Ngày 4/10, tại phần xét hỏi phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Châu Thị Thu Nga cho biết bản thân mong muốn HĐXX trả tự do cho 9 thuộc cấp, xin chịu trách nhiệm 1 mình và cam kết sẽ khắc phục hậu quả cho khách hàng.

Mở đầu phiên làm việc ngày thứ ba xét xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group) và 9 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, HĐXX đọc tên những người đã nộp tiền mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn. Tại tòa, nhiều bị hại cho biết, để mua được nhà, họ đều phải mất tiền phí chênh lệch nhưng không có hóa đơn, chứng từ.

Khẳng định chịu trách nhiệm về số tiền thu của khách hàng

Về khoản tiền chênh lệch ngoài mà khách hàng tố phải nộp thêm, bị cáo Nga khẳng định trước HĐXT bản thân luôn là người phấn đấu cho sự nghiệp, đủ hiểu biết, có trình độ, chưa bao giờ làm việc khuất tất, không bao giờ chỉ đạo thu thêm tiền ngoài.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga xin lấy tài sản cá nhân và của công ty Housing Group để khắc phục hậu quả cho những người đã tham gia góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn.

Đối với các khoản tiền chi cho dự án, bị cáo Nga đề nghị thẩm tra các khoản tiền đã chi có chứng từ và yêu cầu làm rõ 34 hoạt động khác của công ty chưa được xác định.

Day dứt xin tòa trả tự do cho 9 bị cáo

Trước đó, vào phiên xét xử sơ thẩm vòng thẩm vấn ngày 3/10, các đồng phạm của bị cáo Nga đã khẳng định họ cũng là nạn nhân của vụ việc. Bị cáo Đinh Phúc Tiếu, cựu Phó tổng giám đốc Housing Group nói do quá tin tưởng bà Nga là đại biểu Quốc hội nên đã mang hậu quả cho vợ con và gia đình. Bị cáo khẳng định bản chất lừa đảo không gắn với con người ông.

Châu Thị Thu Nga mong trả tự do cho 9 đồng phạm (Nguồn ảnh: Báo Dân trí)
Châu Thị Thu Nga mong trả tự do cho 9 đồng phạm (Nguồn ảnh: Báo Dân trí)

Bà Châu Thị Thu Nga đã bày tỏ nỗi day dứt khi người khác vì tin tưởng mình mà lâm nạn, còn bản thân lâm nạn vì tin tưởng vào chính mình. Với hiểu biết của mình, bị cáo có đủ trình độ nhận thức để hiểu được việc mình làm, đề nghị cá nhân nào làm thì người đó chịu trách nhiệm.

Cũng trong sáng nay, HĐXX đọc danh sách 36 trong tổng số 40 công ty có ký hợp đồng kinh tế với Housing Group. Bị cáo Châu Thị Thu Nga thừa nhận điều này.

Phiên xử sẽ tiếp tục làm việc vào hôm sau.

Ngân Hà (TH)