Bé trai chưa biết đi, tự chơi một mình rồi bò vào nhà vệ sinh và bị ngã chúi đầu vào xô nước trong khi người mẹ xuống bếp nấu ăn. Tới 10 phút sau, mẹ bé mới phát hiện và đưa bé tới viện trong tình trạng bị hôn mê sâu.

Sáng ngày 6/11, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Sài Gòn) cho biết đã cứu sống một bệnh nhi nam (10 tháng tuổi, quận Phú Nhuận) bị ngã vào xô nước, ngạt đến 10 phút, theo báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin.

Trước đó, vào ngày 29/10, bé H.Đ.H.P ở nhà với mẹ. Nghĩ con mới biết bò nên không thể đi đâu, người mẹ đi làm bếp. Trong lúc đó, bé bò vào nhà vệ sinh, với lên xô đựng nước và cắm đầu vào đó. Khoảng 10 phút sau, không thấy con, người mẹ đi tìm và phát hiện bé bị chúi vào xô nước với hai chân bị chổng lên. Bé nhanh chóng được đưa vào viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ ghi nhận bé P bị tím tái, co gồng và hôn mê sâu nên được bóp bóng giúp thở. Các bác sĩ cũng hút đàm nhớt mũi miệng cho bé, sửa ống nội khí quản vào đúng vị trí và nhanh chóng chống co giật. Tuy nhiên, sau đó, bé vẫn hôn mê sâu và được thở máy.

Trên báo Người Lao Động, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc (Bệnh viện Nhi Đồng 1) cho biết, bé còn bị viêm phổi hít, có thể nguyên nhân từ việc người mẹ lúc hốt hoảng đã ấn vào bụng bé thay vì ấn ngực, khiến dịch dạ dày tràn lên, đi vào đường thở.

Bác sĩ Tiến trao đổi trên báo Người Đưa Tin: “Bé P là một trường hợp hi hữu, vì thông thường một người nếu bị ngạt nước sau 4 phút sẽ bị tử vong… Hiện bé đang được theo dõi thêm về thần kinh do có dấu hiệu phù não vì ngạt nước quá lâu”. Sau hơn 1 tuần điều trị, đến nay bé đã tỉnh táo trở lại và biết đòi mẹ bế.

be trai2
Bé được bà ngoại chăm sóc tại phòng cách ly đặc biệt. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Bác sĩ Tiến cũng cho biết, từ trước đến nay, ông từng tiếp nhận khá nhiều ca trẻ bị đuối nước không phải ở ao, hồ, mà tại… nhà, vì bị té vào xô nước, bể cá, hòn non bộ… Trong đó, có khá nhiều ca bị sơ cứu sai dẫn đến khả năng cứu sống bị giảm và nguy cơ để lại di chứng cao. Bác sĩ cũng đưa ra lời cảnh báo, với trường hợp như bé P, dù chưa đi được nhưng bé có thể bò và đó là lứa tuổi rất thích khám phá nên rất dễ gặp tai nạn khi bị để một mình.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: