Tại trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Agroscope, ở Grangeneuve, Thụy Sĩ, các con bò thí nghiệm được khoét các lỗ lớn khoảng 20cm trên thân, sau đó người ta gắn ống nối sâu trực tiếp vào đường tiêu hóa thông với dạ cỏ của con vật.

Đầu bên ngoài của ống thông được gắn một nắp nhựa có vòng cao su khóa chặt, mở ra khi cần kiểm tra.

Sau khi ống thông được đặt vào trong con bò, chúng sẽ được nghỉ ngơi, phục hồi trong một khoảng thời gian nhất định trước khi được kiểm tra.

Bò được cho ăn thức ăn hỗn hợp gồm yến mạch và cỏ. Khi thức ăn được chuyển đến dạ cỏ để tiêu hóa, nông dân mở nắp trên thân con bò và trực tiếp cho tay vào lấy hỗn hợp đó ra khỏi dạ cỏ để kiểm tra. Từ kết quả phân tích hỗn hợp thu được, các nhà nghiên cứu biết được loại thức ăn nào là tốt nhất cho gia súc dựa trên mức độ tiêu hóa của chúng.

Nông dân trực tiếp cho tay vào bên trong dạ cỏ của bò để kiểm tra quá trình tiêu hóa

Những nghiên cứu khoa học trên bò theo cách này đã được báo cáo từ năm 1883 và trở nên phổ biến trong thực tiễn vào những năm 1920 và thậm chí còn được tiến hành tại các trường thú y.

Nông dân và các nhà nghiên cứu cho rằng quá trình này có thể góp phần bảo vệ môi trường bằng cách cải thiện hiệu suất dinh dưỡng của bò, do đó làm giảm lượng khí mê-tan mà chúng tạo ra.

Bò được gây tê trong suốt quá trình phẫu thuật và người ta cho rằng chúng không cảm thấy đau khi được kiểm tra cũng như phẫu thuật không làm tổn thương hay làm giảm tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng trong thời gian phục hồi vết thương kéo dài 4 đến 6 tuần, những con vật này sẽ không thoải mái.

Theo các nhà vận động cho quyền động vật, đây là hành động ngược đãi và độc ác.

Không chỉ ở Thụy Sĩ mà quy trình và công nghệ này đã nhanh chóng lan rộng ra khắp Châu Âu và cả Hoa Kỳ, phát triển thí nghiệm trên cừu và dê.

Có thể kĩ thuật này mang lại năng suất chăn nuôi cao hơn nhưng lại khiến các con vật chịu đau đớn, cách làm này có thực sự cần thiết?

Ngự Yên biên dịch (theo dailymail)

Xem thêm: