Trong lịch sử tồn tại rất nhiều vụ án khiến người đời nghi hoặc mãi không tìm ra lời giải đáp. Vụ án ly kỳ xảy ra trên dãy núi Ural của Nga vào ngày 2.2.1959 chính là một trong những sự kiện ly kỳ và thần bí như vậy.

Trong cuộc leo núi này không những cả 9 thành viên của đoàn đều chết mà nguyên nhân cái chết của cả 9 người họ cũng hết sức ly kỳ, khiến nhiều người “sởn gai ốc”. Cho đến nay các nhà nghiên cứu cũng chưa thể tìm ra lời giải cho câu hỏi: Rốt cuộc đã xảy ra điều gì với họ?

Núi chết (Ảnh: Internet)
Núi chết (Ảnh: Internet)

Ngày 27.1.1959, một nhóm 10 người đã xuất phát từ ngôi làng Vizhai và leo lên núi Kholat Syakhl, nằm ở phía đông của dãy núi Ural. Ngọn núi này được người dân địa phương gọi là núi Tử Thần. Ngày hôm sau, một thành viên trong đoàn là Yuri Yudin vì sức khỏe yếu nên đã rời khỏi cuộc hành trình. Vì vậy, đoàn gồm 10 người lên núi còn lại 9 người. Trong đó người lớn tuổi  nhất là 37 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 12 tuổi, 9 người họ tiếp tục cuộc hành trình leo  núi.

Ngày 31.1, khi đến một rừng cây trong thung lũng, chỗ tiếp giáp với chân núi, họ chặt cây và dựng lập kho để dự trữ thực phẩm và dụng cụ để sử dụng khi quay trở lại. Cả đoàn 9 người mang theo những đồ đạc nhẹ leo núi.

Yuri Yudin (ở giữa) thành viên duy nhất may mắn thoát chết lúc rời cuộc hành trình (Ảnh: Internet)
Yuri Yudin (ở giữa) thành viên duy nhất may mắn thoát chết lúc rời cuộc hành trình (Ảnh: Internet)

Đoàn người tiếp tục leo núi và gặp phải bão tuyết vào ngày 1.2. Bão tuyết đã che phủ toàn bộ tầm nhìn khiến họ không còn nhận ra con đường để leo lên núi.

Từ đây, họ bắt đầu bị lạc hướng, vốn là phải đi lên hướng đông nhưng họ lại đi về hướng tây. Khi nhận ra điều này, họ cũng không lập tức quay ngược trở lại mà dừng ở đó và cắm trại. Cả nhóm 9 người không khác gì “đánh cược” mạng sống của mình với tử thần. Bởi vì cắm trại trên núi lúc này cũng tương đương với việc chấp nhận có thể bị chìm ngập bởi lở tuyết. Tại sao một đoàn người dày dặn kinh nghiệm leo núi mà lại có một quyết định kỳ quái như vậy? Đây vẫn còn là một điều bí ẩn chưa ai hiểu rõ nguyên nhân.

Đêm hôm đó, cứ như vậy họ mất liên lạc…

Bức ảnh lúc dựng trại vào đêm gặp nạn do một thành viên chụp lại (Ảnh: Internet)
Bức ảnh lúc dựng trại vào đêm gặp nạn do một thành viên chụp lại (Ảnh: Internet)

Cứ như vậy đến ngày 12.2, mọi người đã không còn nhận được một tin tức nào của cả đoàn 9 người họ. Lúc ấy, mọi người còn phỏng đoán rằng 9 người họ chắc còn muốn chơi nhiều hơn một chút rồi mới trở về. Nhưng đến ngày 20.2, người thân của các thành viên không thể chờ đợi được nữa nên đã nhờ tới đội cứu nạn. Những hình ảnh “đập” vào mắt khiến đội cứu nạn khiến họ “sởn gai ốc” và không thể lý giải nổi.

Bởi vì, lều vải mà họ cắm trại đã bị phá hủy hoàn toàn mà bên trong cũng không có một bóng người. Nhưng bên trong, quần áo, đồ ăn vẫn còn và lều vải bị mở ra từ bên trong bởi vết cắt của dao găm. Trên mặt tuyết, đội cứu hộ có thể nhìn rõ dấu chân của 9 người. Điều kỳ lạ chính là, từ dấu chân của 9 người, đoàn cứu nạn phát hiện, 9 người họ lúc đi ra khỏi lều người thì đi tất, người thì đi một chiếc giày và có người chỉ đi chân trần. Vì sao họ lại vội vàng chạy thoát ra khỏi căn lều như vậy? Ngay cả giày cũng không kịp đi? Đây là điều người ta cho là bí ẩn thứ 2.

Chiếc lều bị cắt từ bên trong và vết mở đủ lớn cho một người chui qua và bị phá hủy khi đoàn cứu nạn phát hiện (Ảnh: Internet)
Chiếc lều bị cắt từ bên trong và vết mở đủ lớn cho một người chui qua và bị phá hủy khi đoàn cứu nạn phát hiện (Ảnh: Internet)

Đội tìm kiếm cứu nạn tiếp tục tìm kiếm, trong rừng rậm cách chiếc lều khoảng 1 km, người ta phát hiện ra thi thể người chết. Hình dáng thi thể cũng rất kỳ quái. Từ tư thế xem xét người ta phát hiện, những người này trước khi chết đều đang cố gắng bò lết về trại. Kỳ lạ hơn là 3 thi thể trong đó dường như bị va đập rất mạnh. Khám nghiệm tử thi thấy rằng, lực va chạm mà họ phải chịu không khác gì lực của chiếc ô tô đâm chính diện. Trong 3 thi thể, có 1 thi thể bị vỡ hộp sọ, 2 thi thể còn lại bị gãy xương sườn, nhưng bên trong thì hoàn toàn không bị thương. Đây là bí ẩn thứ 3.

Liệu có phải đoàn người đã gặp lở tuyết nên chạy ra khỏi lều vải? Đây là phỏng đoán của người bình thường sẽ xử lý lúc gặp tình huống này. Nhưng sau khi điều tra, họ phát hiện rằng ngọn núi này sườn núi không quá dốc, đồng thời đội cứu nạn còn tìm được dấu chân nên đoàn leo núi chắc chắn không gặp lở tuyết. Ngoài ra khi đo lường, người ta phát hiện ra quần áo trên thân của một số người bị nạn có chứa chất phóng xạ. Điều này có thể phỏng đoán rằng, 9 người này đã đụng phải một vật “không tầm thường”. Vì vậy, họ bất đắc dĩ phải chạy vội ra khỏi lều, sau đó thì chết không rõ ràng.

Thi thể người gặp nạn (Ảnh: Internet)
Thi thể người gặp nạn (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu sau nhiều năm đã đưa ra những điểm nghi ngờ:

1. Vì sao đang đêm ngủ mà họ phải dùng dao găm cắt lều để chạy thoát ra ngoài? Chắc chắn họ đã gặp tình trạng nào đó rất khẩn cấp, phải vội vàng chạy khỏi lều để thoát chết, nên mới phải dùng dao cắt lều mà không ra theo cách thông thường. Thậm chí ngay cả áo khoác chống lạnh và chăn lông họ cũng không kịp mang theo. Có người còn đi chân đất, đi tất hoặc đi vội một chiếc giày? Mặc dù họ biết rằng họ đang ở nơi có nhiệt độ âm 25 – 30 độ, nếu không mang theo những thứ này họ sẽ không còn cách để sống sót.

2. Ngay sau đó, liên bang Nga đã chính thức điều tra và tuyên bố 9 người trong đoàn leo núi đều chết vì nhiệt độ quá thấp. Hơn nữa, cuối cùng các nhà điều tra còn kết luận về nguyên nhân gây ra cái chết cho 9 người họ rằng: Không biết lực lượng nào đã gây ra! Họ cũng lập tức tuyên bố kết thúc vụ án và xếp hồ sơ vụ án vào loại lưu trữ tuyệt mật. Nhưng điều khiến người ta băn khoăn là 3 người trong 9 người đó đã bị va đập mạnh, bị gẫy xương sườn và sọ não chứ không phải do nhiệt độ quá lạnh mà chết.

Liên quan đến vụ án này, nhiều người cũng đưa ra một số giả thuyết rằng: Có thể đã xuất hiện người ngoài hành tinh điều khiển phi thuyền công kích, người tuyết hay hỏa cầu xuất hiện…

Câu chuyện có thật này đã được đạo diễn người Mỹ – Renny Harlin dựng thành bộ phim mang tên “Mật mã Dyatlov” vào năm 2013.

Rốt cuộc vì sao đoàn leo núi lại có những hành động kỳ lạ như vậy? Cho đến nay chưa có một đáp án nào cho câu hỏi này. Chân tướng của vụ án ly kỳ cứ như vậy vĩnh viễn được chôn dấu trên núi Tử Thần suốt hơn nửa thế kỷ qua!

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: