Bức tượng được làm bằng đất sét, cao khoảng 60cm, với hình dạng vẫn nguyên vẹn. Cảnh tượng độc đáo và khó thấy này đã khiến những người chứng kiến không khỏi kinh ngạc.

Bức tượng hiện vẫn đang nằm bên trong thân cây ở làng Kiến Dương, huyện Giảng Dương, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và chỉ quan sát được xuyên qua mộc hốc nhỏ trên thân cây cổ thụ. Cây long não này có tuổi đời lên tới 1.021 năm, lá và cành rất xum xuê tươi tốt, không hề có bất kỳ dấu hiệu già nua nào. Cùng với sự hiện diện của bức tượng nằm giữa thân cây, nó đã thu hút nhiều người trên khắp cả nước ghé đến.

Cây long não nghìn năm tuổi có pho tượng Phật ở làng Kaoting, tỉnh Phúc Kiến – ảnh: Chinanews.

Theo một số chuyên gia, bức tượng này có thể đã được gần 1.000 năm tuổi. Bức tượng này có thể đã được đặt vào thân cây thông qua một vết nứt trên thân cây. Theo thời gian, vết nứt này dần lành lại và che dấu đi bí mật về pho tượng cho đến tận hôm nay.

Cận cảnh pho tượng Phật bên trong hốc cây – ảnh: Chinanews.

Tương truyền, pho tượng được tạo nên để tưởng nhớ tới vị triết gia nổi tiếng người Trung Quốc – Chu Hi (1130-1200) sau khi ông qua đời. 

Ảnh: QQ.

Một điều thú vị khác, dưới gốc cây long não đại thụ đã mọc lên một cây con. Theo các chuyên gia, cây đại thụ phía trên có tuổi đời khoảng 1.020 năm, còn cây nhỏ hơn khoảng 268 năm.

Ảnh: QQ.

Tương tự, những người thường xuyên đi du lịch đến Thái Lan thường nghe mọi người nói với nhau về cây ôm Phật nổi tiếng trong chùa Mahathat ở Ayutthaya. Ayutthaya là một vùng đất có lịch sử lâu đời, có rất nhiều đền thờ, chùa chiền tại đây. 

Pho tượng Phật được rễ cây ôm trọn ở một ngôi chùa tại Thái Lan – ảnh: Travel.

Việc sở hữu một bức tượng Phật linh thiêng nằm bên trong thân cây hàng ngàn năm tuổi đã khiến cho ngôi nhà chùa này thu hút rất nhiều du khách và tín đồ Phật giáo tới hành hương mỗi năm.