Khi mọi người bắt gặp, bé trai đang trong tình trạng mệt lả và hoảng sợ, đang lang thang trên đường với một sợi dây xích lớn xích cổ bị khóa lại bằng một ổ khóa lớn màu vàng. 

Trưởng công an xã Nghi Phương (Nghệ An) – ông Phạm Văn Hải cho biết, khoảng 16 giờ chiều 14/8, mọi người trong xã nhìn thấy một bé trai đang trên đường đi vào nhà thờ Trại Gáo có dấu hiệu mệt lả, biểu hiện tinh thần khác lạ với sợi xích lớn trên cổ, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ. Khi mọi người lại gần thì phát hiện sợi xích quấn cổ bị khóa lại bằng một ổ khóa lớn màu vàng. Trên người và tay bé trai có nhiều vết bầm tím, quần áo xộc xệch, người lấm lem.

Tại trụ sở công an xã Nghi Phương, cháu bé hoảng sợ và liên tục khóc. Lực lượng chức năng đã dùng kìm cộng lực để phá xích, giúp em thoát khỏi hoảng loạn.

Sau khi được ăn uống, tắm rửa và trấn tĩnh, cháu bé nói mình tên là Sỹ, 12 tuổi, đang học lớp 6. Khi được hỏi các thông tin liên quan đến gia đình thì Sỹ nói không nhớ và tỏ vẻ sợ hãi.

Đến tối muộn, Sỹ cho biết nhà ở xã Nghi Văn (cách xã Nghi Phương khoảng 6km). Em nói vì nghịch phá nên bị bố trói vào cây bạch đàn trong vườn (vào sáng 13/8), đến trưa hôm sau, sợ bị bố đánh tiếp nên em giằng đứt dây xích rồi bỏ trốn, theo thông tin từ báo Gia Đình Việt Nam.

Khi được phát hiện, trên người Sỹ có nhiều vết bầm tím trên cánh tay trên thân, nghi là do các vết đánh đòn roi để lại. (Ảnh: giadinhvn.vn)
Khi được phát hiện, trên người Sỹ có nhiều vết bầm tím trên cánh tay, trên thân thể, nghi là do các vết đánh đòn roi để lại. (Ảnh: giadinhvn.vn)

Ông Phan Văn Đại (48 tuổi, ngụ xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) – bố của Sỹ cho biết, tối hôm 14/8 có mấy người trong xóm báo ở trên mạng xã hội có đăng hình Sỹ đang đi lạc ở xã Nghi Phương, nhờ tìm người thân.

Ông Đại cho biết có xuống đón con nhưng công an chưa đồng ý. Đến sáng hôm sau, tức 15/8, lực lượng chức năng giải thích việc khóa xích con là vi phạm pháp luật với ông, sau đó ông mới được đón Sỹ về nhà.

Ông cho biết, mấy ngày trước, thấy Sỹ trở về với nhiều vết bầm tím trên chân tay, hỏi thì Sỹ nói đi chơi cầm theo dao, trong khi đùa nghịch làm một bạn bị thương, Sỹ đã bị một người trong xã đánh vì hành động dại dột trên. Bực mình vì con hư, ông Đại đã dùng dây xích trói con lại ở gốc bạch đàn, tới giờ ăn cơm, tắm rửa thì mở xích. Ông Đại cho biết, đây là lần thứ 3 ông phạt con bằng cách dùng dây xích.

Đến chiều 14/8, sau khi đi làm về thì ông Đại hốt hoảng khi không thấy con đâu.

Giải thích về hành động của mình, ông Đại cho biết trên báo Tuổi Trẻ, rằng không biết việc khóa xích cổ con là vi phạm pháp luật và quyền bảo vệ, chăm sóc trẻ em – mà chỉ nghĩ đây là cách duy nhất để con không đi ra bên ngoài nghịch.

Sau khi về nhà, tâm lý của Sỹ đã ổn định dần. Em cho biết bỏ trốn chỉ vì sợ cha xích lại và đánh thôi.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: