Không đồng ý khi chủ tàu buộc vào vùng biển Campuchia đánh bắt, nhóm 11 ngư dân liều mình lao mình xuống biển. Rất may, sau 12 giờ lênh đênh trên biển, họ đã được một tàu cá khác cứu nạn.

Theo báo Thanh Niên, chiều qua 24/5, trung tá Trần Quốc Hoàn, Phó đồn trưởng Đồn biên phòng Thổ Châu (H.Phú Quốc, Kiên Giang) cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ để đưa 10 ngư dân vừa được một tàu cá ở Phú Quốc cứu nạn khi đang lênh đênh trên biển để về đất liền. Trước đó có 1 ngư dân đã được về với gia đình.

Theo thông tin bàn đầu từ báo Dân Trí, 11 ngư phủ này hợp đồng với chủ tàu sẽ đánh bắt ở vùng biển Việt Nam với mức thù lao 13 triệu đồng trong 2 tháng. Tuy nhiên, mới chỉ đánh bắt được 20 ngày thì chủ tàu yêu cầu họ đánh bắt ở vùng biển Campuchia nên 11 người này không đồng ý vì sợ phía Campuchia bắt.

11 ngư phủ đã nhảy xuống biển khi tàu cá của mình đang đánh bắt ở vùng biển giáp ranh Campuchia để phản đối yêu cầu của chủ tàu cá.

Nhóm ngư phủ được ông Nguyễn Hữu Huy cứu sống. (Ảnh: Dân Trí)

Báo VnExpress cho biết, tàu cá của ông Nguyễn Hữu Huy (41 tuổi, ngụ Kiên Giang) đánh bắt hải sản tại khu vực cách đảo Thổ Châu 18 hải lý, sáng 23/5, phát hiện 11 người trôi dạt trên biển nên cứu vớt. “Họ kiệt sức, không nói được vì lạnh và đói”, ông Huy cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Vũ (50 tuổi, một trong số nạn nhân được cứu), các ngư dân hợp đồng với chủ tàu đánh bắt dài ngày trên biển. Tuy nhiên, sau 20 ngày tàu khởi hành, giữa họ và ông chủ xảy ra mâu thuẫn.

Không đồng ý tiếp tục làm việc, ông Vũ cùng 10 người khác chia thành 3 nhóm, dùng dây buộc vào nhau rồi ôm phao nhảy xuống biển. Sau hơn 12 giờ trôi dạt tự do họ được tàu của ông Huy phát hiện.

11 ngư dân được đưa vào Đồn biên phòng Thổ Châu, huyện Phú Quốc, để đưa về đất liền.

Hiện cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ lời khai của các ngư phủ này để xác định chủ tàu cá là ai cũng như có không sự việc họ bị ép vào vùng biển Campuchia đánh bắt cá trái phép.

Thế Tam (tổng hợp)