi tháng Việt Nam tiêu thụ bình quân hơn 400 triệu lít diesel từ ASEAN. Như vậy với giá CIF (giá nhập khẩu khi về tới cảng) vào ngày 18/2 (thời điểm giá cơ sở được công bố và đang ở vùng thấp nhất) của diesel 0,05S nhập từ Singapore là 43,22 USD một thùng (khoảng 6.058 đồng một lít), doanh nghiệp có thể “bỏ túi” hơn 242 tỷ đồng mỗi tháng với khoản chênh 10% nêu trên. Giá CIF càng cao thì giá trị khoản chênh càng lớn.

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối tại TP HCM thừa nhận, trong năm 2015 nhiều công ty xăng dầu đã được hưởng lợi lớn từ cách tính thuế trên nếu có đầy đủ chứng nhận xuất xứ.

Sau diesel, lãnh đạo này cho biết chênh lệch thuế 10% đối với xăng nhập từ Hàn Quốc cũng rất hấp dẫn nên đã bắt đầu lên kế hoạch nhập khẩu lượng lớn từ nước này. Các “đại gia” trong ngành cũng đã tăng nhập khẩu từ thị trường này từ đầu 2016. Số liệu từ Tổng cục Hải quan cũng chứng minh thông tin này với 60.000 tấn nhập cảng trong tháng 1/2016 (tương đương 22,5 triệu USD), tăng mạnh so với cùng kỳ.

Với giá CIF cho RON 92 khoảng 43 USD (tương đương khoảng 6.100 đồng một lít), người tiêu dùng đang phải trả thêm cho doanh nghiệp 630 đồng với mỗi lít xăng nhập từ Hàn Quốc.

Chính vì điều này nên tổng kết 2015 các doanh nghiệp xăng dầu đều lãi lớn, ví dụ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) lợi nhuận sau thuế đạt kỷ lục 3.128 tỷ đồng, trong đó riêng lãi từ kinh doanh xăng dầu gần 1.990 tỷ đồng.

Trong khi, cả thời kỳ 4 năm trước (2010-2014) thì Petrolimex chỉ lãi 1.500 tỷ, chưa bằng 50% của năm 2015. Điều này cho thấy một bí mật khủng khiếp từ việc lãi lớn của Petrolimex là do móc túi người tiêu dùng.

Doanh nghiệp lãi khủng nhờ vào cố tình che dấu thông tin về thuế để hưởng lợi chênh lệch, các nhà quản lý thì có vẻ như không biết sự nhầm lẫn này? Việt Nam ký kết các thỏa thuận thương mại FTA để giảm thuế, nhưng để chỉ doanh nghiệp hưởng lợi, còn người tiêu dùng vẫn phải trả thuế đó thì không nên.

Móc túi của người dân hay móc túi của ngân sách thì đều quá sai, thuế là do người tiêu dùng nộp cho ngân sách, thông qua nộp gián tiếp trong giá xăng dầu. Bất luận thế nào đó không thể được tính khoản tiền người dùng nộp thuế là khoản lãi của người kinh doanh xăng dầu, nếu sử dụng khoản tiền thuế đó thì có thể được xem là vi phạm pháp luật.

Thành Long

Xem thêm: