Sau khi bỏ rơi con 20 ngày ở bệnh viện Hà Đông, người mẹ đã quay trở lại với đứa bé, hành vi này gây ra nhiều cảm xúc khó lý giải trong lòng mọi người. Người mẹ trẻ nói không biết mình mang bầu, đến khi trở dạ vẫn nghĩ bị đau bụng (?!).

Bỏ lại con để về xin tiền

Câu chuyện về em bé Quàng Thị T. bị bỏ rơi sau tại bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội), khi sinh ra chỉ được 1,4kg, thể trạng yếu ớt, gây xôn xao dư luận những ngày qua. Người mẹ bé chính là chị Quàng Thị L. (sinh năm 1999, ở Sốp Cộp – Sơn La) đã quay trở lại bệnh viện để nhận lại đứa con bé bỏng, đáng thương của mình, theo Tri thức trẻ.

Còn về chị L., mới 18 tuổi, chưa có kinh nghiệm chăm trẻ nên ẵm đứa con mới lọt lòng vẫn còn tỏ ra vụng về. Chị giãi bày về việc tạm thời xa con cũng chỉ là bất đắc dĩ.

Trao đổi với báo chí, người mẹ trẻ này nói không muốn bỏ con và rất nhớ con, nhưng sợ mọi người biết nên đã lẳng lặng bỏ đi, để con lại bệnh viện cho bác sĩ chăm giúp rồi về quê xin tiền, 3 ngày sau sẽ quay lại.

Người mẹ trẻ bỏ con lại bệnh viện để về nhà xin tiền vì không biết mình sinh con.

Chị L. cũng chia sẻ rằng không nghĩ mình đang có thai. Lúc đó, chị đang trên xe xuống Hà Nội để xin việc thì thấy đau bụng quằn quại, đến khi chỉ đến khi vào bệnh viện L. mới biết mình sắp sinh con.

Trong suốt thời gian mang thai, người mẹ này không thấy có dấu hiệu thai nghén hay biểu hiện nào thay đổi trong cơ thể. Mọi người trong gia đình cũng không hề biết cô đang mang bầu, vì mọi công việc cuộc sống, sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường.

Một thời gian sau, chị L. thấy bụng to lên một chút nên chỉ nghĩ do làm vất vả, ăn khỏe nên bụng to ra chứ không nghĩ mình có bầu.

Người mẹ trẻ sau khi bỏ lại con ở bệnh viện và về quê để lo tiền, người đầu tiên L. gặp lại đó là mẹ đẻ của mình. Biết chuyện con gái mang bầu và sinh con, mẹ của chị rất bất ngờ và tức giận, nhưng vẫn đi vay mượn tiền cùng con gái xuống Hà Nội đến bệnh viện thăm và chăm sóc cháu Quàng Thị Th.

Chị L. bế con vẫn còn lóng ngóng và không nhiệt tình.

Em bé ra viện vẫn cần theo dõi sức khỏe

Bác sĩ Lương Thị Hoàng Lan khoa Nhi, bệnh viện Hà Đông, cho báo chí biết, sau hơn 20 ngày được các y bác sĩ cứu chữa và chăm sóc, đến nay bé đã có sức khỏe tốt, không phải nuôi trong lồng kính.

Cũng theo bác sĩ Lan, sau khi tìm được địa chỉ của mẹ cháu Th. bệnh viện đã có công văn gửi về địa phương để cùng giải quyết sự việc. Địa phương cũng đã đến tận gia đình để thông báo, khi đó gia đình mới biết chuyện và cùng xuống bệnh viện để chăm sóc cháu Th.

Qua quan sát, có thể thấy người mẹ này còn rất trẻ con, chưa có kinh nghiệm chăm sóc bé nên rất lóng ngóng, vụng về và không nhiệt tình.

Em bé sắp được xuất viện, sức khỏe tạm ổn định.

Về tình hình sức khỏe của cháu Th., do lúc vào viện cháu bị nhiễm khuẩn huyết nặng, nên ra viện cần phải được khám sức khỏe thường xuyên để theo dõi. Ngoài ra, bé Th. bị sinh non, cần khám mắt định kỳ. Các bác sĩ dự đoán cháu bé có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, khoảng đêm 9/9, bệnh viện tiếp nhận bé Quàng Thị Th. cùng mẹ chuyển từ bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, lúc này bé Th. trong tình trạng thở rên, hạ nhiệt độ, rối loạn đông máu…

Lúc đó, bé mới được 2 giờ tuổi, thể trạng rất yếu. Vì sinh non khi mới trong bụng mẹ được 28 tuần nên bé chỉ nặng 1,4kg. Nhưng khi đưa con đến bệnh viện, người mẹ chỉ ở với con một lúc rồi bỏ đi, không để lại giấy tờ gì liên quan đến thông tin của cả mẹ và bé.

Đến ngày hôm sau, sản phụ có quay lại lại 15 phút và bỏ đi biệt tăm từ đó. Để lại đứa bé yếu ớt, nằm trong lồng kính, các nhân viên y tế tại bệnh viện phải thay nhau chăm sóc.

Trong suốt thời gian nằm ở khoa Nhi, ngoài việc điều trị bệnh thì bé Th. còn được chăm sóc với một tình cảm rất đặc biệt.

Các bác sĩ, điều dưỡng cắt cử người trông nom ngày đêm, mua sắm tã lót, bỉm, quần áo cho bé và đi xin sữa mẹ của những mẹ mới sinh trong khoa về cho bé ăn.

(Ảnh trong bài: Tri thức trẻ).

Thanh Thanh (TH)