“Hết thật rồi, hàu chết đột ngột, không kịp trở tay. Mất trắng hàng trăm triệu đồng rồi”.

Đây là những tiếng kêu chua xót không phải chỉ của một nông dân mà là của hàng trăm nông dân xã Thừa Đức và Thới Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre khi hàu nuôi bỗng chết hàng loạt, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Trong khi các cơ quan chức năng vẫn còn bối rối vì đến thời điểm hàu chết trên 90% thì vẫn chưa rõ nguyên nhân, còn người nông dân thì nhận định: hàu chết là do nước nhiễm mặn quá cao.

hau chet ben tre
Người nông dân gom hàu chết lại thành đống. (Ảnh chụp màn hình: canthotv.vn)

Ông Nguyễn Văn Biền (là người làm kinh tế kế hoạch xã Thừa Đức, huyện Bình Đại) cho biết, chỉ tính riêng địa bàn xã có 150 hộ dân nuôi 66 ha hàu, ước tính thiệt hại khoảng 47 tỷ đồng. Ông Biền nói: “Ngoài nguyên nhân nước nhiễm mặn, ô nhiễm nguồn nước, thì thời tiết nắng nóng ban ngày và nhiệt độ hạ thấp đột ngột vào ban đêm làm hàu chết hàng loạt. Ngành nông nghiệp đang lấy mẫu để kiểm tra và tìm nguyên nhân thiệt hại”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn La – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Đại cho biết, theo thống kê sơ bộ từ các địa phương, hiện trên 80% trong tổng số 36 ha hàu của nông dân Bình Đại bị mất trắng, ước tính thiệt hại hơn 20 tỷ đồng, con số này tiếp tục tăng vì thống kê chưa hết, diễn biến mặn còn phức tạp và hàu sẽ tiếp tục chết.

Ông La cho rằng, nguyên nhân ban đầu hàu chết hàng loạt được xác định do môi trường nuôi hàu có độ mặn quá cao. Tại cửa sông Cống Bế – khu vực người dân nuôi hàu, độ mặn đo được từ 35%o – 37%o, cao hơn khoảng 10%o so với những năm trước, trong khi môi trường nước có độ mặn dưới 25%o mới thích hợp cho con hàu phát triển.

Trong khi đó, tại Cà Mau, người nông dân cũng đang rơi vào tình trạng điêu đứng khi sò huyết của các hộ nuôi tại đây chết hàng loạt.

Báo VOV đưa tin, vụ nuôi năm nay tại đầm Thị Tường (huyện Trần Văn Thời), sản lượng sò giảm mạnh. Tại một số nơi, tỷ lệ sò chết khá cao, từ 50 đến 60%. Thu nhập của người dân giảm mạnh, nhiều hộ đứng trước nguy cơ bị thua lỗ.

Nghề nuôi sò huyết ở đây phát triển mạnh trong khoảng thời gian 3 năm trở lại đây. Trung bình mỗi ha, người dân thu hoạch được hơn 10 tấn sò huyết thương phẩm, sau khi trừ chi phí còn thu được từ 300 đến 400 triệu đồng.

Ông Dương Văn Khải (ấp Tân Lợi, xã Phong Lạc) cho hay: “Lợi nhuận năm nay không bằng năm ngoái vì sò chết nhiều. Cộng thêm đó là nước mặn đột ngột, sò không thích nghi kịp nên bị hao hụt”.

Hiện, nguồn nước ở đầm Thị Tường đang bị ô nhiễm bởi xác sò chết. Trong khi đó, các bãi nuôi sò của người dân lại sử dụng chung nguồn nước nên khả năng sò huyết tiếp tục bị chết là rất cao.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: