Có thể sống tới hơn 100 năm, loài vật với hình dáng giống những chú rồng con này sở hữu tuổi thọ trung bình còn cao hơn cả con người, thậm chí còn gấp rưỡi tuổi thọ người dân ở một số nước trên thế giới. 

Manh giông là loài động vật có xương sống sống trong hang duy nhất được tìm thấy ở Châu Âu. Trái ngược với hầu hết các động vật lưỡng cư, manh giông hoàn toàn sống dưới nước: ăn, ngủ và sinh sản. Loài vật này được xuất hiện chủ yếu trong các hang động trên dãy núi Anpơ, hay các vùng nước ngầm thuộc miền Trung và Đông Nam Châu Âu. Thức ăn chủ yếu của Manh giông là cua nhỏ, sên, và các loài côn trùng trong hang động.

(Ảnh: Animal Spot)
(Ảnh: Animal Spot)

Manh giông được ghi nhận sớm nhất vào năm 1689, bởi nhà tự nhiên học Valvasor tại vùng Carniola, thuộc đất nước Slovenia ngày nay. Theo đó, loài vật này bị cuốn lên từ các vùng nước ngầm sau những trận mưa lớn, và làm người dân địa phương tin rằng họ đã nhìn thấy những con rồng con.

(Ảnh: Animal Spot)
(Ảnh: Animal Spot)

Các nhà khoa học cho rằng, tuổi thọ ấn tượng của Manh giông có được là nhờ khả năng thích ứng cao của chúng. Trong một số thí nghiệm, loài “rồng con” này có thể sống tới 10 năm mà không ăn uống gì.

(Ảnh: Arne Hodalic)
(Ảnh: Arne Hodalic)

Trong môi trường hang động và các mạch nước ngầm khan hiếm thức ăn, Manh giông sẽ dự trữ một lượng lớn lipid và glycogen trong gan.

(Ảnh: Funky Safari)
(Ảnh: Funky Safari)

Ngoài ra, loài động vật này còn có thể kiểm soát hoạt động trao đổi chất của mình, và hấp thụ ngược dinh dưỡng từ các tế bào của bản thân. Chính vì vậy, Manh giông có sức sống vô cùng mạnh mẽ.

(Ảnh: Wild Wonder of Europe)
(Ảnh: Wild Wonder of Europe)

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Biology Letters, tuổi thọ trung bình của Manh giông là 68,5 năm, cao hơn cả của con người (67,2 năm), và thậm chí gấp rưỡi một số vùng trên thế giới, như Zambia (42,4 năm) hay Zimbabwe (43,5 năm). Những con manh giông già nhất có thể sống đến trên 100 năm tuổi.

Quang Minh

Xem thêm: