Chiều 21/5, tỉnh Bến Tre đã khánh thành 2 nhà máy nước công nghệ cao, sử dụng điện năng lượng mặt trời tại xã An Phú Trung (huyện Ba Tri) và xã Phú Đức (huyện Châu Thành).

Hai nhà máy này có tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng, thuộc chương trình ứng phó biến đổi khí hậu do chính phủ Đan Mạch tài trợ (trong nhiều năm qua, Đan Mạch đã hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu).

Mỗi nhà máy sẽ tiết kiệm gần 2/3 điện năng sử dụng điện lưới quốc gia, công suất xử lý 50 m3/giờ, đảm bảo phục vụ cho người dân ở 7/164 xã, phường của Bến Tre.

“Chúng tôi biết Bến Tre là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nước biển dâng nên hỗ trợ thí điểm mô hình có công nghệ cao này nhằm giảm thiểu tác hại môi trường và hạn chế sử dụng điện năng quốc gia”, báo Vnexpress dẫn lời bà Charlotte Laursen – Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam.

Bà Charlotte Laursen - Đại biểu Đại sứ quán Đan Mạch tham quan nhà máy nước An Phú Trung. (Ảnh: laodong.com.vn)
Bà Charlotte Laursen – Đại sứ quán Đan Mạch tham quan nhà máy nước An Phú Trung. (Ảnh: laodong.com.vn)

Theo thông tin trên báo Lao Động, 2 nhà máy được lắp đặt tất cả 22 dàn pin năng lượng mặt trời, 10 máy bơm chìm năng lượng với công suất tại mỗi nhà máy đạt 50m3/h; 12 máy bơm tăng áp công suất tại mỗi nhà máy 50m3/h.

Các công trình phục vụ cấp nước sạch bền vững, đáp ứng nhu sử dụng nước sạch cho hơn 4.200 hộ dân tại 7 xã thuộc phạm vi cấp nước của 2 nhà máy nước, kể cả trong điều kiện điện lưới quốc gia bị gián đoạn.

Các nhà máy nước này ưu tiên dùng năng lượng mặt trời, tiết kiệm điện, giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu, không gây hại cho môi trường. Mô hình này sẽ được nhân rộng tại Bến Tre trong thời gian tới.

Bến Tre – Vùng hạn mặn

Với điều kiện địa lý nằm ven biển, Bến Tre có 4 nhánh cửa sông Cửu Long tiếp giáp với biển, cho nên vấn đề biến đổi khí hậu thường xảy ra, nước biển dâng, tình hình xâm nhập mặn ngày càng sâu vào đất liền đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và cuộc sống của nhân dân, nhất là người dân sống ở ven biển.

Ngày 15/2 vừa qua, UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành Quyết định công bố thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn. Tính đến thời điểm công bố thiên tai, khoảng trung tuần tháng 2/2016, tại Bến Tre có trên 10.000 ha lúa đông xuân 2015 – 2016 đã bị thiệt hại (phần lớn diện tích nằm ở huyện Ba Tri). Đến ngày 24/2, con số này nâng lên khoảng 14.000 ha, chưa kể hơn 28.000 ha cây ăn trái có khả năng chết mặn, lỏng gốc và gần 70.000 ha dừa có nguy cơ “treo đọt”.

Hàng ngàn héc-ta lúa tại tỉnh Bến Tre chết khô trong khi diện tích còn lại cũng đứng trước nguy cơ chết đứng vì độ mặn trong nước trên các kênh nội đồng đã trên 2‰, không thể bơm lên ruộng. (Nguồn: motthegioi.vn)
Hàng ngàn héc-ta lúa tại tỉnh Bến Tre chết vì bị hạn hán, xâm nhập mặn. (Ảnh: motthegioi.vn)

Số liệu quan trắc của Đài Khí tượng thủy văn Bến Tre cho thấy độ mặn 4‰ trên các sông chính trong tỉnh đã xâm nhập sâu cách các cửa sông từ 46 – 65km (lúa sẽ bị ngộ độc mặn khi độ mặn trong nước trên 2‰). Độ mặn 1‰ trên các sông chính đã xâm nhập cách các cửa sông khoảng từ 50 – 75km.  Như vậy, cho đến lúc này, ranh mặn bao trùm hầu hết đất đai toàn tỉnh Bến Tre.

Rất nhiều hộ dân thuộc các xã Thừa Đức, Thạnh Phước, Bình Thắng (Bình Đại), Bảo Thạnh, Bảo Thuận, An Thủy (Ba Tri), Thạnh Phong, Thạnh Hải, Mỹ An, An Thạnh (Thạnh Phú) lâm vào tình cảnh khan hiếm nước ngọt sinh hoạt, phải mua nước ngọt với giá 100.000 đồng/m3.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: