Một bé gái nặng 3,5 kg, khẻ mạnh vừa được chào đời lúc 11 giờ 30 ngày 1/7 tại Bệnh viện Hoàn Mỹ – Minh Hải (Cà Mau) nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo đầu tiên.

Vào ngày 2/7, BS Ong Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Sản BV Hoàn Mỹ-Minh Hải, vui mừng cho biết bệnh viện vừa thực hiện thành công ca IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) đầu tiên, VnExpress đưa tin.

Theo đó, vợ chồng anh Huỳnh Thanh Vẹn (39 tuổi) và chị Phan Bích Nhi (35 tuổi, ngụ xã Đông Thới, H.Cái Nước, Cà Mau) đã kết hôn được 12 năm nhưng chưa có con. Cả hai khám và điều trị nhiều nơi nhưng không có kết quả.

Đến năm 2016, thông qua bạn bè, anh Vẹn và chị Nhi đến BV Hoàn Mỹ-Minh Hải (Cà Mau) để áp dụng kỹ thuật IUI và đã thành công.

Vợ chồng anh Vẹn vui mừng đón con đầu lòng
(ẢNH: GIA BÁCH).

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Ong Thanh Phong cho biết, đây là cháu bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật IUI tại bệnh viện là niềm khích lệ cho đội ngũ y bác sĩ sau gần 1 năm khai trương đơn vị hỗ trợ sinh sản.

Được biết, đến nay Bệnh viện Hoàn Mỹ-Minh Hải đã tư vấn hơn 200 ca hiếm muộn. Bệnh viện cũng đã áp dụng kỹ thuật IUI cho 14 trường hợp, trong đó ba ca thành công.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có  một số nhược điểm cần lưu ý:

Thời gian hạn chế: Điểm mấu chốt của phương pháp này là canh cho được khi nào trứng rụng nên các cặp vợ chồng sẽ chỉ có 24 đến 36 tiếng để gặp bác sĩ, chuẩn bị mọi thứ trước khi trứng rụng. Các cặp vợ chồng dễ gặp áp lực trong khoảng thời gian này.

Nguy cơ mang đa thai: Việc dùng thuốc kích thích rụng trứng sẽ có thể dễ dẫn đến một thai kỳ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu dùng thuốc Cloniphene citrate để kích thích rụng trứng trước khi tiến hành IUI, nguy cơ mang song thai là 10% và nếu dùng Gonadotropins để kích thích sản sinh ra nhiều trứng thì 30% người vợ sẽ mang đa thai.

Rủi ro: Bên cạnh đó, Gonadotropins còn có thể làm cho 10 đến 20% trường hợp sử dụng có nguy cơ mắc phải hội chứng phát triển buồng trứng quá kích dạng nhẹ. Lúc này 2 buồng trứng sẽ tạm thời như được thổi phồng lên và bắt đầu rò rỉ dịch trong ổ bụng. Tình trạng thường trôi qua rất nhanh mà không cần can thiệp gì cả. Tuy nhiên sẽ có khoảng 1% trong số các trường hợp sử dụng rơi vào tình trạng dạng nặng của hội chứng này và cần phải nhập viện.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung: Mang thai ngoài tử cung là khi phôi thai được cấy ở bên ngoài tử cung, hiện tượng này thường gặp ở các phụ nữ có vấn đề về ống dẫn trứng. Nếu mang thai ngoài tử cung, đứa trẻ sẽ không thể sống sót và người mẹ cũng gặp nguy hiểm.

Vì vậy, trước khi một cặp vợ chồng muốn sử dụng phương pháp này, cần phải chú ý đến sức khỏe, kinh tế, cũng như cân nhắc những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: