Dừng kinh doanh cả nhà máy, bán oxy cho toàn dân với giá 1 Rupee/bình, dù giá trên chợ đen gấp 30.000 lần. Hành động này của anh Manoj Gupta được mọi người ca ngợi là “Người hùng oxy”.

Theo tờ India Today, giữa bối cảnh Ấn Độ đang chịu nhiều tổn thất nặng nề, anh Manoj Gupta, quản lý của nhà máy Ispat Rimjhim thuộc khu công nghiệp Sumerpur, Uttar Pradesh được người dân Ấn Độ tôn vinh là “người hùng” giữa bão dịch COVID-19.

Khi anh Gupta đã quyết định mở cửa nhà máy thép không gỉ của mình, để sản xuất và tặng khí oxy cho mọi người với giá 1 Rupee/bình.

Thông tin được đăng tải trên trang India Today. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Chúng tôi thu phí 1 Rupee là để thanh toán chi phí sản xuất, còn lại chủ yếu là cung ứng miễn phí khí oxy cho người dân”, anh Gupta cho biết.

Giải thích về việc làm của mình, anh Gupta chia sẻ: “Oxy tại nhà máy chúng tôi được sử dụng để sản xuất thép không gỉ. Trước cuộc khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra trước mắt, người dân hiện tại đang rất thiếu bình oxy nên Yogesh Agarwal (giám đốc điều hành, đồng chủ sở hữu nhà máy) và tôi quyết định cung cấp oxy cho mọi người như một tổ chức từ thiện.”

Khi biết đến thông tin này, rất nhiều người dù ở xa, cũng cố gắng đến nhà máy của anh Gupta với hy vọng sẽ có được một bình oxy. Anh Gupta chia sẻ thêm: “Để làm đầy một bình oxy, chúng tôi mất khoảng một giờ.

Và trong một giờ nhà máy của chúng tôi có thể sản xuất ra được 24 bình cùng lúc. Hiện nay chúng tôi đang cố gắng làm được 1.500 bình oxy mỗi ngày để cung cấp cho mọi người.” anh nói.

Theo đơn vị chủ quản, dù là cá nhân hay đơn vị y tế, chỉ cần họ xuất trình giấy tờ y tế là sẽ được cung cấp bình oxy ngay lập tức. 

Chân dung “người hùng” tại Ấn Độ. (Ảnh: India Times)

Nói về lý do thực hiện hành động này, anh Gupta cho biết, bản thân anh đã từng mắc Covid-19: “Tôi hiểu nỗi sợ hãi mà các bệnh nhân Covid-19 đang phải đối mặt. Năm ngoái tôi cũng đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, thậm chí khi nhập viện tôi đang ở giai đoạn nguy kịch. Sau khi có kết quả âm tính tôi đã phải mất 6,7 tháng mới có thể hồi phục.

“Lần này chủng virus có sức tàn phá khủng khiếp hơn. Vì vậy tôi chỉ muốn cố gắng giúp đỡ mọi người và đó là lý do vì sao chúng tôi quyết định mở cửa nhà máy oxy cho mọi người”, anh Gupta tâm sự.

Ảnh chụp màn hình báo Thể thao & văn hóa

Hiện tại, Ấn Độ nhiều nơi đang rơi vào cảnh thiếu bình oxy trầm trọng, một số bệnh viện phải rút ống thở của người già để nhường cơ hội sống cho người trẻ, theo India Express.

Trong khi đó, theo Tuổi trẻ, bình oxy ở chợ đen tại thời điểm này, bị đẩy lên mức giá cao ngất ngưởng, gấp 10 lần bình thường.

Tuy phải bỏ ra lên tới 30.000 Rupee để mua một bình oxy, nhưng nhiều người vẫn ” cố nén chịu” bởi đó là cơ hội duy nhất cho người thân của họ được sống.

Ảnh chụp màn hình báo Thể thao & văn hóa

Theo thống kê của Worldmeters, tính đến sáng 27/4 (theo giờ Việt Nam), Ấn Độ đã có hơn 17,6 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 197 ngàn người không qua khỏi.

Theo Thể Thao & Văn Hóa.

Có thể bạn quan tâm: