Trong những ngày qua, số bệnh nhi tới khám tăng kỷ lục tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 (Sài Gòn) dẫn đến tình trạng quá tải, nhiều bệnh nhi và người nhà phải nằm tràn hành lang, ngay sát nhà vệ sinh, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Trong ngày 28/9, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 có 7.077 trẻ đến khám và 1.933 bệnh nhi điều trị nội trú. Còn tại Bệnh viên Nhi Đồng 2 có 7.349 trẻ đến khám, 2.050 bệnh nhi điều trị nội trú. Con số này vượt xa số giường bệnh mà 2 bệnh viện này có thể đáp ứng. Các bệnh nhi và người thân phải nằm gầm giường, hành lang, ngoài sân tràn lan.

Mỗi trẻ nằm viện sẽ có ít nhất 1-2 người thân chăm sóc khiến áp lực về chỗ nằm càng thêm căng thẳng. (Ảnh: vnexpress.net)
Bệnh nhi nằm trên chiếu tràn lan tại hành lang trong bệnh viện. (Ảnh: danviet.vn)
(Ảnh: khampha.vn)

Nếu vào những năm trước, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, trong đợt cao điểm của các loại bệnh trẻ em, chỉ có khoa Sốt xuất huyết, khoa Nhiễm của bệnh viện, bệnh nhi mới phải nằm hành lang, thì năm nay, gần như các bệnh nhi phải nằm ngoài hành làng trong toàn bệnh viện. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, các năm trước chỉ có tình trạng ghép giường thì năm nay, các bệnh nhi cũng phải nằm tràn ra hành lang.

Giường kê tràn ra cả hành lang của bệnh viện. (Ảnh: vnexpress.net)
benh-nhi-hinh-anh_3_qfkg_budn.jpg
Những trẻ có được chỗ nằm tại hành lang như thế này đã là may mắn. (Ảnh: motthegioi.vn)
benh-nhi-hinh-anh_2_cqus_kiyk.jpg
Không còn chỗ nằm, người mẹ trẻ này phải mang võng để con nằm. (Ảnh: motthegioi.vn)

Nguyên nhân trẻ đến khám và nhập viện tăng cao là do thời tiết thất thường, lúc nắng lúc mưa, hiện đang là mùa dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Những em bé truyền dịch phải nằm ở hành lan, trong điều kiện thiếu thốn, bình dịch truyền cho bé được treo trên chốt bản lề của cánh cửa phòng. (Ảnh: vnexpress.net)
Tình trạng quá tải tại các bệnh viện. (Ảnh: vnexpress.net)

Trước đó, vào trung tuần tháng 9, tại khoa nhi tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, số lượng trẻ em nhập viện cũng tăng lên đột biến, số bệnh nhân nội trú đã lên đến 250% công suất giường bệnh, tăng gần 200% so với cùng kỳ năm trước, theo báo Tuổi Trẻ.

Bác sĩ Trần Thị Thúy Minh – Trưởng khoa nhi tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết, các y bác sỹ đã phải làm việc cật lực, tăng thời gian làm việc, và không ai được nghỉ phép, nghỉ bù trong thời gian này, “thậm chí chúng tôi còn phải tận dùng cả hành lang lẫn phòng họp để khám chữa bệnh.”

Nguyên nhân số bệnh nhi nhập viện tăng được các bác sĩ nhận định do thời tiết chuyển mùa, trẻ chưa thể thích nghi kịp dẫn tới viêm phổi và viêm hô hấp cấp tăng mạnh. Bên cạnh đó, trẻ bị sốt xuất huyết cũng đang ngày càng tăng lên.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: