Lãnh đạo Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt sẽ vẫn tài trợ số tiền 37 tỷ đồng cho TP. Đà Nẵng nhưng không dành số tiền đó cho Bệnh viện Ung bướu nữa mà cam kết dùng số tiền này để xây dựng trường học.

Chiều ngày 9/10, trong buổi làm việc giữa đoàn của TP. Đà Nẵng và lãnh đạo Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt tại Hà Nội, phía ngân hàng đã thống nhất với lãnh đạo TP. Đà Nẵng là sẽ chuyển số tiền hơn 37 tỷ đồng đã nhận lại trước đó về TP. Đà Nẵng nhưng số tiền này không được dùng để tài trợ cho Bệnh viện Ung bướu nữa mà thay vào đó, sẽ đầu tư cho giáo dục, theo báo Vnexpress đưa tin.

Đoàn của TP. Đà Nẵng tham gia buổi làm việc gồm có ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP, cùng đoàn công tác của Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng. Ông Nguyễn Út – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, mục đích buổi làm việc của đoàn là muốn xin lại số tiền hơn 37 tỷ đồng từ nhà tài trợ để tiếp tục phục vụ cho mục đích đầu tư trang thiết bị cho bệnh viện, như cam kết trước đó giữa ngân hàng và Bệnh viện Ung thư.

Về phía Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, ông Phạm Doãn Sơn – Tổng Giám đốc Ngân hàng cho biết, số tiền này sẽ chuyển qua làm từ thiện cho ngành giáo dục tại Đà Nẵng, chứ không chuyển trở lại cho bệnh viện. Việc xây trường học ở vị trí nào sẽ được xem xét và làm việc với TP. Đà Nẵng.

Báo Người Đưa Tin dẫn lời ông Nguyễn Đức Hưởng (Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt): “Việc Lien Viet Post Bank đồng ý chuyển lại số tiền 37,2 tỷ đồng cho TP. Đà Nẵng là để đầu tư cho giáo dục, chứ không chuyển trở lại cho Bệnh viện Ung bướu…”

anh-2-1444401498
Ông Trịnh Lương Trân – Nguyên Giám đốc Bệnh viên Ung thư Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chiều ngày 9/10. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Trước đó, dư luận xôn xao vì việc ông Trịnh Lương Trân – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã chuyển trả 37,275 tỷ đồng cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (số tiền này do NH Liên Việt đã tài trợ cho bệnh viện vào ngày 31/8), chỉ một ngày trước khi bệnh viện này chuyển hình thức từ bệnh viện tư sang bệnh viện công (trực thuộc Sở Y Tế Đà Nẵng).

Đây là số tiền do ông Nguyễn Bá Thanh, khi giữ chức vụ Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP. Đà Nẵng – Đơn vị quản lý Bệnh viện Ung thư, đã vận động được Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ để bệnh viện mua trang thiết bị y tế từ tháng 7/2014 nhưng vẫn chưa dùng. Thời hạn sử dụng số tiền này đến hết năm 2015 và bệnh viện dự định mua hệ thống chụp mạch máu hóa số (DSA).

Để phục vụ mục tiêu nhân đạo là hỗ trợ viện phí và bữa ăn từ thiện cho bệnh nhân nghèo, thời gian qua Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều cá nhân, tổ chức. (Ảnh: vnexpress.net)

Tuy nhiên, tới ngày 1/9/2015, Bệnh viện Ung thư được bàn giao nguyên trạng cho Sở Y tế Đà Nẵng, để chuyển sang công lập với tên gọi mới là Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Khi chuyển sang công lập, ông Trịnh Lương Trân thôi giữ chức giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng.

Trong cuộc họp với lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng ngày 8/9 về việc chuyển trả số tiền trên cho Ngân hàng Liên Việt, ông Trân cho biết, vào ngày 31/8, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt có công văn nêu rõ: “Trường hợp bệnh viện không sử dụng số tiền tài trợ theo đúng cam kết, hoặc không sử dụng kịp trong năm 2015, đề nghị chuyển trả lại số tiền 37,275 tỷ đồng vào tài khoản tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt Hội Sở”.

Trước đó, ngày 28/8, ông Trân đã gửi 37,275 tỷ đồng vào tài khoản của Sở Tài chính Đà Nẵng thì bị “ách” lại do có sự can thiệp từ phía Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP. Đà Nẵng. Tới ngày cuối cùng còn quyền hạn (31/8) tại bệnh viện, ông cho biết, không thể để một số tiền tài trợ lớn “lơ lửng” nên đã trả lại cho ngân hàng.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: