Sau khi báo chí phản ánh về việc phần lớn khoáng sản Việt Nam đang được bán cho Trung Quốc với giá rẻ, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã có văn bản giải trình, khẳng định không xuất khẩu sản phẩm thô.

Trong văn bản báo cáo Bộ Công Thương về thông tin Việt Nam đang bán quặng và khoáng sản cho Trung Quốc với giá rẻ, Vinacomin khẳng định các mỏ khoáng sản của tập đoàn này đều được quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh ranh giới mỏ, không để mất quặng.

Vinacomin cũng khẳng định các loại quặng và khoáng sản do tập đoàn quản lý được chế biến thành sản phẩm hàng hoá cuối cùng trước khi bán ra thị trường, trong đó có đồng, kẽm thiếc, alumina, hidroxit nhôm, ferro chrome… Tập đoàn này hiện được giao nhiệm vụ quản lý mỏ và khai thác các loại khoáng sản bao gồm quặng đồng, kẽm, thiếc, bauxit, sắt, cromit…

“Tập đoàn không xuất khẩu quặng và khoáng sản dưới dạng thô”, văn bản của Vinacomin nêu rõ.

Vinacomin cũng đưa ra số liệu về xuất khẩu alumina sang Trung Quốc từ năm 2013 đến nay.

Bị kêu bán quặng giá rẻ cho Trung Quốc, Vinacomin biện hộ không xuất sản phẩm thô
Giá xuất khẩu alumina sang Trung Quốc 4 tháng đầu năm 2018 tăng. (Nguồn: Vinacomin)

Tuy nhiên, báo cáo của Vinacomin chưa làm rõ việc tập đoàn này có bán rẻ quặng và khoáng sản cho Trung Quốc hay không.

Vinacomin đưa ra báo cáo giải trình sau khi báo chí viện dẫn số liệu hải quan mới đây cho biết khoáng sản Việt Nam đang được bán rẻ cho Trung Quốc.

Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm 2018, lượng quặng và khoáng sản của Việt Nam xuất sang Trung Quốc đạt gần 1,2 triệu tấn với kim ngạch hơn 29 triệu USD, chiếm gần 80% tổng lượng mặt hàng này bán ra thế giới của Việt Nam (với khối lượng 1,5 triệu tấn giá trị hơn 65,5 triệu USD). Theo đó, quặng Việt Nam xuất sang Trung Quốc có giá bình quân 560.000 đồng/tấn, rẻ hơn gần một nửa so với mức giá 988.000 đồng/tấn bán ra thế giới.

Việc giá xuất khẩu sang Trung Quốc thấp hơn nhiều với giá xuất bán ra thế giới cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt có thể đang bán quặng và khoáng sản cho thị trường láng giềng dưới dạng thô, gây lãng phí cho nguồn tài nguyên khoáng sản của đất nước.

Minh Tuệ