Nhiều bệnh nhân và người nhà, trong đó có cả các sản phụ và trẻ em đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa TP. Vĩnh Long bị kiến 3 khoang đốt.

Trong những ngày qua, rất nhiều người tại bệnh viện Đa khoa TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) bị kiến 3 khoang đốt làm tổn thương da, phải bôi thuốc điều trị, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Chị H. cho biết: “Vào buổi tối, kiến 3 khoang bay vào rất nhiều. Khi ngủ, tôi bị chúng cắn không có cảm giác gì. Đến khi thức dậy thấy da có vết đốm mới biết là bị kiến 3 khoang cắn.”

Nhiều trẻ em đang nằm điều trị tại bệnh viện cũng bị kiến tấn công gây ngứa, rát da phải bôi thuốc điều trị. Theo lãnh đạo bệnh viện, kiến 3 khoang xuất hiện đã lâu ở bệnh viện nhưng với tần suất rất ít. Tuy nhiên, hiện nay đã vào mùa mưa nên kiến bay vào nhiều, nhất là buổi tối.

 Nhiều trẻ em đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Vĩnh Long bị kiến ba khoang tấn công
Nhiều trẻ em đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vĩnh Long bị kiến 3 khoang đốt. (Ảnh: nld.com.vn)

Bác sĩ Dương Đình Vũ – Phó phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP. Vĩnh Long, trao đổi trên báo Tuổi Trẻ: “Việc tiêu diệt kiến 3 khoang đang là vấn đề nan giải của bệnh viện. Chúng tôi đã nhờ trung tâm y tế dự phòng hỗ trợ, phun xịt kiến 3 khoang nhưng tình hình không cải thiện. Bệnh viện còn liên hệ cả công ty diệt côn trùng tư nhân để phun xịt nhưng cũng không hiệu quả.”

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Vĩnh Long khuyến cáo người dân không nên đứng dưới ánh sáng đèn vì kiến 3 khoang thấy ánh sáng sẽ bay vào bám lên người. Khi bị kiến 3 khoang đậu trên người, không nên dùng tay bắt hay chà xát vì việc này làm kiến tiết ra dịch chứa độc tố gây ngứa da. Khi bị kiến 3 khoang cắn, người dân phải rửa ngay bằng xà phòng và đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

Trước đó, như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, tại Ký túc xá ĐH Quốc Gia TP.HCM, trong 2 tuần qua, hơn 1.000 sinh viên sống trong ký túc xá (KTX) của trường bị kiến 3 khoang cắn gây ngứa, bỏng rát, khó chịu,… Nhiều sinh viên tại KTX cho biết, đa số bị kiến cắn trong lúc ngủ, khi ngủ dậy cảm thấy rát, và tại chỗ cắn nổi như bị phỏng nước và lan rất nhanh ra các vùng da kế bên. Kiến 3 khoang đã trở thành nỗi ám ảnh của tất cả sinh viên nơi này.

kien 3 khoang can 3
Nam sinh viên tại KTX ĐH Quốc Gia TP.HCM chia sẻ trên Facebook cá nhân.
kien 3 khoang can 4
Độc tố trong kiến 3 khoang làm da bị tổn thương, gây nổi bọng nước, rất khó chịu. (Ảnh: doisongphapluat.com)

Hòa An tổng hợp