15 quan chức cấp Bộ và Tỉnh của Trung Quốc đã bị thanh trừng kể từ sau Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đến nay. Giới truyền thông Trung Quốc đã phát hiện 2 điểm chung của các quan chức ‘ngã ngựa’, điều này hé lộ một bí mật trong chính trường Trung Quốc hiện nay.

Quan sát cho thấy, đa số những quan to ngã ngựa gần đây đều là những người thuộc phe cánh của cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân. Trên danh nghĩa, những quan chức này ngã ngựa vì tội tham ô, nhưng cũng có phân tích cho rằng những đối tượng này đang bị quả báo vì bức hại các học viên Pháp Luân Công.

Trong 2 tháng có 15 quan to bị đưa ra công tố

Theo một bài viết của trang ID Weixin Guanhaijieju vào ngày 20/6 vừa qua, 15 nhân vật này bao gồm:

 1. Tần Ngọc Hải, Phó Chủ nhiệm kiêm Bí thư tổ Đảng Ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân tỉnh Hà Nam;
 2. Hàn Học Kiện, Bí thư thành phố Đại Khánh, Ủy viên Thường vụ tỉnh Hắc Long Giang;
 3. Lật Trí, Phó Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân Tân Cương;
 4. Lương Tân, Trưởng ban Tổ chức tỉnh Hà Bắc;
 5. Tùy Phụng Phú, Phó Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân Hắc Long Giang;
 6. Lục Vũ Thành, Phó Bí thư Ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân tỉnh Cam Túc;
 7. Trương Lực Quân, Phó Ban bảo vệ Môi trường Quốc gia;
 8. Lệnh Kế Hoạch, Trưởng ban Mặt trận thống nhất Trung ương;
 9. Cảnh Xuân Hoa, Thư ký trưởng, Ủy viên Thường vụ tỉnh Hà Bắc;
 10. Võ Trường Thuận, Phó Chủ tịch Chính hiệp thành phố Thiên Tân;
 11. Dương Vệ Trạch, Bí thư thành phố Nam Kinh;
 12. Tư Hâm Lương, Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Chiết Giang;
 13. Cừu Hòa, Phó Bí thư tỉnh Vân Nam;
 14. Tiêu Thiên, Phó Cục trưởng Cục Thể thao Quốc gia;
 15. Bạch Ân Bồi, Phó Chủ nhiệm Ban Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc.

Trong 15 người trên, người từng giữ chức vụ cao nhất là ông Lệnh Kế Hoạch. Ông Lệnh Kế Hoạch từng làm Phó Chủ nhiệm và Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng trong 10 năm. Trước khi ngã ngựa, ông này đã đánh cắp hơn 2.700 tài liệu cơ mật của Văn phòng Trung ương Đảng. Có thông tin cho rằng những tài liệu này đã được ông Lệnh Hoàn Thành, em trai của ông Lệnh Kế Hoạch, đưa sang Mỹ. Vì vấn đề này mà vụ án ông Lệnh Kế Hoạch được quan tâm đặc biệt.

Vụ việc liên quan đến số tiền tham ô khủng khiếp nhất là trường hợp của ông Bạch Thư Trung, với số tiền lên đến 250 triệu Nhân dân tệ (hơn 38 triệu Đô la Mỹ). Đây là số tiền tham ô kỷ lục trong những quan chức ‘ngã ngựa’ từ sau Đại hội 18.

Trong khi đó, ông Võ Trường Thuận bị kết án nhiều tội trạng nhất: tham nhũng, nhận hối lộ, lạm dụng công quỹ, đưa hối lộ, lạm dụng chức quyền và thiên vị vì tình riêng.

Báo ứng vì bức hại Pháp Luân Công

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, đa số những quan chức bị xử lý từ sau Đại hội 18 này có 2 điểm tương đồng: Thứ nhất là họ đều thuộc phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân; Thứ hai là họ đều theo ông Giang Trạch Dân bức hại các học viên Pháp Luân Công.

Trong 15 nhân vật nêu trên có nhiều người đã bị liệt vào danh sách truy cứu của Tổ chức Quốc tế Điều tra bức hại Pháp Luân Công, gồm: Tần Ngọc Hải, Hàn Học Kiện, Lương Tân, Tùy Phụng Phú, Lục Võ Thành, Lệnh Kế Hoạch, Cảnh Xuân Hoa, Võ Trường Thuận, Dương Vệ Trạch, Tư Hâm Lương, Cừu Hòa và Bạch Ân Bồi.

Nhà bình luận Trương Đông Viên cho biết, từ 2 đặc điểm kể trên đã làm lộ diện bí mật của Trung Nam Hải: Vấn đề trung tâm của xã hội và chính trị Trung Quốc là Pháp Luân Công. Nước cờ chính trị của ông Tập Cận Bình đối với phe cánh ông Giang Trạch Dân xoay quanh vấn đề Pháp Luân Công. Phe cánh của ông Giang Trạch Dân vì phạm tội ác quá khủng khiếp đối với Pháp Luân Công nên muốn làm chính biến lật đổ ông Tập Cận Bình để giành quyền lực, hy vọng có thể dùng quyền lực rửa sạch tội lỗi, trong khi ông Tập Cận Bình lại dùng phương pháp chống tham nhũng để thanh trừng những đối tượng của phe cánh Giang Trạch Dân tham gia đàn áp Pháp Luân Công.

Theo ông Trương Đông Viên, thế bao vây của ông Tập Cận Bình đã ngày càng tiếp cận đến gần ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng, nên mật mã cục diện chính trị Trung Nam Hải ngày càng hiện rõ. Việc hàng loạt quan chức phe cánh ông Giang Trạch Dân bức hại Pháp Luân Công bị ngã ngựa cũng là kết quả của báo ứng, chứng minh đạo trời “thiện ác hữu báo”.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Osla biên dịch

Xem thêm: