Có một đội quân đang ngày ngày tấn công nước Mỹ, nhưng cuộc chiến này không có tiếng bom rơi đạn lạc. Những quân nhân âm thầm hoạt động trong bóng tối, còn chính phủ thì phủ nhận sự tồn tại của họ.

Tuy nhiên, dấu vết của họ có thể nhìn thấy ngày này qua ngày khác – chính là các vụ tấn công của tin tặc và gián điệp nhằm đánh cắp thông tin từ các doanh nghiệp và chính phủ Mỹ.

Cho đến nay, toàn bộ quy trình hoạt động và cơ quan quân sự giao mệnh lệnh cho đội quân này vẫn nằm trong vòng bí mật. Tuy nhiên, tất cả các gián điệp và mật vụ mạng của Trung Quốc đều có một điểm chung: họ hoạt động dưới sự điều khiển của Bộ Tổng Tham Mưu Quân đội Giải phóng Nhân Dân Trung Quốc (GSD) – Cơ quan chỉ huy quân sự Trung Quốc cấp cao nhất chuyên phụ trách các vấn đề chiến tranh.

“Đây rõ ràng là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ”

– Casey Fleming, Giám đốc điều hành của BlackOps Partners Corporation

Một nhóm hacker trong quân đội Trung Quốc mang tên Đơn vị 61398 đã bị một công ty an ninh mạng phát hiện vào hồi tháng 2 năm 2013. Đây chỉ là một trong khoảng 20 đơn vị tương tự hoạt động dưới Tổng cục 3 (Third Department), cùng với các Tổng cục gián điệp khác của chính quyền Trung Quốc chuyên thực hiện các chiến dịch chống lại Phương Tây.

Dưới sự chỉ huy của GSD, ba tổng cục thực hiện các chương trình gián điệp theo kiểu chiến tranh hiện đại. Tổng cục 2 tập trung vào tình báo và gián điệp về con người (HUMINT). Tổng cục 3 chuyên phụ trách các vấn đề về gián điệp không gian mạng và tình báo tín hiệu (SIGINT). Tổng cục 4 tập trung vào chiến tranh điện tử, ngăn chặn dữ liệu vệ tinh và tình báo điện tử (ELINT).

GSD cũng có vai trò giám sát các quân khu của Trung Quốc, các lực lượng lục quân, hải quân, không quân và Pháo binh hạng hai – căn cứ vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

“Mối đe dọa lớn nhất”

Casey Fleming là Giám đốc điều hành của BlackOps Partners Corporation, công ty chuyên về phản gián và bảo vệ bí mật thương mại cho 500 công ty lớn nhất Mỹ trên danh sách của tạp chí Fortune. Ông nói về mối nguy hiểm do đội quân gián điệp gây ra đối với Mỹ dưới sự chỉ huy của GSD.

“Đây rõ ràng là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ”, ông Fleming cho biết.

“Đây là cuộc chiến trong thời đại công nghệ, một cuộc chiến tranh kinh tế, không tốn một quả bom, một viên đạn, nhưng chúng ta hoàn toàn đang trong mặt trận”.

“Học thuyết gần đây của Trung Quốc nói rõ việc sử dụng chiến tranh phổ rộng để chống lại các đối thủ, bao gồm cả Mỹ.”

– Bộ Chỉ huy tác chiến đặc biệt Lục quân Hoa Kỳ

Có một cách để ước tính thiệt hại của cuộc chiến này, đó là thông qua chi phí của tài sản trí tuệ bị đánh cắp mà hầu hết là do chính quyền Trung Quốc thực hiện.

Ủy ban chống Trộm cắp Tài sản Trí tuệ ước tính tổn thất lên tới 300 tỷ USD và 1,2 triệu việc làm mỗi năm.

Ông Fleming cho biết, dựa trên nghiên cứu từ các đơn vị tình báo và tình hình của khách hàng công ty ông, chi phí các sáng kiến thô đã bị đánh cắp từ các công ty Mỹ lên tới gần 500 tỷ USD.

Các sáng kiến 500 tỷ USD này về sau có thể tạo ra doanh thu, lợi nhuận và việc làm tương ứng. Trong một cuộc phỏng vấn trước đây, ông Fleming ước tính, nếu xem xét mỗi sáng kiến cần có nỗ lực của 10 năm nghiên cứu phát triển thì tổng thiệt hại kinh tế do trộm cắp sáng kiến là 5 nghìn tỷ USD/ năm.

Xem thêm:

Một cuộc chiến vô hình

Một câu hỏi đặt ra là tại sao Trung Quốc lại sử dụng một công cụ chiến tranh để tấn công các công ty Mỹ. Theo một báo cáo ngày 26 tháng 9 của Bộ Chỉ huy tác chiến đặc biệt Lục quân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, chính quyền Trung Quốc đang tiến hành một cuộc chiến tranh hỗn hợp (hybrid war) với Mỹ.

Chính quyền Trung Quốc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ để đạt được lợi thế kinh tế – việc này chỉ là một phần trong chiến lược lớn hơn, trong một cuộc chiến không có binh lính đối đầu trực diện. Bản báo cáo viết: “Chiến tranh hỗn hợp là việc một nhà nước hoặc một thực thể giống nhà nước sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn như ngoại giao, thông tin, quân sự và kinh tế để gây thiệt hại cho đối thủ”.

“Học thuyết gần đây của Trung Quốc nói rõ việc sử dụng chiến tranh đa dạng để chống lại kẻ địch của mình, trong đó có Mỹ”, báo cáo viết, trích dẫn lời của thiếu tướng Kiều Lương phía Trung Quốc. Tướng Kiều Lương tuyên bố: “Nguyên tắc đầu tiên của ‘chiến tranh không hạn chế’ là không có luật lệ và không cấm bất cứ thứ gì”.

Báo cáo chỉ ra việc Trung Quốc dùng “chiến tranh hỗn hợp” bao gồm: “chiến tranh thương mại, chiến tranh tài chính, chiến tranh sinh thái, chiến tranh tâm lý, chiến tranh buôn lậu, chiến tranh truyền thông, chiến tranh ma túy, chiến tranh mạng, chiến tranh công nghệ, chiến tranh hàng giả, chiến tranh tài nguyên, chiến tranh viện trợ kinh tế, chiến tranh văn hóa và chiến tranh pháp luật quốc tế”.

5 quan chức Trung Quốc bị FBI truy nã vì tội gián điệp kinh tế (Ảnh: FBI)
5 quan chức Trung Quốc bị FBI truy nã vì tội gián điệp kinh tế (Ảnh: FBI)

Các cơ quan khác nhau đưa ra ước tính khác nhau về số lượng binh sĩ làm việc trong mỗi tổng cục của GSD, và hầu như chỉ tập trung vào gián điệp mạng ở Tổng cục 3. Vào tháng 11 năm 2011, Học viện Project 2049 ước tính có 130.000 nhân viên thuộc Tổng cục 3. Tháng 7 năm 2014, tạp chí The Wall Street Journal ước tính Tổng cục 3 có 100.000 nhân sự gồm các hacker, chuyên gia ngôn ngữ học và chuyên gia phân tích.

Tuy nhiên, cả hai nguồn tin trên ước tính Tổng cục 3 chỉ có 12 văn phòng hoạt động.

Ông Fleming là người điều hành công ty chuyên hoạt động phản gián và nghiên cứu các hệ thống gián điệp và chiến tranh hiện đại của chính quyền Bắc Kinh. Ông cho biết Tổng cục 3 có 20 văn phòng hoạt động và có từ 250.000 đến 300.000 nhân lực chuyên về gián điệp không gian mạng. The New York Times cũng đưa ra con số 20 văn phòng.

Tổng cục 2 có khoảng 30.000 đến 50.000 điệp viên đang hoạt động trong các chiến dịch tay trong nhắm vào các công ty Mỹ và nước ngoài.

Hiện chưa cơ quan nào có thể đưa ra ước tính về số lượng nhân viên hoạt động trong Tổng cục 4, chuyên về các hoạt động thông tin tình báo điện tử.

Một cựu chiến binh làm việc thuộc Tổng cục 4, chuyên theo dõi các vệ tinh thời tiết của Trung Quốc, tiết lộ với thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh rằng rằng những quân nhân từng làm việc cho các hoạt động tình báo giữ bí mật rất cao. Ngay cả những nhân viên trong Tổng cục 4 cũng không biết về các hoạt động của nhau.

Tuy nhiên, người này cho biết, những quân nhân trong hoạt động gián điệp ở Tổng cục 4 sẽ chuyển ca liên tục. “Ví dụ, nếu Nga đưa lên một vệ tinh, họ sẽ giám sát nó ngay, mặc dù việc này nằm ngoài lịch làm việc hiện tại của họ là giám sát Mỹ”, ông nói “Họ làm việc này suốt 24 giờ”.

Lợi ích của Đảng

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) “không phải là quân đội của quốc gia”, theo tuyên bố trong một báo cáo ngày 12 tháng 11 từ Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ. “Trái lại, nó phục vụ như đôi cánh vũ trang của Đảng”.

PLA không chiến đấu cho nhân dân Trung Quốc. Các quân nhân thuộc các tổng cục gián điệp của GSD được sử dụng để phục vụ tham vọng tiền tài và chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo ông Richard Fisher, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Đánh giá và Chiến lược quốc tế , “PLA giống như một nhà nước nhỏ hoạt động trong một chính quyền lớn. Nó hoàn toàn hiến dâng cho sự sống còn của Đảng, và Đảng trả công bằng việc cung cấp nguồn lực cho PLA”.

“PLA và các cơ quan cấp dưới của nó tồn tại là để thực hiện mệnh lệnh của Đảng Cộng sản”, ông nói, nhấn mạnh rằng nếu các lãnh đạo Đảng muốn quân đội đi nuôi những người vô gia cư, thì họ cũng sẽ làm điều đó.

“Họ làm mọi cách để quăng được mẻ lưới rộng lớn, họ sử dụng các đặc vụ thực. Thỉnh thoảng một vài đặc vụ trong số này bị FBI bắt được.”

– William Triplett, cựu trưởng cố vấn của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ

Về các cuộc tấn công mạng và hoạt động gián điệp, “tất cả những hoạt động này đang diễn ra theo lệnh và chỉ thị từ Bộ Tổng tham mưu, vì nó hoạt động theo chỉ đạo và mệnh lệnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Fisher cho biết.

Chính quyền Bắc Kinh sử dụng các cuộc tấn công mạng của và số lượng lớn điệp viên truyền thống, cả 2 phần này đều nằm trong một nỗ lực điều phối rộng lớn hơn của GSD. Văn phòng GSD lại hoạt động theo mệnh lệnh của Ủy ban Quân sự Trung ương, đặt dưới sự chỉ đạo của những người đứng đầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Không giống như các chi nhánh chiến đấu khác dưới quyền của GSD, các phòng ban gián điệp của chính quyền Trung Quốc vận hành linh động hơn. Các mệnh lệnh được thay đổi theo các Kế hoạch 5 năm về mục kinh tế, công nghiệp của Đảng.

Một trong những liên kết rõ ràng nhất giữa các Kế hoạch 5 năm với các chiến dịch trộm cắp kinh tế là Dự án 863, được khởi động bởi cựu lãnh đạo Cộng sản Đặng Tiểu Bình vào tháng 3 năm 1986. Dự án này ngoài bình phong là nhằm xác định các ngành công nghiệp mục tiêu mà Trung Quốc cần phát triển, nhưng  sau thực chất được biết đến rộng rãi là một chương trình đánh cắp kinh tế.

Theo một báo cáo của Văn phòng Điều hành Phản gián Quốc gia Mỹ (the U.S. Office of the National Counterintelligence Executive) vào năm 2011 Dự án 863 là “một chương trình mang tính biểu trưng”, nhằm mục tiêu “nhanh chóng bắt kịp và vượt qua” phương Tây của chính quyền Trung Quốc. Báo cáo này cho biết Dự án 863 đã“cung cấp tài chính và chỉ đạo các hoạt động bí mật nhằm chiếm lấy công nghệ và thông tin kinh tế nhạy cảm của Mỹ”.

(Xem tiếp infographic tại trang 2)