Ca phẫu thuật cho một bệnh nhân chung sống với khối u buồng trứng nặng 40 kg suốt 10 năm vừa được thực hiện.

Nữ bệnh nhân có khối u buồng trứng ‘khổng lồ’ kích cỡ 60 x 80 x 100cm, với trọng lượng lên đến 40 kg là chị Phạm Thị Tuyết M (49 tuổi, Cần Giuộc, Long An).

Theo thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM, do nhà nghèo không có khả năng đi điều trị nên chị Tuyết M đã nằm ở nhà sống chung với “cái trống” suốt 10 năm qua, tới giờ không thể chịu đựng thêm nữa nên chị tìm đến bệnh viện khám. Mới đây, ca phẫu thuật loại bỏ khối u nặng 40 kg của chị đã được các bác sĩ tại bệnh viện Ung bướu TP.HCM thực hiện.

Bác sĩ Lê Hoàng Minh – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP. HCM, nơi vừa thực hiện ca mổ trên, chia sẻ: “Thành công của ca mổ không chỉ về mặt y khoa với khối u lớn nhất từ trước đến nay mà bệnh viện tiếp nhận mà chính là các bác sĩ đã giải thoát những đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân Tuyết M phải chịu đựng gần 10 năm nay”.

Theo bác sĩ Minh, bệnh nhân M nhập viện trong tình trạng “suy dinh dưỡng thể gầy” nhưng cân nặng 90kg, thùy trái tuyến giáp to toàn bộ độ III… Bệnh viện đã tổ chức nhiều cuộc hội chẩn giữa các chuyên khoa như Hô hấp, Tim mạch, Huyết học, Gây mê – Hồi sức, khoa Ngoại II và I. Kết quả khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và qua hội chẩn, cho thấy bệnh nhân bị ung thư buồng trứng.

Các bác sĩ đã quyết định cắt cổ tử cung và khối u để cứu bệnh nhân, tuy nhiên, có thể xảy ra tình huống xấu nhất vì bệnh nhân sẽ có nguy cơ rối loạn huyết động học rất cao khi rút ra khỏi cơ thể một khối u lớn quá cỡ này.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ cho mổ ổ bụng bằng đường giữa trên rốn và hút bớt dịch trong bướu ra khoảng 18 lít, làm bướu xẹp bớt. Qua thám sát thấy sang thương là bướu buồng trứng phải ‘khổng lồ’ dính nhiều vào thành bụng trước, đại võng, không dính ruột, các bác sĩ tiếp tục hút dịch trong bướu ra thêm khoảng 17 lít. Sau khi kiểm tra vùng bụng chậu, các bác sĩ thấy dịch ổ bụng khoảng 6,2 lít.

Các bác sĩ phẫu thuật bóc tách hút ra hơn 40 lít dịch
Các bác sĩ phẫu thuật bóc tách hút ra hơn 40 lít dịch trong bụng của bệnh nhân. (Ảnh: nld.com.vn)

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Quyền Trưởng khoa Ngoại I, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành cắt tử cung, phần phụ, mạc nối lớn. Khối lượng vỏ và phần mô đặc trong bướu nặng 2kg, lượng máu mất 3.000 ml. Trong lúc phẫu thuật, bệnh nhân đã truyền hơn 3 lít chế phẩm máu. Chẩn đoán sau mổ là ung thư buồng trứng”, báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời bác sĩ Tiến.

Sau ca phẫu thuật, chị M được hồi sức tại khoa Ngoại I. Sau khi hồi phục, chị sẽ được chuyển qua hóa trị. Trên báo Vnexpress, con gái chị M cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên mẹ bị bệnh đã lâu mà không dám đi khám. Một năm nay, cô phải nghỉ học ở nhà chăm sóc ăn uống và vệ sinh cho mẹ.

Được biết, ca mổ trên được bệnh viện Ung bướu TP.HCM hỗ trợ chi phí.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: