Chúng ta vẫn nghe rằng, những người thành đạt thức dậy sớm để chinh phục thế giới trước khi những người bình thường uống xong tách cà phê.

Tuy nhiên, họ cũng có những khoảng thời gian khác quan trọng không kém, thậm chí hiệu quả hơn cả một ngày dài làm việc. Đó chính là thời khắc trước khi ngủ.

Bạn có muốn biết bí quyết của họ là gì không?

1. Đọc sách:

Tỷ phú Tập đoàn Microsoft Bill Gates là một người thích đọc sách. Mỗi đêm trước khi đi ngủ, ông dành một tiếng đồng hồ để đọc sách với các chủ đề khác nhau từ chính trị đến các sự kiện hiện tại.

Ngoài việc thu được kiến thức thông tin bổ ích, đọc sách có thể làm giảm stress và cải thiện trí nhớ. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Essex năm 2009, đọc ít nhất 6 phút mỗi ngày có thể làm giảm stress đến 68%.

Lợi ích lớn khác từ việc đọc một cuốn sách hay là kích thích trí tuệ, làm giảm chứng suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.

(Ảnh: Pinterest)
(Ảnh: Pinterest)

2. Tránh xa các thiết bị điện tử:

Người sáng lập ra tạp chí danh tiếng the Huffington Post, Ariana Huffington đặt điện thoại của cô ở phòng khác để không bị phân tâm trước khi đi ngủ.

Theo Tiến sĩ Charles Czeisler, một giáo sư Y khoa của trường Đại học Harvard, đèn bật sáng từ màn hình điện thoại di động sẽ nhanh chóng truyền đến bộ não và cơ thể làm ngăn nhịp độ giấc ngủ tự nhiên và có thể là tác nhân gây ra khó ngủ. Vì vậy, nếu bạn muốn nghỉ ngơi và có được một đêm ngon giấc thì hãy để điện thoại của bạn ở một nơi khác.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

3. Đi bộ:

Đi bộ nhanh trước khi đi ngủ là cách thức thư giãn của Joel Gascoigne, CEO Tập đoàn Buffer. Đi bộ giúp ông rời khỏi dần những suy nghĩ về công việc và có được một giấc ngủ ngon.

Ngoài những lợi ích về sức khỏe giúp cơ thể thả lỏng và dễ chìm vào giấc ngủ, đi bộ hàng ngày còn đem lại một vài lợi ích khác nữa chẳng hạn như tăng khả năng tư duy, tăng khả năng sáng tạo. Một nghiên cứu cho thấy khi bạn đang đi bộ, tâm trí của bạn không thể tập trung vào công việc một cách mạnh mẽ, mà “mở ra các dòng ý tưởng”. Vì vậy, nếu bạn gặp một vấn đề khó khăn nan giải, hãy thử dành thời gian đi dạo vào ban đêm, bạn sẽ tìm ra ngay các giải pháp cho vấn đề của mình.

(Ảnh: Twitter)
(Ảnh: Twitter)

4. Thiền định:

Hầu hết các phương tiện truyền thông hiện nay đều ủng hộ cho ý tưởng thiền định. Một minh chứng rất rõ từ nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey, dù bận rộn đến mấy, cô vẫn dành thời gian thư giãn vào cuối ngày bằng phương pháp thiền định.

Trước đây vẫn có tranh cãi về việc liệu thiền có thực sự hữu ích cho con người. Nhưng khi nghiên cứu hơn 19.000 trường hợp vào năm 2014 được tiến hành thì không còn ai tranh cãi về điều này nữa. Kết quả cho thấy thiền có thể giúp giảm đau đớn, căng thẳng, lo âu và trầm cảm.

(Ảnh: Pinterest)
(Ảnh: Pinterest)

5. Sáng tạo:

Nhà thiết kế danh tiếng Vera Wang trong một lần trả lời phỏng vấn với tạp chí Fortune vào năm 2006 đã tiết lộ rằng bà phác thảo ý tưởng thiết kế của mình trước giờ đi ngủ. Sự yên tĩnh vào ban đêm có thể là giải pháp hoàn hảo khơi dậy ý tưởng sáng tạo.

Khoa học đã chứng minh thời gian ban đêm có thể là thời điểm tốt nhất cho sự sáng tạo, ngay cả khi bạn đang mệt mỏi sau một ngày dài làm việc. Một nghiên cứu từ trường Đại học Albion cho thấy “Công việc đòi hỏi cái nhìn sáng tạo luôn tốt hơn hẳn trong suốt thời gian làm việc ban ngày.”

Các nhà nghiên cứu cho rằng ý tưởng sáng tạo sẽ đến khi trí não không bị căng thẳng; không những thế óc tư duy logic cũng tốt hơn. Đó là lý do tại sao ban đêm lại thích hợp cho các ý tưởng và giải pháp sáng tạo, tư duy.

(Ảnh: Bloggang)
(Ảnh: Bloggang)

6. Lên kế hoạch cho ngày hôm sau:

Kenneth Chenault, CEO của American Express quản lý quỹ thời gian của mình vô cùng chặt chẽ. Ông luôn vạch ra ba điều mà ông muốn hoàn thành trong ngày hôm sau trước giờ đi ngủ. Bằng cách này, ông có thể bắt tay ngay vào những công việc tối quan trọng ngay sau khi thức dậy.

Vì cách thức này của ông mà những nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên một nhóm học sinh trung học. Kết quả ngoài sức tưởng tượng, kỹ năng quản lý thời gian của nhóm học sinh này tốt hơn hẳn. Tất cả đều đạt điểm cao vào cuối kỳ. Quản lý thời gian đóng vai trò rất lớn đối với thành tích học tập so với năng khiếu của một môn học.

Bạn đã chọn được cho mình một cách giúp mình thành đạt trong tương lai chưa? Không khó nhưng liệu rằng chúng ta có đủ “nhẫn” và kiên trì đến cùng để chuẩn bị từng chút một cho bước đường thành công?

Hahna Nguyễn

Xem thêm: