Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue gây chèn ép tim cấp tính – trường hợp rất hiếm gặp trên thế giới, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cứu sống, theo báo VOV đưa tin.

Bệnh nhân là anh Trần Tuấn Quốc (24 tuổi, quê ở phường 4, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Sau 3 ngày mắc bệnh, anh nhập viện trong tình trạng còn tỉnh táo, không sốc. Nhưng sau 3 ngày điều trị bằng các biện pháp thông thường, tình trạng của anh chuyển sang sốc nặng, huyết áp tụt kẹp, tim đập nhanh và tím da, xét nghiệm HCT thì tăng cao và dương tính với sốt xuất huyết.

Sau khi tiến hành điều trị theo pháp đồ của Bộ Y tế, tình trạng huyết áp của anh được cải thiện, song tiếp tục tái sốc ngay sau đó. Siêu âm cho thấy tình trạng của bệnh nhân là có dịch ngoài tim với số lượng nhiều, có dấu hiệu chén ép tim và rối loạn đông cầm máu nặng.

Bác sĩ Mạch Văn Quang – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng nói trên VOV: “Đây là một ca nặng. Nặng vì sốt xuất huyết bản thân nó có thể gây thất thoát huyết tương gây sốc, và nặng thêm nữa là có tràn dịch màng ngoài tim, gây chèn ép tim. Hai cái này càng làm cho bệnh nhân càng nặng nề, trầm trọng hơn. Đặc biệt là trong sốt xuất huyết thường có rối loạn đông máu. Và thực tế thì ca này có rối loạn đông máu nặng, có giảm tiểu cầu cho nên việc can thiệp chọc dịch màng tim là một trong những nguy cơ rất lớn, bởi vì nó có thể gây cháy mảu và khiến bệnh nhân tử vong. Chúng tôi phải cân nhắc, hội chẩn rất nhiều bác sĩ trong bệnh viện”.

cham soc benh nhan
Anh Quốc tại bệnh viện. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Bác sĩ Quang cũng chia sẻ trên báo Phụ Nữ: “Chúng tôi tra cứu trên mạng internet thì thấy ở Việt Nam chưa nghe báo cáo có ca bệnh nào như của bệnh nhân Quốc. Còn trên thế giới thì có 2 ca, một ca ở Mỹ xảy ra năm 2010 và một ca ở Ấn Độ năm 2014. Nhưng 2 ca bệnh nói trên không xảy ra tình trạng rối loạn đông máu mà chỉ giảm tiểu cầu.

Riêng với bệnh nhân Quốc vừa giảm tiểu cầu vừa rối loạn đông máu và có tình trạng thoát huyết tương nặng. Với những biểu hiện như thế, tỉ lệ tử vong rất cao”.

Với sự bình phục của anh Quốc, bác sĩ Quang nói: “Đây là niềm vui không có gì so sánh bằng của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: