Sự việc hy hữu gây xôn xao tại Hải Phòng khi người nhà bệnh nhân tố bệnh viện trao nhầm con. Bệnh viện thông báo giới tính cháu bé là trai, nhưng khi được đưa ra khỏi lồng ấp về với mẹ thì lại là con gái.

Vào ngày 30/6, ​tiến sỹ, bác sỹ Vũ Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện phụ sản Hải Phòng khẳng định vụ việc nghi Trao nhầm con tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng chỉ là sơ suất về mặt ghi chép hành chính, theo Vietnamplus. 

Được biết, hai lần giám định ADN độc lập của bệnh viện và người nhà bệnh nhân đều có kết quả giống nhau. Việc xảy ra thông báo nhầm là do nữ hộ sinh ghi nhầm giới tính vào hồ sơ bệnh án.

Theo đó, vào tối ngày 22/6, chị chị N.T.Y.V. (SN 1991, trú tại huyện An Dương, Hải Phòng) nhập viện và làm các thủ tục sinh con tại bệnh viện Hải Phòng.

Sau thời gian theo dõi, đến khoảng 5 giờ 40 ngày 23/6, bác sĩ khám phát hiện thai bị suy, tử cung mở hết, đầu không lọt nên chỉ định mổ đẻ cấp cứu tại khoa Đỡ đẻ.

Mổ đẻ xong, các bác sĩ thông báo với gia đình là sản phụ V. sinh cháu trai, nặng 3,2kg. Tuy nhiên, do bé bị suy hô hấp nên các bác sĩ đã chuyển gấp lên khoa Sơ sinh, đưa vào lồng ấp, tập trung hồi sức và không thể đưa người nhà “đón tay” như bình thường, báo Vietnamnet đưa tin. 

Sản phụ V. tại bệnh viện Phụ sản Hải Phòng (Ảnh dẫn qua Vietnamplus).

Khoảng hơn 1 ngày sau đó, khi sức khỏe cháu bé ổn định thì được các bác sĩ đưa khỏi lồng ấp về với mẹ.

Tuy nhiên, lúc cả gia đình sản phụ V. nhận con thì vô cùng ngỡ ngàng khi thấy bé là con gái. Cho rằng các bác sĩ đã trao nhầm con, gia đình sản phụ đã phản ánh lên Ban Giám đốc để làm rõ sự việc.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ban Giám đốc bệnh viện đã họp gấp để kiểm tra lại quy trình mổ đẻ.

Qua rà soát kết quả cho thấy mã vòng tay của cháu bé và sản phụ V. hoàn toàn trùng khớp (mang số 418). Nhưng về mặt thủ tục giấy tờ thì phát hiện sai sót do hộ sinh ghi sai giới tính vào hồ sơ bệnh án.

Lãnh đạo bệnh viện phụ sản Hải Phòng khẳng định trên Vietnamnet: “Sự cố hy hữu trên là do hộ sinh ghi chép nhầm, có nghĩa là sai về thủ tục hành chính chứ không phải nhầm con của ai cả“.

Để chắc chắn và củng cố niềm tin cho gia đình, bệnh viện đã lấy máu xét nghiệm ADN của sản phụ và cháu bé. Phiếu kết quả phân tích ADN do công ty CP Dịch vụ phân tích di truyền thực hiện ngày 25/6 kết luận chị V. và cháu bé có quan hệ huyết thống mẹ – con.

Tuy nhiên, gia đình sản phụ V. tiếp tục kiến nghị để gia đình tự lấy mẫu máu đi xét nghiệm ADN một lần nữa.

Đến sáng 27/6, bệnh viện lấy mẫu máu của chị V. và cháu bé trước sự chứng kiến của chồng chị V. và người thân, niêm phong rồi đưa cho gia đình gửi đi xét nghiệm ADN.

Về phía gia đình sản phụ cho hay, sau sự việc, bệnh viện đã cử người đến nhận lỗi với gia đình và giải thích đây chỉ là nhầm lẫn về giấy tờ chứ không phải nhầm con.

Theo ông Vũ Văn Tâm, Giám đốc BV Phụ sản Hải Phòng xác nhận trên báo chí, Vì quá nóng lòng để cấp cứu trẻ lúc vừa chào đời nên y tá đã có thông báo cũng như ghi vào hồ sơ nhầm giới tính cho cháu bé. Qua sự việc, bệnh viện sẽ nghiêm túc họp rút kinh nghiệm và xử lý cán bộ y tế chuyên môn liên quan.

Hiện nay, sau khi có kết quả xét nhiệm ADN hai mẹ con sản phụ V. đã xuất viện.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: