Trao đổi với báo chí trong nước, BS Nguyễn Anh Tuấn (Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, năm nay số ca nhập viện do uống phải thuốc trừ sâu, thuốc chuột gia tăng, trong khi đó, những ca ngộ độc rượu phải nhập viện cấp cứu có rất nhiều ở trong độ tuổi rất trẻ…

Quá nhiều trường hợp tự tử

Trong vòng 9 ngày nghỉ Tết, Trung tâm tiếp nhận 65 bệnh nhân, trong đó có hơn 20 ca ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và thuốc diệt chuột… Người tự tử trẻ nhất mới 19 tuổi. Một trường hợp uống thuốc diệt cỏ đã tử vong, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Ngoài ra còn một số trường hợp tự tử khác như nhảy cầu, ăn lá ngón, tự thiêu. Chiều mùng 3 Tết (10/2), một đôi nam nữ đã nhảy cầu tự tử tại cầu Kinh Nhánh (cầu Đúc), gần cửa biển Rạch Giá sau khi sang casino ở Campuchia đánh bạc thua hết 600 triệu đồng. Thi thể của nạn nhân nam được tìm thấy vào khoảng 17h chiều 11/2 khi trôi dạt tấp vào khu vực bờ kè chắn sóng bờ biển Rạch Giá. Cô gái đi cùng may mắn được cứu sống.

Sáng cùng ngày, một phụ nữ đã nhảy xuống sông Thạch Hãn đoạn qua phường 3, thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) tự tử nhưng được cứu kịp thời.

Trong hai ngày mùng 4 và mùng 5 Tết (11 và 12/2), xảy ra liên tiếp 3 vụ tự tử, trong đó, 2 vụ nhảy cầu tại cầu Đò Lèn (Thanh Hóa) và một vụ ăn lá ngón tại Nghệ An.

Hai vụ tự tử trên cùng một chiếc cầu Đò Lèn khiến 4 người tử vong, trong đó có 2 người nhảy xuống cứu nhưng đều bị nước cuốn trôi.

cau do len thanh hoa
Khu vực cầu Đò Lèn (Thanh Hóa), nơi xảy ra 2 vụ tự tử trong chưa đầy 2 ngày Tết. (Ảnh: panoramio.com)

Tại tỉnh Nghệ An, sáng mùng 5 Tết (12/2), Mùa Bá Thái (18 tuổi, trú xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) cùng với Xồng Y Khù (14 tuổi, trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn) rủ nhau vào rừng ăn lá ngón tự tử vì gia đình cấm đoán trong tình cảm nam nữ. 2 người đã may mắn được cứu sống.

Chiều mùng 5 Tết (12/2), do mâu thuẫn gia đình, chị Ngô Thị T. (30 tuổi, ngụ xóm 13, xã Nghi Phú, Tp Vinh) tự thiêu bằng xăng. Nạn nhân tử vong ngay sau khi đám cháy được dập tắt do vết bỏng quá nặng.

Chiều mùng 6 Tết (13/2), tại Hà Tĩnh, anh Nguyễn Vắn H – nhân viên bảo vệ một khách sạn trên địa bàn đã nhảy cầu Đò Hà tự tử. Đến sáng 14/2, thi thể nạn nhân được tìm thấy.

Hàng nghìn người ngộ độc rượu, đánh nhau, tai nạn giao thông trong 9 ngày Tết

Báo Khám phá cho hay, trong số 7 ca ngộ độc rượu nặng nhập viện tại Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, có những ca ngộ độc nặng phải xin về. Điển hình như một ca ở Hà Nội (bệnh nhân hơn 50 tuổi) do uống rượu ở nồng độ cao, tiền sử nghiện rượu nặng, men gan tăng và gia đình đã xin về.

Đáng chú ý, rất nhiều người ngộ độc rượu có độ tuổi rất trẻ. Khi mới uống rượu thường có biểu hiện nói nhiều, sau đó mê sảng rồi cuối cùng hôn mê…

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, từ ngày 29 đến mùng 7 Tết (ngày 6 đến 13/2), cả nước có tổng 5.121 trường hợp khám, cấp cứu do đánh nhau, xô xát trong đợt nghỉ lễ vừa qua, theo báo cáo của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 14/2. Năm 2015 là 6.207 trường hợp.

Trung bình mỗi ngày có tới 640 lượt người phải vào viện để khám, cấp cứu do đánh nhau, xô xát. Số ca tử vong do tai nạn đánh nhau tính đến sáng 14/2 là 13 trường hợp, tăng khoảng 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Cả nước có 96 lượt tai nạn do pháo nổ, chất nổ, riêng vụ tai nạn pháo hoa tại Quảng Ngãi có đến 60 nạn nhân.

Trong vòng 7 ngày Tết, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tiếp nhận hơn 1.000 bệnh nhân đến khám cấp cứu. 60% là do tai nạn giao thông, trong đó 1/3 nạn nhân không đội mũ bảo hiểm. Trong 7 ngày, có 2 trường hợp tử vong tại viện, có đến 23 trường hợp nặng xin về. Trong số đó, 17 ca bị tai nạn giao thông.

Tổng số tai nạn giao thông ghi nhận tại các bệnh viện trên cả nước dịp tết là gần 44.000 người, hơn 220 người tử vong.

Như vậy, dù là dịp lễ để nghỉ ngơi, sum vầy, lại có hàng nghìn người đón Tết trong bệnh viện, hàng chục người chết, hàng trăm người bị thương. Những hiện tượng xã hội đáng lo ngại trên phản ánh tình trạng bất ổn nghiêm trọng về đời sống của người dân trong cả nước.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: