Bé trai sơ sinh 3 kg có ruột nằm ngoài ổ bụng vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa phẫu thuật thành công, đưa ruột vào đúng vị trí.

Khoảng 5h sáng ngày 8/6, sản phụ Huỳnh Trần Cẩm Q. (SN 1992, xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) nhập viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng đau bụng, chuyển dạ.

Báo Người Lao Động cho biết, sản phụ Q. sau đó đã sinh một bé trai nặng 3 kg nhưng ruột bị nằm ngoài ổ bụng. Tính mạng bé bị đe dọa vì đây là trường hợp hiếm gặp.

Các bác sĩ tại Khoa Nhi sơ sinh đã nhanh chóng cho ruột của bé vào một túi nhựa có dung dịch vô trùng để giữ ấm, giữ ẩm cho ruột. Tới 9h sáng cùng ngày, ruột của bé đã được các bác sĩ đưa vào ổ bụng, khâu lại thành bụng.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tồn – Phó khoa Ngoại Tổng quát, bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Ca mổ thành công, hiện bé đã tự thở được, còn mẹ bé đã ổn định. Với trường hợp này, nếu không mổ kịp thời và xử trí ban đầu tốt thì ruột bé sẽ bị nhiễm trùng, phù nề, khó đưa vào bụng. Theo đó, có thể đe dọa tính mạng bé”.

Được biết, khi mang thai được 4 tháng, sản phụ Q. được các bác sĩ phát hiện thai nhi bị hở thành bụng và khuyến cáo khi sinh phải chọn bệnh viện tuyến tỉnh nhằm đảm bảo tính mạng cho bé. Theo các bác sĩ, trường hợp hở thành bụng bẩm sinh rất hiếm gặp.

Trước đó, tại Sài Gòn, Bệnh viện Quốc tế CITY cũng phẫu thuật thành công cho một bé gái sơ sinh nặng 1,9 kg được phát hiện có ruột nằm ngoài ổ bụng từ khi thai nhi chỉ mới được 13 tuần tuổi.

Theo thông tin trên Báo Điện Tử Một Thế Giới, sau gần 1 tháng điều trị, đến ngày 26/5, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, bé tự bú sữa mẹ và thở khí tự nhiên.

Qua bệnh sử của thai phụ, các bác sĩ được biết trước đó, chị khám thai định kỳ tại Bệnh viện Từ Dũ, đến tuần thứ 13, các bác sĩ ở đây phát hiện thai nhi có tình trạng ruột nằm ngoài thành bụng và khuyên thai phụ có sự lựa chọn kỹ để quyết định sự sống của cháu bé. Đến tuần thứ 34, thai phụ đã quyết định đến Bệnh viện Quốc tế CITY để tìm sự trợ giúp.

Kết thúc thai kỳ vào tuần thứ 37, bé gái chào đời chỉ nặng 1,9 kg, toàn bộ phần ruột nằm ngoài thành bụng. Các bác sĩ tại đây đã tiến hành 2 lần “đại phẫu” cho bé. Sau gần 1 tháng, bé bú mỗi ngày được 8 lần, mỗi lần bú được 50 ml sữa, bé cũng đi phân tốt nên bệnh viện quyết định cho bé xuất viện.

be so sinh co bo ruot nam ngoai o bung 2
Bé sơ sinh có bộ ruột nằm ngoài ổ bụng. (Ảnh: motthegioi.vn)

Trọng Đức tổng hợp

Xem thêm: