Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bệnh nhi đã qua được giai đoạn sốc bỏng – giai đoạn khá nguy hiểm, nhưng khoảng 3-4 ngày nữa tình trạng sốc mới ổn định, vì thế các bác sĩ đang cố gắng hết sức để điều trị và chưa thể khẳng định có cứu được bé hay không.

Chiều 26/8, bệnh nhi Nguyễn Thị Kim Linh (12 tuổi, ở thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, Bình Thuận) nhập Bệnh viện Nhi Đồng 1,  TP.HCM trong tình trạng sốc bỏng rất nặng, diện tích bỏng là 38%, đa phần phỏng độ 3 (mức độ tương đối nặng), một số nơi phỏng độ 2, độ 4. Bé bị phỏng ở ngực, lưng, hai bàn tay, hai mu bàn chân và bắp chân phải, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ. 

Trước đó, bệnh nhi đã được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận từ 17 giờ ngày 24/8. Tuy nhiên, do vết thương nguy kịch, bé Linh được chuyển đến BV Nhi Đồng 1 vào trưa 25/8 với bệnh án chuyển tiếp bỏng 60% cơ thể, cấp độ 1-2, do bị đốt bằng xăng, tình trạng sức khỏe rất xấu.

Lo bị tái sốc hoặc nhiễm trùng máu

Theo kết quả khám tại BV Nhi Đồng 1, bé Linh bị bỏng 38% nhưng ở cấp độ nặng, đa phần là độ 3, có nơi lên tới độ 4. Vùng bỏng nặng nhất là lưng, 2 tay, 2 bàn chân, gót chân, và rộng từ má phải xuống đến chân. Hiện nay, mối lo lớn nhất là việc tái sốc hay tình trạng nhiễm trùng máu do vùng bỏng rộng và sâu.

“Hiện tại, có thể nói bệnh nhi đã qua được nguy hiểm ban đầu là sốc bỏng nhưng vẫn phải được theo dõi chặt chẽ bởi nếu không cẩn thận sốc vẫn có thể quay lại. Việc cắt lọc các vết bỏng phải đợi một thời gian nữa, khi các mô ổn định hơn. Mối lo lớn hiện nay là tình trạng nhiễm trùng vì những trường hợp bỏng nặng như thế này rất dễ dẫn đến nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng. Cháu cũng khá may mắn vì được sơ cứu tốt”, bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết trên báo Người Lao Động.

Hiện bé Linh đang nằm điều trị tại khoa phỏng và được chăm sóc đặc biệt ở trong khu vực cách ly, nhận truyền dịch, điều trị kháng sinh, chống sốc, giảm đau. Tình trạng của bệnh nhi đã khá dần lên, có thể tiếp xúc được tuy hơi mệt.

Theo kinh nghiệm của các bác sĩ, nếu không có biến chứng nguy hiểm thì bệnh nhi cần phải được điều trị trong vòng 2-3 tháng.

Các bác sĩ cũng dự định khi bé ổn định hơn sẽ phối hợp với khoa tâm lý của bệnh viện để theo dõi toàn diện hơn cho bệnh nhi. Vì là ca cấp cứu khẩn nên bệnh viện đang đứng ra điều trị cho bé. Hiện người cô đang phải vay mượn để có tiền chạy chữa, còn bé Linh đã nghỉ học từ năm lớp 1, không có BHYT, các bác sĩ cho biết sẽ lo thủ tục BHYT cũng như tìm cách giúp vì chi phí điều trị bỏng rất cao.

Bị bỏng nặng vì 30 tấm vé số

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, vì nhà nghèo, Linh phải nghỉ học từ năm lớp 1 để đi bán vé số.

Ngày 24/8, Linh bán không hết vé số nhưng không kịp trả lại 30 tờ cho đại lý, tương đương 300.000 đồng. Bà chủ bán vé số đã gọi điện cho mẹ em là bà Nguyễn Thị Kim Vy nói Linh còn thiếu tiền của đại lý mấy trăm ngàn. Bà Vy đi tìm và đánh Linh ở ngoài đường.

Về nhà, trong lúc giận dữ, bà Vy tiếp tục đánh đập bé Linh. Theo thông tin từ báo Người Lao Động thì bà Vy sai bé N.T.K.N. (10 tuổi, em của Linh) đi mua 1 lít xăng rồi đổ lên người bé Linh, châm lửa đốt, bà Vy đốt con xong quay lưng đi. Do quá nóng, Linh kêu cứu và nhào tới ôm lấy mẹ. Bà Vy giật mình xô con ngã ra nền nhà và bị bỏng nhẹ phía sau lưng. Tuy nhiên thông tin chi tiết này vẫn chưa được cơ quan chức năng xác minh rõ.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, cô ruột bé Linh – bà Nguyễn Thị Duy (ngụ ở huyện Bắc Bình, Bình Thuận) cho biết, một người hàng xóm đi ngang qua phát hiện thấy bé Linh đang kêu khóc vì cháy liền chạy vào lấy nước dập tắt lửa giúp Linh. Sau đó, hai mẹ con được hàng xóm đưa vào BV Đa khoa Bắc Bình Thuận cấp cứu.

“Tôi đi bán phở nghe tin hốt hoảng chạy vào bệnh viện. Lúc trên xe cấp cứu, bé tỉnh tôi có hỏi bé: con có đau lắm không?”. Bé trả lời: Dạ, đau lắm”, bà Duy kể.

Theo lời bà Duy, mẹ bé Linh là bà Trương Thị Vy (33 tuổi) thường đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy. 8 tháng trước, cha của bé đã qua đời, một mình bà Vy nuôi ba đứa con, gồm cháu trai lớn (14 tuổi), cháu Linh thứ 2 (12 tuổi) và bé gái út (10 tuổi).

Vì nhà nghèo, Linh phải nghỉ học từ nắm lớp 1, chỉ lang thang trên các con đường bán vé số cho một đại lý ở quê để lấy tiền đưa cho mẹ hai năm rồi.

Bà Duy cho biết thêm thỉnh thoảng mẹ bé có đánh cháu nhưng không gây thương tích.

“Vì giận quá…”

Hiện bà Vy vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Bình Thuận với sự giám sát của công an huyện Bắc Bình (Bình Thuận). Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, bà Vy kể vào chiều 24/8, bé Linh đi bán vé số về thiếu tiền vé số 400.000 đồng, còn dư 5 tờ vé số.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin khi được hỏi về sự việc, bà Vy không thừa nhận việc đổ xăng đốt con mà khóc nói bé Linh bán vé số nhiều lần thiếu tiền; bữa đó hỏi thì em im lặng. Hai mẹ con giằng co bịch xăng. Bà Vy nói định bật hộp quẹt lên cháy mình trước rồi cháy luôn bé Linh.

Căn nhà bà Vy đang ở là nhà tình thương, cấp 4, nằm trong một con hẻm cách QL 1 khoảng 50m ở khu phố Xuân An 1, thị trấn Chợ Lầu. Được biết, nhiều người dân nơi đây đã chung tay góp tiền hỗ trợ cho bé Linh chữa trị, nhưng cũng chỉ được một khoản tiền nhỏ.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: