Nữ công an gây rối ở Tân Sơn Nhất bị đưa vào danh sách từ chối vận chuyển của Cục Hàng không trong vòng 1 năm nhưng người này có thể bay ở nước ngoài bằng một phương tiện giao thông khác không phải là máy bay.

Thông tin từ báo Zing, người vừa gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất, Đại úy Lê Thị Hiền, sẽ không thể làm thủ tục bay ở bất cứ cảng hàng không nào trong lãnh thổ Việt Nam trong 12 tháng tới dù có mua vé của một hãng bay nước ngoài.

Nghị định 92/2015 của Chính phủ về an ninh hàng không quy định Cục Hàng không Việt Nam là đơn vị ra quyết định cấm bay với hành khách. Quyết định này được áp dụng đối với các chuyến bay nội địa, chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt Nam của tất cả hãng hàng không.

Để đảm bảo hình phạt được thực thi nghiêm túc, Cục Hàng không yêu cầu tất cả hãng bay xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển bà Lê Thị Hiền.

Tổng công ty hàng không Việt Nam (ACV) có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ của hành khách để phát hiện, ngăn chặn kịp thời bà Lê Thị Hiền. Các cảng vụ hàng không phải thông báo đến công an, hải quan cửa khẩu hàng không và các hãng hàng không nước ngoài thuộc địa bàn quản lý để biết và thực hiện.

Tuy nhiên về nguyên tắc, bà Hiền vẫn có thể lên máy bay từ một cảng hàng không đặt ở nước ngoài. Trường hợp này xảy ra khi bà Hiền rời khỏi Việt Nam bằng một loại hình phương tiện giao thông không phải máy bay.

PGS.TS Ngô Huy Cương, chuyên gia nghiên cứu luật hàng không, nói: “Hiệu lực của luật hành chính chỉ có trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Do đó hành khách bị cấm bay ở Việt Nam có thể bay ở nước ngoài”.

>>> Cấm bay 12 tháng đối với nữ công an gây rối tại Tân Sơn Nhất

Bà Lê Thị Hiền buông lời khiếm nhã và tấn công nhân viên an ninh. (Ảnh cắt từ clip).

Trước đó, hôm thứ Bảy (24/8), VnExpress cho biết, Cục Hàng không vừa ra quyết định về việc cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với hành khách Lê Thị Hiền.

Cụ thể, bà Lê Thị Hiền (sinh năm 1983, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị cấm vận chuyển 12 tháng, tính từ ngày 27/8/2019 đến hết ngày 26/8/2020 và kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp theo tính từ ngày 27/8/2020 đến hết ngày 26/8/2021.

Bà Lê Thị Hiền là hành khách đi chuyến bay VN248 SGN-HAN ngày 11/8/2019, đã có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật, gây rối tại cảng hàng không, sân bay, bị xử phạt vi phạm hành chính theo Quyết định số 0022055/QĐ-XPHC ngày 17/8/2019 của Trưởng đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hành vi vi phạm nêu trên của bà Lê Thị Hiền bị cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không và kiểm tra trực quan bắt buộc theo quy định.

Bà Lê Thị Hiền hiện là cán bộ đội cảnh sát giao thông trật tự phản ứng nhanh – Công an quận Đống Đa (Hà Nội). Công an quận Đống Đa đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với Đại uý Lê Thị Hiền, trong thời gian này bà Hiền vẫn phải đến cơ quan để báo cáo theo yêu cầu, phối hợp làm rõ các thông tin liên quan.

Video xem thêm: Mục điểm tin ngày 24/8: Cấm bay 1 năm nữ công an gây rối tại Tân Sơn Nhất

videoinfo__video3.dkn.tv||7d5f81823__

Ad will display in 09 seconds