FIFA vừa công bố bảng xếp hạng tháng 12/2014. Theo đó, ĐTVN kết thúc năm 2014 với vị trí thứ 2 Đông Nam Á, tạm đứng sau Philippines với 7 bậc kém hơn.

Với việc lọt vào tới bán kết AFF Cup 2014 và chỉ chịu dừng bước trước Malaysia, thầy trò HLV Miura được tăng một bậc trên bảng xếp hạng FIFA tháng 12. Nhưng từng đó là không đủ để đội bóng áo đỏ xoán ngôi đầu của khu vực của Philippines.

Với thứ hạng 137 thế giới, ĐTVN đang đứng trước nguy cơ bị Thái Lan qua mặt nếu đội bóng này vô địch AFF Cup 2014.

Ở bảng xếp hạng thế giới, không có sự biến động nào trong TOP 20. Xếp vị trí thứ nhất vẫn là ĐKVĐ Đức. Sau 21 năm, người Đức mới có vinh dự kết thúc năm với ngôi vị số 1 thế giới.

Sự phân bổ theo châu lục trong top 50 cũng phần nào phản ánh thực trạng của bóng đá thế giới. Châu Âu vẫn thể hiện sự vượt trội với 30 cái tên góp mặt. Tiếp theo đó là châu Phi. Đáng tiếc, châu Á không có đại diện nào lọt vào nhóm này. Đây là một sự thụt lùi đáng tiếc khi năm ngoái châu Á có 2 đại diện góp mặt trong Top 50.

ĐTVN phải dừng bước trước Malaysia tại Bán kết AFF Cup 2014
ĐTVN phải dừng bước trước Malaysia tại Bán kết AFF Cup 2014

Quay trở về với khu vực Đông Nam Á, Myanmar đang cho thấy sự tiến bộ không ngừng khi là quốc gia đứng thứ 3 khu vực sau Philippines và Việt Nam. Thái Lan và Malaysia chia nhau 2 vị trí tiếp theo.

Singapore đứng thứ 6 khu vực và cùng các đội bóng xếp trên đều có những thăng tiến so với bảng xếp hạng tháng 11. Trong khi đó, Indonesia xếp vị trí thứ 7 cùng với Lào và Campuchiađều bị tụt bậc sau giải AFF Cup 2014. Đội bóng duy nhất vẫn giữ nguyên vị trí là Đông Timor với thứ hạng 185 thế giới, đứng chót khu vực Đông Nam Á.

Xếp hạng của FIFA dựa vào những trận đấu quốc tế và đôi khi họ chưa cập nhật những diễn biến mới nhất. Hơn thế nữa, cách tính điểm của FIFA cũng rất khác thường nên cũng đừng quá làm mừng khi chúng ta đứng thứ 2 ĐNÁ dù đã bị đá rớt đài.

B.M

Theo doisong

Từ Khóa: