Gần đây, một youtuber Trung Quốc có tên “Hộ Thuần Phong” đã bị chính quyền TQ chặn hoàn toàn vì liên tục quay các video phản ánh sự nghèo đói của người dân Trung Quốc. Về vấn đề này, một người nổi tiếng trên Internet của Trung Quốc đã cảm khái nói rằng, không ngờ những video đề cao sự công bằng lại không được chính quyền cho phép.

Được biết, người dẫn chương trình kênh youtobe “Hộ Thuần Phong” trước đó đã quay một loạt video về chủ đề có thể mua gì trong siêu thị với một ngày lương ở Trung Quốc? và với 100 nhân dân tệ (hơn 300 nghìn đồng) có thể mua được những gì? Với mức lương một ngày thấp nhất ở châu Âu, châu Mỹ và các nước phương Tây có thể mua một xe hàng sữa, trứng, thịt, bánh mì, v.v., nhưng với mức lương 100 nhân dân tệ hàng ngày ở Trung Quốc thì mua được rất ít thực phẩm. Những video này đã lan truyền trên mạng và gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi.

Cho đến gần đây, “Hộ Thuần Phong” đã tải lên một đoạn video dài 5 phút có tựa đề “tìm người già đi mua sắm ngẫu nhiên, và tôi sẽ thanh toán hóa đơn”, để thế giới bên ngoài hiểu thêm rằng cuộc sống đối với hầu hết mọi người sống ở Trung Quốc, thật sự không dễ dàng, thậm chí nhiều người còn đang phải vật lộn với đói nghèo. Nhưng đồng thời, video được nhiều người xem này cũng thu hút sự chú ý của các nhà chức trách và ngay lập tức bị cấm.

Nội dung của video bị chặn là cảnh anh phỏng vấn ngẫu nhiên những người già trên đường phố ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, hỏi họ về điều kiện sống và muốn trả tiền cho họ khi họ đi mua sắm trong siêu thị.

Nhưng sau khi nhiều người lớn tuổi từ chối phỏng vấn, “Hộ Thần Phong” đã phỏng vấn một phụ nữ lớn tuổi đến từ thành phố Nam Sung, tỉnh Tứ Xuyên. Bà kể rằng chồng bà đã qua đời, bà cùng con trai đến thành phố Thành Đô kiếm sống, ở tuổi 78 bà vẫn phải làm bảo mẫu và làm đồ gỗ để kiếm sống nên không thể nghỉ hưu an hưởng tuổi già.

Còn con trai bà, tuy là kỹ sư nhưng dạo này thất nghiệp, trước tháng 1 đã về ở với bà, không có thu nhập nên cả hai đã không ăn thịt trong một thời gian dài.

Sau đó, “Hộ Thần Phong” đưa bà lão đến siêu thị và mua một ít gạo, bột mì, thịt lợn và 30 quả trứng cho bà lão, hết tổng cộng 127 nhân dân tệ. Ma lương hưu hàng tháng của bà lão chỉ là 107 nhân dân tệ (hơn 3 trăm rưỡi).

Điều đáng nói là khi “Hộ Thần Phong” giúp bà lão mua trứng và thịt lợn, anh mới biết bà lão không có tủ lạnh ở nhà nên chỉ có thể cất nhờ những thực phẩm này vào tủ lạnh nhà hàng xóm.

Sau khi “Hộ Thần Phong” tải video này lên trang web video nổi tiếng của Trung Quốc bilibili vào ngày 14/3, không chỉ nó bị chặn mà tất cả các video khác của “Hộ Thần Phong” cũng “biến mất” vào chiều hôm đó.

Cũng trong ngày 14, tờ “Nhân dân Nhật báo” của chính quyền TQ đưa tin, Phòng Thông tin Internet Trung Quốc “Quản lý chặt chẽ kênh truyền thông cá nhân”,”nghiêm cấm những chủ sở hữu “sử dụng các nhóm yếu thế để kiếm lưu lượng truy cập, bao gồm cả việc dụ dỗ và sử dụng người già để quay video.kiếm lưu lượng truy cập bất hợp pháp và vô đạo đức”.

Tuy nhiên, “Hộ Thần Phong” đã sử dụng tài khoản Douyin của mình để kể về việc mình bị cấm: “Tôi không biết video đó đã chạm vào điểm G của những người đó. Tôi không biết tại sao tất cả các video đều bị gỡ xuống”. “Tôi không có dự tính cao xa nào khi làm những tác phẩm này. Tôi chỉ muốn kiếm tiền và cải thiện xã hội một chút bằng cách quay video. Nhưng tôi không ngờ làm như vậy cũng không được phép.”

Anh ngửa mặt lên trời thở dài, dù thế nào đi chăng nữa, tôi cũng không thẹn với lương tâm và tất cả những cư dân mạng ủng hộ tôi.