Bạn có từng nghe nói đến “con tàu ma”? Đó là những con tàu không người lái đột nhiên xuất hiện trên mặt biển, sau đó lại đột nhiên biến mất… Hiện tượng thần bí này đến nay vẫn là đề tài tranh luận không ngớt của các thuyền viên và những chuyên gia điều tra.

Những con tàu thần bí này đột nhiên xuất hiện như thế nào? Trên tàu hoàn toàn không có thuyền viên và hành khách nào, rốt cuộc nó làm sao có thể tự đi được? Baychimo là một trong những “con tàu ma” như thế. Vào năm 1931, con tàu Baychimo này bất ngờ gặp cơ bão tuyết, sau đó nó bị mắc kẹt giữa hai tảng băng lớn ở gần biển Alaska mà không thể ra được. Một số thuyền viên đã an toàn rời đi bằng đường hàng không, nhưng vị thuyền trưởng và một số thuyền viên trung tâm lại không muốn từ bỏ con thuyền này. Những người còn lại đã tạm ở lại một chỗ gần con tàu bị mắc kẹt để chờ đợi bão tuyết chấm dứt.

Nhưng lúc này đột nhiên Baychimo lại biến mất. Vị thuyền trưởng cho rằng có thể vì nó bị hư hại nghiêm trọng nên đã chìm xuống biển, vì vậy họ quyết định từ bỏ tìm kiếm và lên máy bay trở về. Nhưng điều kỳ lạ là, mấy ngày sau, một người dân Eskimo lại phát hiện Baychimo xuất hiện ở một nơi cách chỗ vị thuyền trưởng trú bão không xa, trên thuyền không có người lái và nó vẫn đang tiếp tục di chuyển.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Baychimo là con tàu chạy bằng hơi nước, được công ty đóng tàu Thụy Điển hoàn thành vào năm 1914, có khả năng chở 1.322 tấn hàng hóa. Sau đó nó được công ty vận tải Đức mua lại. Trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ nhất, nó đã vận chuyển hàng hóa giữa Thụy Điển và Hamburg, Đức. Sau chiến tranh, Baychimo được chuyển nhượng lại cho công ty Hudson’s Bay Company, Scotland. Nó chủ yếu dùng để giao dịch da động vật với người Eskimo, ngoài ra cũng vận chuyển hành khách ở bờ tây Canada và Alaska.

Trong 38 năm sau sự kiện bão tuyết, con tàu này chẳng những không bị chìm nghỉm mà còn tự phiêu bạt tại vùng biển gần Alaska. Những người phát hiện ra con tàu Baychimo này, mỗi lần định lên tàu thì thời tiết lại luôn có biến đổi lớn ngay trong chốc lát. Không có một ai lên được con tàu này, nghe nói đã có không ít người bị chết khi cố gắng tiếp cận nó. Những thuyền viên đều nghĩ rằng, con tàu Baychimo này đã bị người chết nguyền rủa. Từ năm 1939, các thuyền viên đều tránh né con thuyền này, rồi trong nhiều năm nó không xuất hiện nữa. Lúc này, mọi người mới tin tưởng rằng Baychimo có lẽ cuối cùng đã “ngủ yên”.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Không ngờ, 23 năm sau, Baychimo lại xuất hiện trở lại trước mắt người Eskimo. Nó lại tiếp tục phiêu bạt. Đến năm 1969, Baychimo lại bị kẹt trong băng, nhưng lúc một đội điều tra tiến đến để xem xét thì lại không thấy nó đâu. Cho đến tận ngày nay vẫn không có ai nhìn thấy “hài cốt” của Baychimo. Vào năm 2006, chính quyền Alaska đã tìm kiếm Baychimo nhưng kết quả vẫn là “tốn công vô ích.”

Con tàu ma này rốt cuộc đã đi đâu? Phải chăng là thực sự có một lực lượng vô hình điều khiển nó? Cho đến nay, bí ẩn về Baychimo vẫn chưa có lời giải đáp!

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch